Gần 800 cuộc gọi lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng chỉ trong vòng 6 tháng

12:25 24/09/2020

Những vụ lừa đảo tiền bạc và tài sản cá nhân của người dân vẫn xuất hiện khá nhiều trong thời gian gần đây. 

Vào hôm 23/9, Bộ Công an Việt Nam đã tiếp tục phát đi những thông tin cảnh báo mọi người về việc các tội phạm sử dụng những loại công nghệ cao để có thể lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Tội phạm công nghệ cao hiện đang sử dụng những chiêu trò mới để lừa đảo tài sản từ mọi người. (Ảnh minh họa: Twitter)
Tội phạm công nghệ cao hiện đang sử dụng những chiêu trò mới để lừa đảo tài sản từ mọi người. (Ảnh minh họa: Twitter)

6 tháng đã có gần 800 vụ lừa đảo qua điện thoại

Theo thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, các cơ quan công an của các tỉnh thành trên các nước đã tiếp nhận đến 776 vụ liên quan đến việc bị lừa đảo tiền. Được biết, gần 800 vụ lừa đảo qua các cuộc gọi điện thoại, kẻ xấu đã chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của những người dân vô tội. 

 
Hình ảnh một người dân đang nghe điện thoại. (Ảnh minh họa: Viettimes)
Hình ảnh một người dân đang nghe điện thoại. (Ảnh minh họa: Viettimes)

Phương thức hoạt động của những kẻ xấu này rất đa dạng. Người bị hại có thể sẽ nhận được cuộc gọi từ một người lạ giả mạo thành công an, Viện kiểm sát nhân dân, tòa án, bưu điện, thanh tra... Sau đó, kẻ xấu sẽ lợi dụng lúc mọi người sơ hở, yếu tâm lý và tìm cách chiếm đoạt tiền từ tài khoản ngân hàng. Thống kê từ Bộ Công an còn cho biết, những cuộc gọi lừa đảo trong vòng 6 tháng đầu năm 2020, chiếm đến 65% trong tổng số vụ chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

>>> Xem thêm: Bắt nhóm chuyên hack Facebook, lừa đảo hàng chục tỷ đồng ở Đà Nẵng

Thủ đoạn mà những tên tội phạm lừa đảo qua điện thoại hay sử dụng

Theo như cơ quan chức năng cho biết, thủ đoạn mà những đối tượng lừa đảo thường sử dụng đều có điểm chung đó chính là đều có sự trợ giúp của "các loại thiết bị công nghệ cao". Những tên tội phạm này đều ẩn danh dưới các dãy số điện thoại giống với số điện thoại công khai của các cơ quan công an, viện kiểm soát...

 
Những cuộc gọi từ kẻ lạ mặt có thể sẽ khiến nhiều người mất đi một khoảng tiền lớn. (Ảnh minh họa: Báo Đấu Thầu)
Những cuộc gọi từ kẻ lạ mặt có thể sẽ khiến nhiều người mất đi một khoảng tiền lớn. (Ảnh minh họa: Báo Đấu Thầu)

Sau đó, những tên tội phạm sẽ tiến hành gọi điện cho bên bị hại và thông báo thông tin giả. Bên bị hại được báo thông tin là họ có liên quan đến 1 vụ án, bị kiện do nợ tiền... mà "cơ quan rởm" này đang điều tra, đã có lệnh bắt... Khi bên bị hại nghe được những thông tin này, tâm lý chắc chắn sẽ rất lo sợ, thế nên những tên lừa đảo đã lợi dụng và yêu cầu kê khai các khoản tài sản, số tiền mặt mà bên bị hại hiện đang gửi tại các ngân hàng.

Sau đó, bọn tội phạm sẽ yêu cầu nạn nhân tiến hành đọc mã OTP để có thể lấy được tiền qua "vỏ bọc" muốn xác minh, điều tra, bảo vệ quyền lợi cho người bị hại.

>>> Xem thêm: Học sinh lớp 12 cầm đầu nhóm lừa đảo trên MXH, chiếm đoạt hơn 10 tỷ

Cảnh báo từ Bộ Công an

Có thể nạn nhân trong các cuộc gọi trên đều không có sai phạm trong công việc, thế nhưng khi bị đe dọa, thúc giục kèm theo đó là tâm lý không vững, thế nên đã bị lừa đảo số tiền lớn.

 
Với những cuộc gọi từ các dãy số lạ, người dân cần đề phòng để tránh bị lừa đảo. (Ảnh minh họa: Tin nhanh chứng khoán)
Với những cuộc gọi từ các dãy số lạ, người dân cần đề phòng để tránh bị lừa đảo. (Ảnh minh họa: Tin nhanh chứng khoán)

Bên cạnh đó, Bộ Công an đã đưa ra khẳng định, nếu cơ quan chức năng muốn xác minh hoặc điều tra 1 sự việc có liên quan đến tổ chức hoặc cá nhân thì sẽ tiến hành đến tận nơi để làm việc hoặc gửi văn bản thông báo triệu tập đến công ty, thân nhân gia đình và đối tượng mà cơ quan chức năng muốn làm việc. Thêm vào đó, cơ quan chức năng nêu rõ không bao giờ làm việc qua điện thoại hoặc có liên quan đến mạng xã hội.

Như vậy, trong thời gian gần đây có rất nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua các cuộc gọi điện thoại. Đã có rất nhiều người là nạn nhân của những tên tội phạm trên. Vì vậy, người dân cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi từ người lạ để tránh những trường hợp không hay xảy ra.

>>> Xem thêm: Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo: Xem clip qua mạng để lấy tiền

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Người phụ nữ bị lừa 13 tỷ đồng sau khi nghe điện thoại từ người lạ

Liên quan đến việc lừa đảo tài sản qua các cuộc gọi, vào giữa tháng 9 vừa qua, một người phụ nữ ở Hà Nội vì yếu lòng nên đã mất 13 tỷ đồng.

Cụ thể, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, chị N.T.H.L. (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào hôm 14/9 có nhận được cuộc gọi từ người lạ. Người này đã tự xưng là nhân viên của cơ quan tư pháp ở Hà Nội và gọi đến cho chị L. để thông báo đang điều tra vụ án lớn. 

Người lạ này cho biết, trong vụ án này có liên quan đến rất nhiều người và trong đó có tên của chị L. Khi biết được tâm lý lo sợ và hoang mang của chị L. tên lừa đảo đã yêu cầu chị L. nên lập thêm tài khoản ngân hàng mới và chuyển tất cả số tiền tiết kiệm vào. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY