Gần 50 người xông vào Tịnh thất Bồng Lai đập phá có thể đi tù 5 năm

28/10/2019, 08:30 GMT+07:00

Dư luận đang xôn xao về một vụ việc nghiêm trọng xảy ra ở Long An khiến cho ít nhất một tu sĩ bị thương nặng, Tịnh thất mất mát hơn 300 triệu đồng.

Những ngày vừa qua, dư luận đang xôn xao vụ việc vô cùng nghiêm trọng xảy ra ở Long An, cụ thể một nhóm gần 50 người tự ý kéo nhau đến Tịnh thất Bồng Lai tìm con rồi đập phá, đánh người vô cớ. Nhóm người này hành động rất hung hăng, được cầm đầu bởi hai vợ chồng đi tìm con "trốn" ở trong Tịnh thất. Sự việc đang gây bức xúc trong dư luận vì hành xử vô văn hóa của nhóm người này. Hiện công an đã vào cuộc điều tra và sẽ sớm đưa ra hình thức xử lý thích đáng cho nhóm côn đồ.

>> Xem thêm: Tịnh thất Bồng Lai ở đâu?

 
Nhóm người tự ý xông vào đập phá Tịnh thất để tìm con. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhóm người tự ý xông vào đập phá Tịnh thất để tìm con. (Ảnh: Chụp màn hình)

Vào Tịnh thất tìm con, nhóm côn đồ tự ý đập phá, đánh người

Theo như một đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội thời gian vừa qua, một nhóm gồm gần 50 người lớn xông vào Tịnh thất Bồng Lai để tìm con gái. Người này được cho là đã bị ép đi sang nước ngoài nhưng trốn về Việt Nam và xin trú nhờ ở Tịnh thất. Gia đình cho rằng Tịnh thất đang cố ý giấu con gái mình nên hùng hổ xông vào phía bên trong làm loạn. Không những vậy, họ còn đập phá đồ đạc trong Tịnh thất và đánh trọng thương một tu sĩ khiến người này phải nhập viện trong tình trạng mặt bị thương nặng.

Gần 50 người xông vào Tịnh thất Bồng Lai đập phá có thể đi tù 5 năm

 
Nhiều đồ đạc bị đập phá, các tu sĩ trong Tịnh thất cũng bị đánh không thương tiếc (Ảnh: Tintaynguyen)
Nhiều đồ đạc bị đập phá, các tu sĩ trong Tịnh thất cũng bị đánh không thương tiếc (Ảnh: Tintaynguyen)

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc thì ngoài một tu sĩ bị thương nặng ra, Tịnh thất còn báo bị mất cắp hơn 300 triệu đồng do trong quá trình đập phá, nhóm người này tự tiện xông vào các buồng với mục đích là tìm người, nhưng rất có thể người thì không tìm được còn tài sản của Tịnh thất lại nằm trong tay họ. Hành động của nhóm người này được cho là vô cùng thiếu văn hóa khiến dư luận và cộng đồng mạng bức xúc.

>> Đừng bỏ lỡ: Nhóm người xông vào Tịnh thất Bồng Lai làm loạn, đánh cả sư thầy

Những tội danh mà nhóm côn đồ này sẽ phải đối mặt trước pháp luật

Nhiều luật sư sau khi chứng kiến đoạn clip trên đã cho hay: Hành vi của nhóm người trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, ít nhất 3 tội danh mà nhóm côn đồ này sẽ phải đối mặt trước pháp luật là xâm phạm chỗ ở của người khác, cố ý gây thương tích và tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Gần 50 người xông vào Tịnh thất Bồng Lai đập phá có thể đi tù 5 năm

 
Ít nhất 1 tu sĩ bị thương ở mặt vô cùng nghiêm trọng do bị người phụ nữ ném gạch men vào (Ảnh: tintaynguyen)
Ít nhất 1 tu sĩ bị thương ở mặt vô cùng nghiêm trọng do bị người phụ nữ ném gạch men vào (Ảnh: tintaynguyen)

Theo trang Vtcnews đưa tin, luật sự Trần Minh Hùng cũng cho biết: "Theo quy định tại Khoản 2 và 3 điều 22 Hiến pháp 2013 quy định: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Trường hợp của gần 50 người tự ý xông vào “Tịnh Thất Bồng Lai” để lục soát, có hành vi cố ý gây thương tích và có thông tin cho rằng nạn nhân bị mất tiền, trang sức thì những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm chỗ ở của người khác (Điều 158 BLHS), tội cố ý gây thương tích (Điều 134 BLHS) và tội công nhiên chiếm đoạt tài sản (Điều 172 BLHS)".

Chỉ cần xem qua đoạn clip này cũng có thể thấy, người phụ nữ hùng hổ cầm gạch men tấn công khiến tu sĩ bị chảy máu, đây là một hành vi phạm tội cố ý gây thương tích có bằng chứng rõ ràng, nếu nạn nhân bị tổn thương cơ thể từ 11 - 30% thì người phụ nữ kia cùng nhóm côn đồ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, nếu thương tích dưới 11% mà người cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này.

>> Có thể bạn chưa xem: Người phụ nữ mặc công an can ngăn vẫn lao vào đánh sư thầy

Cộng đồng mạng bức xúc: "Đừng làm xấu đi hình ảnh con người thêm nữa"

Theo như quy định của nhà nước thì những tội danh này sẽ bị xử phạt nhiều nhất là 5 năm tù giam (chưa cộng dồn mức phạt) khiến cộng đồng mạng và dư luận phần nào giải tỏa được nỗi bức xúc những ngày gần đây. Đây là một hành động tập thể vô văn hóa nếu như không muốn nói là "vô học" của nhóm côn đồ cũng đã có tuổi. Việc tự ý xông vào Tịnh thất, ảnh hưởng đến nơi tôn nghiêm đã là hành động không thể chấp nhận được chứ nói gì đến việc đánh người, chiếm đoạt tài sản gây náo loạn trên mạng xã hội những ngày qua.

Gần 50 người xông vào Tịnh thất Bồng Lai đập phá có thể đi tù 5 năm

 
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhiều người lên tiếng cho rằng phải xử phạt nghiêm minh đối với nhóm người có hành vi côn đồ và vô văn hóa này, không thể chì vì họ là người lớn, người có tuổi mà nương nhẹ tay. Đều là người đáng tuổi cha mẹ, chú dì nhưng hành động bộc phát và hung hăng như vậy, quả thực như một "trò đùa" khiến nhiều cộng đồng mạng ngao ngán, thất vọng.

>> Xem thêm: Nhóm 50 người xông vào tịnh thất Bồng Lai, tu sĩ báo mất 305 triệu

Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang lấy lời khai của nạn nhân cũng như truy tìm tung tích nhóm người côn đồ kia để đưa ra hình phạt thích đáng nhất. Có thể ngoài 3 tội danh được các luật sự nếu trên thì nhóm này sẽ còn phải đối mặt thêm nhiều mức phạt, tội danh khác sau quá trình điều tra của công an. 

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé! 

Theo quy định tại Điều 158 BLHS 2015 (được sửa đổi năm 2017): Tội xâm phạm chỗ ở của người khác:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác; b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ; c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ; d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Phạm tội 02 lần trở lên; d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát; đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.