Hôm nay, gần 95.000 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội

10:14 07/06/2018

Hôm nay (7-6), học sinh lớp 9 trên toàn TP Hà Nội bắt đầu kỳ thi vào lớp 10. Với gần 95.000 học sinh dự thi, tăng mạnh so với năm học trước 20.000 học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã rà soát tất cả các phương án và khâu chuẩn bị thi, công tác coi thi để tạo điều kiện tốt nhất cho các em yên tâm làm bài.

Bỏ nghi thức khai mạc

Ông Phạm Văn Đại - Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý đội ngũ cán bộ coi thi ngoài việc tổ chức cho thí sinh học quy chế trong sáng 6-6, vẫn phải phổ biến nội dung này vào trước mỗi buổi thi và nhấn mạnh các hình thức xử lý kỷ luật, nếu thí sinh đem vật dụng trái phép vào phòng thi.

"Năm nào cũng xảy ra sự cố đáng tiếc liên quan đến điện thoại. Có em đã hoàn thành bài thi, nhưng chưa bước ra khỏi phòng thi thì điện thoại trong túi đổ chuông. Trong hoàn cảnh đó, chúng tôi rất áy náy khi lập biên bản đình chỉ thi, dù biết các em không dùng điện thoại, song không thể làm trái quy chế” – ông Phạm Văn Đại lưu ý.

Đặc biệt, năm nay Sở GD&ĐT Hà Nội bỏ nghi thức khai mạc kỳ thi trong ngày thi đầu tiên. Thay vì chứng kiến đề thi niêm phong trong lễ khai mạc ở sân trường như mọi năm, năm nay, thí sinh sẽ thực hiện việc này tại phòng thi. Thí sinh phải kiểm tra tình trạng của đề thi ngay khi được phát.

Trong trường hợp thấy đề bị thiếu câu, thiếu trang, rách, mờ... phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi, nếu không phát hiện hoặc để quá 10 phút sau khi phát đề mới báo cáo, thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Theo lý giải của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tổ chức khai mạc kỳ thi gây khó khăn cho các trưởng điểm thi vì thời gian tổ chức mất khoảng 15 phút. Sau đó, các trưởng điểm thi lại phải vội vàng lên tổ chức phân công ở trong phòng thi. Việc cho thí sinh chứng kiến hộp niêm phong đề thi cũng không cần thiết, không đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.


Gần 95.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10, Sở GD&ĐT yêu cầu phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em yên tâm làm bài thi.
Gần 95.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10, Sở GD&ĐT yêu cầu phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em yên tâm làm bài thi.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 có số lượng thí sinh tham gia tăng đột biến. Hà Nội đã bố trí 186 điểm thi với gần 4.000 phòng thi. Sở GD&ĐT đã thành lập 15 đoàn trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương án bảo đảm an toàn tại các điểm thi. Bà Đoàn Thị Kiều Oanh, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT cho biết: Hầu hết các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, có phòng thi dự phòng, phòng y tế, nhân viên y tế trực và các thiết bị sơ cứu.

Để giải tỏa mối lo lắng của cán bộ coi thi và phụ huynh về tình trạng thí sinh hay bị quên, làm thất lạc “Thẻ học sinh” khiến các em bị ảnh hưởng tâm lý, dẫn đến chất lượng bài thi không tốt, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã chấp thuận phương án thu lại toàn bộ “Thẻ học sinh” ngay khi các em kết thúc buổi học quy chế thi sáng 6-6.

Bộ phận phục vụ điểm thi có trách nhiệm bảo quản thẻ của học sinh và phân về các phòng thi cho các buổi thi sau. Thí sinh không phải đóng bất kỳ một khoản phí nào khi tham dự kỳ thi này; các điểm thi tuyệt đối không được gợi ý, vận động thu góp ủng hộ cho việc tổ chức thi, nếu phát hiện sai phạm, trưởng điểm thi sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Hôm nay, gần 95.000 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội

Coi thi nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng

Coi thi nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh làm bài thi đạt kết quả cao là yêu cầu được quán triệt tới 186 trưởng điểm thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Để tránh các trường hợp phạm lỗi vì chưa thuộc quy chế hoặc chủ quan, lơ là với quy chế, đội ngũ cán bộ coi thi ngoài việc tổ chức cho thí sinh học quy chế trong sáng 6-6, vẫn phải phổ biến nội dung này vào trước mỗi buổi thi.

Để thắt chặt an ninh, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu phiếu báo dự thi phải có ảnh và được đóng dấu giáp lai. Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại yêu cầu, các trưởng điểm thi phải ngủ lại để trông đề, tuyệt đối không được giao cho thư ký hay lực lượng an ninh trông nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đề thi. Số điện thoại đường dây nóng của thanh tra đơn vị để cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh phản ánh những bất cập nếu có trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi: 0888996977.

Những vật dụng không được mang vào phòng thi

Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi. Tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi. Đây là lỗi lớn vì dù mang điện thoại vào phòng thi có dùng hay không vẫn bị đình chỉ thi, không được xét tốt nghiệp.