Gần 20 học sinh mắc Covid-19 sau khi bố mẹ bạn cùng lớp họp phụ huynh

13:50 17/10/2021

Sáng ngày 17/10, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã thông tin thêm về chuỗi lây nhiễm xuất phát từ cặp vợ chồng ở xã Quang Trung.

Cụ thể, báo Tổ Quốc đưa tin, tính đến chiều ngày 16/10, đơn vị này đã ghi nhận 49 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có 47 trường hợp là người sống và làm việc tại thị xã Bỉm Sơn.

 
Đeo khẩu trang là một trong những cách giúp bảo vệ con trẻ trước Covid-19. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Đeo khẩu trang là một trong những cách giúp bảo vệ con trẻ trước Covid-19. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Đáng chú ý, có 16 em học sinh và 2 giáo viên thuộc trường tiểu học - trung học cơ sở Quang Trung cũng đã trở thành F0, sau buổi họp phụ huynh ngày 10/10. Những ca nhiễm còn lại đều là người trong khu dân cư, nhà máy,... nơi 2 vợ chồng này từng đến và làm việc.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng thị xã Bỉm Sơn đã rà soát được 2.289 trường hợp F1 và gần 3.000 F2 liên quan đến cặp vợ chồng F0 ban đầu. Nhà máy ô tô VEAM, Bệnh viện đa khoa ACA, Công ty Vũ Huyền và Công ty Sơn Hà (cùng tại TX.Bỉm Sơn), nơi liên quan đến các bệnh nhân đều đang được phong tỏa.

 
Trạm Y tế thị xã Bỉm Sơn. (Ảnh: Tổ Quốc)
Trạm Y tế thị xã Bỉm Sơn. (Ảnh: Tổ Quốc)

Trong ngày 17/10, Trạm Y tế thị xã Bỉm Sơn tiếp tục thực hiện xét nghiệm sàng lọc qua test nhanh, dự tính kiểm tra cho hơn 50.000 bà con. Cơ quan chức năng cũng đã chuẩn bị kịch bản số ca nhiễm sẽ tăng cao trong thời gian tới. Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch, Thanh Hóa đã huy động y bác sĩ từ các đơn vị gồm Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Thanh Hóa, Trường cao đẳng Y tế Thanh Hóa, TP. Thanh Hóa và huyện Nga Sơn đến thị xã Bỉm Sơn. 


Trẻ mắc Covid-19 có nguy hiểm không?

Báo Thanh Hóa cho biết, bắt đầu từ ngày 17/10, UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành văn bản “yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19". Theo đó, các doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất chủ động thực hiện chủ trương "3 tại chỗ" thì sẽ hoạt động bình thường. Trường hợp doanh nghiệp, điểm sản xuất chưa thực hiện thì tạm dừng hoạt động đến khi đảm bảo yêu cầu.

 
Một chốt kiểm soát dịch ở Thanh Hóa. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
Một chốt kiểm soát dịch ở Thanh Hóa. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)

Trước đó, báo Công Lý đưa tin, từ chiều ngày 14/10, thị xã Bỉm Sơn đã nhanh chóng phong tỏa thôn 3, 5, 6 tại xã Quang Trung. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã phát thông báo khẩn, yêu cầu từ ngày 1/10/2021 đến nay, những ai từng tiếp xúc gần với 2 F0 cộng đồng trên phải đến ngay cơ quan y tế gần nhất để khai báo Y tế và được hướng dẫn theo quy định.

Báo Tuổi Trẻ đăng tải, sáng ngày 17/10, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3.221 ca nhiễm Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố (có 1.172 ca trong cộng đồng). Như vậy, trong đợt dịch lần 4 bùng phát trên nhiều tỉnh thành, Việt Nam đã ghi nhận 856.197 ca, trong đó có 787.687 bệnh nhân khỏi bệnh. 

Hiện tại, "ổ dịch" tại xã Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Trong thời gian tới, mong rằng dịch bệnh sẽ sớm được khắc phục.

Đón xem những thông tin mới nhất tại YAN nhé!

CON NHIỄM COVID-19, PHỤ HUYNH CẦN LƯU Ý GÌ?

Theo các chuyên gia, trẻ em có nguy cơ nhiễm và trở nặng khi mắc Covid-19 thấp hơn rất nhiều lần so với người lớn. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn cần lưu ý một số vấn đề để chăm sóc trẻ tốt hơn nếu con vô tình mắc bệnh. Cụ thể:

- Bổ sung dinh dưỡng hợp lý, không nên cho trẻ ăn những đồ quá bổ dưỡng.

- Giữ vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, khu vệ sinh. Đặc biệt, bố mẹ nên chuẩn bị nước rửa tay và vệ sinh thân thể thường xuyên cho con.

- Xây dựng chế độ ngủ, nghỉ hợp lý cho trẻ. Lối sống lành mạnh "ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc" cho trẻ. Điều này cũng giúp bé tập được lối sống khoa học khi ở nhà nhiều ngày.

- Hạn chế ôm, hôn hoặc tiếp xúc trực tiếp với con nếu bố mẹ chưa bị nhiễm bệnh.

Xem thêm tại đây!