Game bạo lực liên quan đến sự hung hăng ở thanh niên ư? Lập luận này sai bét!

18/02/2019, 21:00 GMT+07:00

Vấn đề về game bạo lực ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trong nhận thức của trẻ nhỏ lại tiếp tục được đem ra mổ xẻ. Nhưng lần này, nó đã được minh oan.

Chơi game bạo lực có thực sự gây ảnh hưởng tiêu cực tới hành vi của con người?

Khi các công nghệ bắt đầu xuất hiện, dần tạo nên các ảnh hưởng tới cuộc sống con người, các nhà chuyên môn đã nêu lên những khái niệm xoay quanh việc chơi game có tính chất bạo lực có thể khiến thay đổi cảm xúc theo chiều hướng xấu. Các bậc phụ huynh cũng vì thế mà hạn chế con em mình chơi những game có tích chất tiêu cực về hình ảnh, thậm chí là cả game nói chung.

Thế nhưng, sự thật ngày nay lại không giống như nhận định xưa kia….

Hai nhà nghiên cứu tới từ Đại học Oxford và Đại học Cardiff đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 1.000 nam và nữ thiếu niên ở Anh trong độ tuổi 14 - 15, nhằm xác định liệu những trò điện tử bạo lực có liên quan đến hành vi hung hăng ở thanh thiếu niên hiện nay không.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science đem đến một sự thật không thể ngờ


Nhận định trước đây của chúng ta là: Game bạo lực ảnh hưởng xấu đến tâm lý người dùng.
Nhận định trước đây của chúng ta là: Game bạo lực ảnh hưởng xấu đến tâm lý người dùng.

Giáo sư Andrew Przybylski, giám đốc nghiên cứu tại Viện Oxford trực tuyến, cho biết:

Các nghiên cứu trước đây đã từng khẳng định mối liên hệ tiêu cực giữa các game thủ tuổi teen và trò chơi điện tử mà các em yêu thích. Để bác bỏ lại định kiến này, chúng tôi bắt đầu khảo sát các bạn trẻ và phỏng vấn phụ huynh để xem, liệu họ có thấy con em mình trở nên hư hỏng, gây hại xã hội vì chơi điện tử không.

Kết quả cho thấy các thiếu niên cũng như cha mẹ của chúng đều không tìm thấy bất cứ thay đổi nào trong tính cách sau khi chơi game. Họ cũng không thấy bất kì mối liên hệ nào liên quan đến các hành vi chống đối xã hội do game gây ra. Một số game thủ nhỏ tuổi khẳng định rằng nội dung trò chơi rất ít khi làm chúng giận dữ mà đa số đều bắt nguồn từ cảm giác buồn chán khi chơi một mình, bạn bè chơi cùng không tương tác tốt, đường truyền kém hoặc từ một số người chơi khác.

Đồng nghiên cứu dự án này, Tiến sĩ Netta Weinstein từ Đại học Cardiff giải thích:

Thậm chí những trò chơi mang tính bạo lực nhẹ lại giúp nhiều người được xả stress và suy nghĩ tích cực hơn khi gặp phải xung đột thực tế.

Game bạo lực liên quan đến sự hung hăng ở thanh niên ư? Lập luận này sai bét!

Một nghiên cứu khác cũng được TS Cheryl Olson, nhà tâm lý học tại Đại học Harvard công bố về sự liên quan đến động lực chơi game của trẻ. Qua khảo sát 1.000 trẻ em ở lứa tuổi đi học, họ thấy video game rất tốt cho sự phát triển của trẻ khi mang lại 8 lợi ích: bổ trợ kỹ năng sáng tạo và giải quyết vấn đề; truyền cảm hứng tìm hiểu về văn hóa, lịch sử; giúp trẻ kết bạn trong quá trình tương tác; khuyến khích sự vận động; chia sẻ niềm vui và sự cạnh tranh; tăng cơ hội làm lãnh đạo; giải quyết vấn đề.

Game bạo lực liên quan đến sự hung hăng ở thanh niên ư? Lập luận này sai bét!

Thế nên, nếu phụ huynh biết tìm video game phù hợp cho con, nó có thể trở thành công cụ đắc lực giúp trẻ phát triển kỹ năng sống. Chúng cũng có thể giúp phụ huynh gắn bó hơn với con, giúp các nhà giáo dục tìm ra phương pháp mới hỗ trợ việc giảng dạy và giúp các nhà làm game tạo ra trò chơi mang tính giáo dục cao.

Tóm lại, câu chuyện vẫn chỉ xoay quanh việc chúng ta sử dụng trò chơi điện tử như thế nào...