Gần 1.700 người đăng ký rời Đà Nẵng về nhà bằng máy bay

16:50 07/08/2020

Sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành triển khai rà soát và khoanh vùng để dập dịch một cách nhanh nhất. 

Đến thời điểm hiện tại, số lượng du khách ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc đang còn bị mắc kẹt tại Đà Nẵng và muốn đăng ký về nhà đã lên đến con số gần 1.700 người. 

 
Du khách rời khỏi Đà Nẵng chiều 27/7 trước khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: VnExpress)
Du khách rời khỏi Đà Nẵng chiều 27/7 trước khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: VnExpress)

1.691 du khách ở nhiều tỉnh thành bị mắc kẹt tại Đà Nẵng đăng ký rời thành phố

Thông tin từ VNExpress chia sẻ ý kiến của Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng - ông Nguyễn Xuân Bình, đến sáng 7/8 Sở đã nắm được con số cuối cùng về lượng du khách còn đang mắc kẹt tại thành phố muốn về quê. Cụ thể, theo thống kê từ Sở đã có đến 1.691 du khách chủ yếu là ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh lân cận còn đang bị mắc kẹt tại Đà Nẵng.

 
Hành khách đứng tại sân bay để làm thủ tục trước khi bay. (Ảnh: VTC)
Hành khách đứng tại sân bay để làm thủ tục trước khi bay. (Ảnh: VTC)

Được biết, gần 1.700 du khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng là do không kịp lên các phương tiện vận tải để rời thành phố trước 0h ngày 28/7 - đây là thời điểm thành phố áp đặt lệnh giãn cách xã hội theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19 lây lan nhanh trong cộng đồng.

Số khách du lịch còn bị mắc kẹt tại Đà Nẵng đã tăng lên gấp 4 lần so với đợt thống kê trước đó, do một số người du lịch đến Đà Nẵng và ở nhà người thân chưa được thống kê. 

>>> Xem thêm: Chủ tịch UBND Hà Nội xác nhận có thêm 1 ca dương tính lần 1 ở Phúc Thọ

Sẽ sắp xếp các chuyến bay để đưa gần 1.700 người rời Đà Nẵng

Trong sáng 7/8, Bộ Giao thông Vận tải đã gửi yêu cầu đến Cục Hàng không Việt Nam cần tiến hành chỉ đạo các hãng bay nhanh chóng lên phương án chở số hành khách đang bị mắc kẹt tại Đà Nẵng trở về 2 sân bay lớn đó là Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, trong quá trình đón trả khách cần phải thực hiện đúng những quy định phòng chống dịch.

 
Hành khách xếp hàng đứng đợi làm thủ tục trước giờ bay. (Ảnh: Pháp Luật)
Hành khách xếp hàng đứng đợi làm thủ tục trước giờ bay. (Ảnh: Pháp Luật)

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hàng không cần hỗ trợ miễn giảm các chi phí đối với những hành khách đi trên chuyến bay này. Cục trưởng Hàng không Việt Nam - ông Đinh Việt Thắng cho biết đã tiến hành làm việc với các hãng hàng không trong nước để lập kế hoạch vận chuyển gần 1.700 hành khách đang bị mắc kẹt tại Đà Nẵng.

>>> Xem thêm: Khách không chịu đeo khẩu trang, máy bay quay đầu rồi “tống cổ” xuống

Du khách sau khi rời khỏi Đà Nẵng sẽ tiến hành cách ly tập trung

Theo cập nhật từ Sở Du lịch Đà Nẵng vào chiều 6/8, trong số gần 1.700 du khách mắc kẹt tại Đà Nẵng có 961 người muốn về Hà Nội và 734 người về TP Hồ Chí Minh. Cơ quan chức năng tại Hà Nội cho biết hiện đã chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ tại các trung tâm để đưa gần 1.000 người từ Đà Nẵng trở về đi cách ly tập trung. 

 
Một khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Một khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng đã lên kế hoạch và dự kiến sẽ đưa 734 người trở về từ Đà Nẵng đi cách ly tập trung 14 ngày để bảo đảm công tác phòng chống dịch ở thành phố được diễn ra tốt nhất.

>>> Xem thêm: Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết kit

Hiện tại, Bộ Y tế đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, khoanh vùng và truy vết những trường hợp mắc Covid-19. Vì vậy, mọi người không nên quá lo lắng và hoang mang, thực hiện đúng những khuyến cáo của Bộ Y tế như rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài; tránh tụ tập đông người,.. để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé.

Kết quả xét nghiệm của gần 30.000 người từ Đà Nẵng về TP. Hồ Chí Minh đều âm tính

Bên cạnh việc tiến hành đưa gần 1.700 người bị mắc kẹt tại Đà Nẵng rời khỏi thành phố. Trước đó, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành xét nghiệm cho các trường hợp trở về từ Đà Nẵng trước 0h  ngày 28/7.  

Cụ thể, tại khu vực TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng vẫn đang theo dõi và giám sát những trường hợp vềrời khỏi Đà Nẵng (kể từ ngày 1/7 đến 28/7) và hiện đang sinh sống tại địa bàn thành phố.

CDC TP Hồ Chí Minh cho biết có đến 44.266 trường hợp đã tự giác khai báo y tế. Trong số đó đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với 31.366 trường hợp; trong đó 28.319 mẫu có kết quả âm tính. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY