Gần 100 đơn hàng "vô chủ" được bà con Thủ Đức mua giúp

15:30 30/08/2021

Để bà con Sài Gòn hạn chế ra khỏi nhà, an tâm chống dịch, lực lượng chức năng đã bố trí đi chợ hộ. Bên cạnh số đông hợp tác với cán bộ địa phương thì cũng có một số trường hợp "bom" đơn hàng hoặc để người mua phải bù tiền...như tại phường An Phú, TP.Thủ Đức, số lượng đơn hàng không có người nhận lên đến gần 100.

 
Từng túi hàng được đóng gói cẩn thận để chuyển cho các hộ dân. (Ảnh: Dân Sinh)
Từng túi hàng được đóng gói cẩn thận để chuyển cho các hộ dân. (Ảnh: Dân Sinh)

Chia sẻ với báo Thanh Niên, ông Phạm Thanh Phương, Chủ tịch UBND phường An Phú cho biết, để đáp ứng nhu cầu lương thực, đồ thiết yếu cho bà con, có nhiều hôm, cán bộ phường phải miệt mài chạy đến đêm khuya. Chi phí mua đồ được phường ứng trước cho hội phụ nữ, đoàn viên làm nhiệm vụ, đến khi giao hàng bà con mới thanh toán. Vì vậy, khi xuất hiện tình trạng người đặt không nhận đơn, phường phải rất vất vả xoay xở.

Trong số đó, ngày 27/8, tại phường có gần 100 đơn hàng bị "bom". Chủ nhân các đơn hàng này đa phần đều không nghe máy, hoặc nói "không mua nữa", "đặt thử xem được không",...

 
Các anh bộ đội lấy áo mưa che đồ cho bà con, còn bản thân thì chịu ướt. (Ảnh: Dân Trí)
Các anh bộ đội lấy áo mưa che đồ cho bà con, còn bản thân thì chịu ướt. (Ảnh: Dân Trí)

Theo ông Phương, trong việc này cũng có một phần lỗi của phường nên khó xử lý người bom đơn hàng. Cụ thể, qua ứng dụng đặt hàng, bà con đăng ký mua hơn 1.000 đơn. Sau đó, phường sẽ làm việc với siêu thị để họ đảm bảo nguồn cung. Tuy nhiên, do thành phố siết chặt giãn cách từ 23/8 nên siêu thị không kịp lấy hàng về, dẫn đến việc giao hàng bị chậm trễ so với kế hoạch: "Chúng tôi mong bà con thông cảm trong hoàn cảnh này", ông Phương gửi lời.

 
Các chiến sĩ bộ đội cũng được tăng cường hỗ trợ đi mua lương thực giúp bà con. (Ảnh: VnExpress)
Các chiến sĩ bộ đội cũng được tăng cường hỗ trợ đi mua lương thực giúp bà con. (Ảnh: VnExpress)

Rất may, sau khi thông tin 100 đơn hàng "vô chủ" đăng lên các nhóm Zalo, bà con phường An Phú đã chung tay mua giúp để phường thu hồi vốn. 

Không chỉ bị bom đơn, mà nhiều cán bộ đi chợ hộ dân còn phải bỏ tiền túi bù phần thiếu. Báo Thanh Niên viết, tại một phường ở quận Phú Nhuận, trung bình mỗi ngày đơn vị nhận khoảng 250 đơn, có khi cao điểm số đơn tăng gần gấp đôi. Tuy nhiên, khi giao hàng, có một số món không đúng yêu cầu nên bà con không nhận.

Vị lãnh đạo phường ở quận Phú Nhuận chia sẻ, một phần nguyên nhân là do siêu thị hết loại bà con cần, nên cán bộ đổi qua món tương tự. Đến khi giao, một số người thông cảm nhưng cũng có trường hợp từ chối. Vì vậy, món nào bị trả về, cán bộ phường đành bù tiền, mang về dùng.

Nhiều siêu thị không kịp bổ sung nguồn cung do thành phố giãn cách dẫn đến việc giao hàng bị chậm trễ. (Ảnh: Báo Đầu Tư)Nhiều siêu thị không kịp bổ sung nguồn cung do thành phố giãn cách dẫn đến việc giao hàng bị chậm trễ. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Tương tự, ở một phường khu vực trung tâm thành phố, tình trạng "bom" đơn cũng diễn ra khoảng chục lần, đơn ít thì vài trăm, đơn nhiều lên đến cả triệu. Để giải quyết nhanh gọn, cán bộ phường đành tự lấy tiền mình trả đoàn viên đi mua hộ.

Tuy nhiên đó cũng chỉ là số ít, còn lại đa phần bà con đều khá hợp tác để việc đi chợ hộ của lực lượng chức năng được nhẹ nhàng hơn. Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh 2 anh bộ đội đứng ngẩn ngơ vì lỡ mua nhầm 1 phần cá thành 2. Thấy vậy, mọi người liền hỏi thăm rồi cùng nhau giúp đỡ bằng cách... rao bán giúp 2 chiến sĩ trẻ: “Ai mua cá không nè, có ai mua không, mua giùm chú bộ đội. Giá rẻ kìa!". Cuối cùng, có người phụ nữ quyết định "chốt đơn" giùm 2 anh bộ đội khiến mọi người thở phào nhẹ nhõm.

 
Hai anh lính đứng bơ vơ, không biết làm thế nào vì mua nhầm đơn hàng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hai anh lính đứng bơ vơ, không biết làm thế nào vì mua nhầm đơn hàng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong thời gian dịch bệnh còn nhiều phức tạp, để mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu hơn, chúng ta hãy học cách thông cảm, sẻ chia, lan tỏa năng lượng tích cực bạn nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

VÁC HÀNG CHỤC TÚI ĐỒ, CHÚ BỘ ĐỘI NGẠI NGÙNG KHI ĐƯỢC TẶNG QUÀ

Thời gian qua, trên mạng xã hội đã lan truyền rất nhiều hình ảnh về các anh bộ đội tận tình giao đồ thiết yếu đến từng nhà dân. Mặc dù làm việc vất vả nhưng khi được bà con tặng phần quà nhỏ cảm ơn, họ đều nhất định không nhận.

Như đoạn clip mới được chia sẻ cho thấy, dù chỉ có 2 người nhưng số lượng túi đồ được chuyển đến lại rất lớn. Cảm động trước việc làm của 2 chiến sĩ trẻ, bà con bày tỏ muốn gửi các anh một phần quà nhưng chàng chiến sĩ liên tục lắc đầu cho biết: “Tụi em không dám nhận vì phường đã cung cấp cho bọn em đầy đủ rồi”.

Chính sự giản dị, chất phác ấy lại càng khiến bà con thêm yêu mến và cố gắng thuyết phục các anh nhận phần quà.

Xem thêm tại đây!