Dịch chuyển biến tích cực: Gần 5.000 ca ở TP.HCM, Bình Dương ra viện

14:05 04/08/2021

Sau hơn 3 tháng lan rộng, đến nay dịch Covid-19 tại một số tỉnh thành đã có chuyển biến tích cực khi ca nhiễm mới giảm dần và số bệnh nhân được xuất viện tăng lên. Mới đây, TP.HCM và Bình Dương đã ghi nhận tổng cộng gần 5.000 ca bình phục. Đây là một thông tin vô cùng đáng mừng.

 
Bệnh nhân xuống lấy đồ ăn tại một bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Bệnh nhân xuống lấy đồ ăn tại một bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Theo Pháp Luật TP.HCM, sáng 4/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, trên địa bàn có thêm 2.778 ca bệnh xuất viện trong ngày 3/8, nâng tổng số ca điều trị khỏi từ khi dịch bắt đầu lên thành 43.751. Trong khi đó, số trường hợp dương tính đang điều trị tại các cơ sở y tế là 33.444 người, bao gồm 1.035 ca nặng đang thở máy và 15 ca phải can thiệp ECMO.

Ngoài ra, theo Zing, Sở Y tế TP.HCM thông tin, mới đây ngành y tế đã phát hiện ổ dịch mới tại một con hẻm trên đường Bến Vân Đồn, phường 8, quận 4. Ca chỉ điểm của chùm lây nhiễm này được ghi nhận qua tầm soát bệnh viện vào ngày 20/7, là nhân viên giám sát vệ sinh tại một cơ sở y tế. Ngay lập tức các biện pháp dập dịch đã được triển khai.

Tính đến thời điểm này, có 114 người dương tính liên quan đến chùm ca bệnh, đặc biệt riêng ngày 1/8 phát hiện 43 ca trong khu phong tỏa và 1 ca qua khám sàng lọc bệnh viện.

 
Một khu vực bị cách ly tạm thời tại TP.HCM. (Ảnh: HCDC)
Một khu vực bị cách ly tạm thời tại TP.HCM. (Ảnh: HCDC)

Bên cạnh đó, thành phố còn 29 ổ dịch đang diễn tiến đã được khoanh vùng, giám sát chặt chẽ, gồm: 23 ổ dịch khu dân cư, 3 chợ, 2 chùm ca bệnh tại công ty, khu công nghiệp và 1 ổ dịch thuộc cơ sở y tế.

HCDC nhận định, dù phát sinh ổ dịch và lượng bệnh nhân mới vẫn cao song tình hình đã dần chuyển biến tích cực nhờ vào sự chung tay của cộng đồng thông qua mô hình bảo vệ "vùng xanh". Đa phần các ca mới trong những ngày qua đều được phát hiện trong khu cách ly hoặc vùng phong tỏa.

Tuy nhiên, theo VnExpress, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng (Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy) cho rằng vẫn chưa thể khẳng định dịch ở TP.HCM đã đạt đỉnh hay chưa: "Số F0 tại thành phố đang đi ngang, sau đó giảm thật sự hay không thì phải đợi 1-2 tuần nữa mới đánh giá được", Tiến sĩ Hùng chia sẻ. 

 
Bệnh viện dã chiến quy mô hơn 5.000 giường tại Bình Dương. (Ảnh: Dân Trí)
Bệnh viện dã chiến quy mô hơn 5.000 giường tại Bình Dương. (Ảnh: Dân Trí)

Sau TP.HCM, Bình Dương là địa phương tiếp theo có diễn biến dịch khá phức tạp, song theo Dân Trí, sáng 4/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bình Dương cho biết, tỉnh có thêm 1.933 bệnh nhân bình phục.

Về số ca mắc mới, từ ngày 27/4 đến nay, Bình Dương ghi nhận 20.445 ca Covid-19. Cũng giống như nhiều tỉnh thành khác, Bình Dương đang nỗ lực triển khai công tác tiêm phòng để sớm kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy nhanh tiến độ xây dựng các bệnh viện dã chiến, sớm đưa vào hoạt động, hỗ trợ công tác điều trị bệnh. Trong đó mới nhất, vào ngày 3/8, Bệnh viện Dã chiến số 1 cơ sở 2 với quy mô 5.300 giường đã chính thức mở cửa đón bệnh nhân.

Có lẽ tại thời điểm này, không gì quan trọng hơn việc tiếp tục thực hiện quy định phòng bệnh 5K và chấp hành tiêm vaccine theo kế hoạch của địa phương, cơ quan... Đây chính là giải pháp hữu hiệu nhất để dịch bệnh sớm được dập tắt hoàn toàn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC TIÊM 2 MŨI VACCINE ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Vaccine phòng Covid-19 đang được xem là lá chắn hữu hiệu nhất hiện nay để tạo ra miễn dịch cộng đồng. Để công tác tiêm chủng được diễn ra an toàn nhất, Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn như sau:

- Nên tiêm 2 mũi cùng loại.

- Nếu mũi 1 là AstraZeneca thì mũi 2 có thể là Pfizer/BioNtech nhưng cần sự đồng ý của người tiêm chủng. Hai mũi tiêm cần cách nhau từ 8-12 tuần để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

- Nếu mũi 1 là AstraZeneca thì mũi 2 không sử dụng vaccine Moderna hoặc các loại khác.

- Nếu tiêm Sinopharm, Pfizer, Moderna thì phải tiêm 2 mũi cùng loại và tuân thủ thời gian giữa 2 mũi theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Xem thêm tại đây!