Gần 20 em bé trong vụ tiêm nhầm vaccine Covid-19: Tiếp tục theo dõi

12:00 17/11/2021

Trong quá trình tiến hành tiêm chủng ngừa Covid-19 cho trẻ từ độ tuổi 12 đến 17, một cơ sở y tế tại TP. Hà Nội đã xảy ra sai sót, dùng nhầm vaccine Comirnaty ngừa Covid-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 em bé từ dưới 6 tháng tuổi.

Sức khỏe và Đời sống đăng tải, sau 2 tuần xảy ra sự cố, cơ quan chức năng đã có thông tin chính thức về tình hình sức khỏe của các cháu bé.

 
Kiểm tra sức khỏe cho trẻ em trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. (Ảnh: Dân Việt)
Kiểm tra sức khỏe cho trẻ em trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. (Ảnh: Dân Việt)

Theo đó, đại diện Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết trong thời gian qua, các bé được sắp xếp nằm khu vực riêng tại Khoa Sơ sinh. Trong 2 tuần, Bệnh viện Xanh Pôn đã kết hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương, theo dõi sức khỏe của 18 cháu bé và thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin về tình hình của các bệnh nhi. 

Trong quá trình theo dõi sức khỏe, 18 trẻ đã được xét nghiệm 3 lần bao gồm  ngày 3, ngày 7 và ngày 10. Sau 2 tuần theo dõi, các bé vẫn có biểu hiện bú tốt, chơi ngoan. Đặc biệt, các phản ứng viêm, sưng tấy tại chỗ tiêm đều đã hết. Tuy nhiên, một vài trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, sổ mũi nhẹ, viêm da cơ địa hoặc chàm.

Tại cuộc họp ngày 16/11, các chuyên gia đã thống nhất cần tiếp tục theo dõi sức khỏe các cháu thêm 7 ngày. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ tiếp tục xét nghiệm, đánh giá tình trạng sức khỏe của từng trẻ để rút ra kết luận chính xác nhất. Trước đó, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội đồng cho biết khi sức khỏe của trẻ ổn, có thể cho về nhà và theo dõi theo định kỳ 1 tháng/lần đến cuối năm.

 
Việt Nam chỉ mới tiêm chủng vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)
Việt Nam chỉ mới tiêm chủng vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)

Liên quan đến sự cố tiêm nhầm trên, Thanh Niên đăng tải, sự việc diễn ra vào ngày 3/11 tại trạm Y tế xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội). Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế thành phố đã tiến hành chỉ đạo khẩn, đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để kiểm tra. Song song đó, Sở cũng báo cáo Bộ Y tế, xin ý kiến từ tổ chuyên môn của các giáo sư hàng đầu.

Thời điểm đó, UBND huyện Quốc Oai đã lập tức đình chỉ ê kíp tiêm gồm 4 cán bộ y tế, rà soát lại quy trình tiêm chủng vaccine. Đồng thời, đình chỉ công tác với cán bộ y tế trực tiếp tiêm nhầm vaccine cho trẻ. 

 
Việc tiêm chủng vaccine cho trẻ cần phải cẩn trọng, kỹ lưỡng từng công đoạn. (Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống)
Việc tiêm chủng vaccine cho trẻ cần phải cẩn trọng, kỹ lưỡng từng công đoạn. (Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống)

Về vấn đề phòng chống dịch, VnExpress đưa tin Hà Nội vừa lập thêm 5 cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ ở 5 quận, huyện, với tổng cộng 1.150 giường. Bao gồm các địa chỉ là: Trung tâm Văn hóa, thể thao phường Thạch Bàn, quận Long Biên; Trường THCS Tiền Yên, huyện Hoài Đức; Phòng khám đa khoa Minh Phú, huyện Sóc Sơn; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì; trường Mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh huyện Mỹ Đức. Các cơ sở thu dung, điều trị này sẽ được bắt đầu hoạt động từ ngày 17/11.

Trong thời điểm này, nhiều tỉnh, thành phố vẫn đang tiến hành tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho đối tượng từ 12 đến 17 tuổi. Trước vấn đề trên, bố mẹ nên theo dõi sát sao các thông tin, chủ động chăm sóc sức khỏe cho con cái tốt hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO TRẺ MỚI TIÊM VACCINE

Trẻ từ 12 đến 17 tuổi tiêm vaccine ngừa Covid-19 vẫn có những phản ứng phụ như đau nhức, sốt,... Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị tinh thần, cùng con theo dõi sức khỏe sau 28 ngày tiêm chủng, đặc biệt là tuần đầu tiên.

Trong việc ăn uống, bố mẹ cần bổ sung thêm đạm, chất sắt, vitamin cho con. Những dưỡng chất này thường có trong thịt bò, rau có màu xanh đậm, nước cam,... Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý không nên nạp vào cơ thể của trẻ quá nhiều đồ bổ.

Trường hợp trẻ sốt trên 39 độ C, kèm biểu hiện co giật, mê sảng thì bố mẹ cần đưa ngay tới bệnh viện. Mong rằng với những kiến thức này, các bậc phụ huynh sẽ chăm sóc con cái tốt hơn, sau khi trẻ được tiêm chủng.