Phát minh mới: chế tạo gạch từ... nước tiểu người và vi khuẩn

09/11/2018, 19:30 GMT+07:00

Nhóm sinh viên kỹ thuật Nam Phi đã nghiên cứu và chế thành công gạch sinh học được làm từ nước tiểu con người, cát và vi khuẩn.

Các sinh viên kỹ thuật tại Đại học Cape Town, tỉnh Western Cape, Nam Phi đã có một nghiên cứu thành công và tạo ra những viên gạch thân thiện với môi trường bằng nước tiểu của con người khi kết hợp nước tiểu với cát cùng vi khuẩn trong quy trình cho phép gạch đông lại ở nhiệt độ phòng..

Phương pháp này khác hoàn toàn với quy trình làm gạch thông thường khi gạch được nung trong lò với nhiệt độ cao tạo ra một lượng lớn cacbon dioxit (CO2) gây tác động xấu đến môi trường.

Các sinh viên thu thập nước tiểu ở các nhà vệ sinh, để tạo ra một viên gạch họ cần 25 - 30 lít nước tiểu. Con số này có vẻ nhiều nhưng bên cạnh việc sản xuất gạch, số nước tiểu ấy còn tạo ra được khoảng 1kg phân bón.


Các sinh viên trong quá trình nghiêm cứu gạch sinh học.
Các sinh viên trong quá trình nghiêm cứu gạch sinh học.

Tiến sĩ Dyllon Randall, giáo sư tại Đại học Cape Town (UCT), chia sẻ:

Lần đầu tiên bắt tay vào làm việc, chúng tôi làm ra loại gạch có cường độ nén tương tự gạch đá vôi 40%, chỉ vài tháng sau, chúng tôi tăng được gấp đôi cường độ nén của gạch bằng cách tăng vật liệu và để vi khuẩn làm đông cứng các hạt lâu hơn mà không cần nhiệt độ cao.

Được biết, quá trình sản xuất gạch mất từ 4 đến 6 ngày. Độ cứng và hình dạng của gạch có thể thay đổi tùy theo yêu cầu.


Gạch sinh học được làm từ nước tiểu, cát và vi khuẩn.
Gạch sinh học được làm từ nước tiểu, cát và vi khuẩn.

Được biết, gạch sau khi ra lò sẽ có mùi khai, đó là quá trình giải phóng amoniac. Tuy nhiên, sau 48h mùi khai sẽ hoàn toàn biến mất mà không gây nguy hại gì đến sức khỏe.


Độ cứng và hình dạng của gạch có thể thay đổi tùy theo yêu cầu.
Độ cứng và hình dạng của gạch có thể thay đổi tùy theo yêu cầu.

Đại học Cape Town cũng cho biết, việc sử dụng nước tiểu làm gạch được thử nghiệm ở Mỹ vài năm trước. Khi ấy, các nhà khoa học sử dụng urê tổng hợp. Quá trình này đòi hỏi nhiều năng lượng để sản xuất và rất tốn kém. Trong khi đó, nghiên cứu của tiến sĩ Randall và các sinh viên chủ yếu dùng nước tiểu của con người sẽ rẻ hơn và còn là quá trình tái chế chất thải hữu ích.