Gần 279.000 người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ở TP.HCM nhận được hỗ trợ

13/05/2020, 21:15 GMT+07:00

Theo Sở LĐ-TB&XH Thành phố Hồ Chí Minh, khoản tiền hơn 324 tỷ đồng đã được chuyển đến cho gần 279.000 người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành quyết định thực hiện các chính sách nhằm hỗ trợ người dân gặp phải khó khăn vì dịch bệnh. Tổng giá trị gói hỗ trợ an sinh này theo nghị quyết của Chính phủ lên đến 62.000 tỷ đồng.

Chính quyền các tỉnh, thành phố đã và đang thực hiện chính sách trên cho người dân sống trên địa bàn. Và đối với Thành phố Hồ Chí Minh, cũng đã có rất nhiều người nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ khoản hỗ trợ trên.

 
Gần 279.000 người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ở TP.HCM nhận được hỗ trợ​. Ảnh: Tuổi Trẻ
Gần 279.000 người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ở TP.HCM nhận được hỗ trợ​. Ảnh: Tuổi Trẻ

Gần 279.000 người tại Thành phố Hồ Chí Minh được nhận hỗ trợ

Thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội, ông Lê Tấn Dũng đã cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Sở Lao động – thương binh và xã hội Thành phố Hồ Chí Minh để nắm rõ hơn về tình hình công tác hỗ trợ cho những người gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

 
Vì dịch Covid-19 mà nhiều người gặp phải khó khăn. Ảnh: Thanh Niên
Vì dịch Covid-19 mà nhiều người gặp phải khó khăn. Ảnh: Thanh Niên

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, tính đến hết ngày 12/5, hơn 103.500 người thuộc nhóm hộ nghèo và cận nghèo (tỉ lệ 100%) đã nhận được khoản tiền hỗ trợ. Cùng với đó, hơn 32.500 người có công với cách mạng (tỉ lệ 98,2%) và hơn 120.000 người thuộc diện bảo trợ xã hội (tỉ lệ 96,5%) cũng đã được hoàn tất khâu nhận hỗ trợ.

 
Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất hỗ trợ cho gần 279.000 người. Ảnh: Tuổi Trẻ
Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất hỗ trợ cho gần 279.000 người. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đã có 18.455 người bán vé số trên địa bàn thành phố được nhận hỗ trợ mức 750.000 đồng/người. Thêm vào đó thì có thêm 6.685 người thuộc diện bán vé số được bổ sung vào danh sách và được đề nghị hưởng 1 triệu đồng/người tiền hỗ trợ.

>> Xem thêm: Người dân nghèo Hà Nội vui mừng nhận tiền hỗ trợ trong ngày nghỉ lễ

Người lao động tự do sẽ nhận hỗ trợ muộn hơn

Nhóm người lao động tự do bị mất việc làm thuộc diện hỗ trợ bao gồm bán hàng rong, thu gom rác, xích lô… Sẽ có khoảng 284.098 người nằm trong danh sách dự toán được nhận kinh phí thuộc nhóm trên.

 
Người lao động bốc vác cũng nằm trong diện được nhận trợ cấp. Ảnh: Lao Động
Người lao động bốc vác cũng nằm trong diện được nhận trợ cấp. Ảnh: Lao Động

Tuy nhiên theo giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Minh Tấn thì nhóm này có thể sẽ nhận được trợ cấp trễ hơn vì phải có xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn về việc đã mất việc hoặc không có thu nhập hay thu nhập dưới chuẩn cận nghèo của thành phố (36 triệu đồng/người/năm).

Đối với đối tượng lao động tự do mất việc làm là người tạm trú thì phải có giấy xác nhận chưa hưởng hỗ trợ ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (tỉnh, thành khác) thì mới được nhận hỗ trợ tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

>> Đừng bỏ lỡ: Đề xuất chi bổ sung hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số dạo ở TP.HCM

Người dân nhiều tỉnh, thành khác cũng đã nhận được tiền từ gói hỗ trợ

Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh thì nhiều tỉnh, thành khác cũng đã bắt đầu triển khai gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo nghị quyết của Chính phủ. Theo báo Hà Tĩnh, trên địa bàn tỉnh này, đã có 12/13 huyện, thành phố, thị xã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho hơn 133.300 người dân trong khoảng thời gian từ 29/4 đến 13/5 với số tiền gần 160 tỷ đồng.

 
Quận Đống Đa, Hà Nội đang thực hiện chi trả tiền trợ cấp cho người dân. Ảnh: Tuổi Trẻ
Quận Đống Đa, Hà Nội đang thực hiện chi trả tiền trợ cấp cho người dân. Ảnh: Tuổi Trẻ

 
Người nghèo tại tỉnh Hà Nam cũng đã nhận được khoản tiền hỗ trợ. Ảnh: Nhân Dân
Người nghèo tại tỉnh Hà Nam cũng đã nhận được khoản tiền hỗ trợ. Ảnh: Nhân Dân

Còn theo báo Nhân dân, UBND Thành phố Hà Nội ngày 12/5 cũng đã ban hành Nghị quyết về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Trên địa bàn tỉnh Hà Nam, hơn 90.000 hộ dân thuộc diện được hỗ trợ cũng chính quyền tỉnh triển khai chi trả tiền.

>> Có thể bạn quan tâm: 1.900 người dân Thanh Hóa xin không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

Như vậy tính đến ngày 13/5 đã có nhiều tỉnh, thành phố hoàn tất hoặc cũng đang trong quá trình chi trả khoản tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hi vọng toàn bộ những người gặp khó khăn sẽ sớm nhận được hỗ trợ kịp thời.

Gần 279.000 người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ở TP.HCM nhận được hỗ trợ, bạn nghĩ sao về chính sách hỗ trợ này của Chính phủ, hãy bình luận tại YAN Netizen nhé!

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN!

THỦ TỤC NHẬN HỖ TRỢ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG ẢNH HƯỞNG VÌ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM

Đối với trường hợp người lao động có hợp đồng lao động thì cần gửi đơn xin hỗ trợ cho cơ quan nơi làm việc để được lên danh sách tổng hợp.

Trong vòng 15 ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm duyệt và chuyển khoản hỗ trợ cho người lao động.

Trường hợp lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động sẽ phải tự nộp hồ sơ tới Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, Ban quản lý các Khu chế xuất  và Công nghiệp TP.HCM…

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 nhé!