Gần 2.000 người ảnh hưởng vì 2 công nhân ở công ty Bình Tân dương tính

16:30 12/06/2021

Theo Tuổi Trẻ, trưa ngày 12/6, hơn 1.700 công nhân làm việc tại một block của Công ty TNHH Tỷ Hùng (chuyên may giày) nằm trên đường Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân đã phải lấy mẫu xét nghiệm do có liên quan đến hai trường hợp nghi mắc Covid-19.

 
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại một công ty ở TP.HCM (Ảnh: VnExpress)
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại một công ty ở TP.HCM (Ảnh: VnExpress)

Thông tin này được ông Trương Đình Nhẫn - giám đốc Trung tâm Y tế quận Bình Tân (TP.HCM) xác nhận và cho biết, hiện nay ngành y tế địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch như khoanh vùng, khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm,... Về hai ca dương tính với SARS-CoV-2, ông Nhẫn cho hay đây là 2 ca chưa được Bộ Y tế công bố.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là công nhân làm tại khâu kiểm hàng, trú tại đường số 6, phường An Lạc, quận Bình Tân. Từ ngày 8/6, người này thực hiện cách ly tập trung tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ. Liên quan đến ca bệnh này, có 6 người tại công ty được xác định thuộc diện F1, đã nghỉ làm ở nhà từ ngày 10/6.

Trường hợp thứ hai là nữ công nhân may làm việc ở lầu 3 công ty, ngụ tại phường 16, quận 8. Sau khi có kết quả nghi mắc Covid-19, người này đã được đưa đi cách ly tập trung. Qua truy vết xác định, tại công ty có 4 F1, được cho nghỉ việc ở nhà từ ngày 10/6. Ngoài ra, còn có 42 trường hợp F2 và 569 trường hợp làm chung lầu 3 với công nhân này. 

 
Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ giúp hạn chế lây lan Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ giúp hạn chế lây lan Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Đến nay, cơ quan y tế quận Bình Tân đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng thêm các F để hạn chế mức độ lây lan dịch bệnh. Được biết, công ty Tỷ Hùng có 2.255 công nhân lao động, hoạt động trong lĩnh vực may giày.

Trong khi đó, theo VnExpress, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, sáng 12/6 cũng ghi nhận 3 trường hợp nghi mắc Covid-19 là nhân viên bệnh viện. Đó là hai nhân viên công nghệ thông tin, một người làm việc phòng hành chính quản trị.

HCDC cho biết, người làm việc tại phòng hành chính quản trị là vợ của một trong hai nhân viên công nghệ thông tin trên, cư trú tại Hóc Môn. Người còn lại sinh sống tại chung cư Ehome 3 ở quận Bình Tân, đây là nơi đang có chuỗi lây lớn chưa rõ F0.

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Cơ quan y tế nhận định, do 3 người này thuộc nhóm hành chính của bệnh viện nên không tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại, hoạt động khám chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường.

Trước tình hình này, cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM đã ra thông báo, yêu cầu, nhân viên y tế không tụ tập bạn bè hoặc người thân (không ở cùng gia đình) sau giờ làm việc. Ngoài ra, chỉ nghỉ ngơi và làm việc tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và không đi đến nơi công cộng nếu không có việc cần thiết.

TP.HCM hiện đang có diễn biến phức tạp với những chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây, vì thế mọi người hãy tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch đã được khuyến cáo nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BIỂU HIỆN MỚI CỦA NGƯỜI MẮC COVID-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm biểu hiện của bệnh. Trong đó, những triệu chứng thường gặp nhất là sốt, ho khan, mệt mỏi. Ngoài ra còn có các triệu chứng ít gặp như: đau nhức, đau họng, tiêu chảy, viêm kết mạc, mất vị giác,...

Nếu bệnh trở nên nghiêm trọng, người bệnh sẽ có triệu chứng như khó thở, đau, tức ngực, mất khả năng nói, cử động. 

Tuy nhiên, mới đây, các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu y sinh (IBIMA), Đại học Málaga, Đại học Sevilla (đều thuộc Tây Ban Nha) đã chỉ ra rằng, người mắc Covid-19 còn xuất hiện một số triệu chứng ở bàn chân. Đó là nổi nốt màu tím đỏ trên ngón chân, khá giống với biểu hiện của chứng pernio (còn gọi là bệnh cước hay chilblain).

Xem thêm tại đây!