"Gạch đá" vẫn bủa vây rocker Trần Lập

16:01 30/10/2012

Trong số những bài hát nổi tiếng của Trần Lập, người yêu mến rock không thể không nhắc tới 'Tâm hồn của đá'. Có điều giờ này, cựu thủ lĩnh Bức Tưởng hẳn đang trăn trở về một sáng tác mới, ít nhiều có liên quan về... đá. 'Nguyên nhân của đá' chẳng hạn.

Nói không quá, Trần Lập chính là vị huấn luyện viên nặng ký nhất trong cả 4 người. Tất nhiên ngoại trừ số cân nặng anh sở hữu, sự nặng ký có lẽ còn nằm ở một nguyên nhân khác: Số gạch đá anh phải gánh sau mỗi vòng thi...
 
Cựu thủ lĩnh của Bức Tường lừng lẫy một thời hẳn sẽ chẳng lăn tăn nhiều tới gạch đá, nhưng khi nó lên tới mức có thể xây được hẳn một ... Vạn Lý Trường Thành thì chắc anh cũng nên suy nghĩ lại. Dư luận cảm tính, dư luận thường hành động theo đám đông, nhưng dư luận không hoàn toàn là những người chỉ biết dùng vật liệu xây dựng để mua vui.
 
 
Huấn luyện viên Trần Lập 
 
Khi hai cái tên còn lại của đội Trần Lập được xác định là Bảo Anh và Văn Thắng, những người thường xuyên theo dõi The Voice đã lường trước được một cái kết không mấy sáng sủa của vị huấn luyện viên bụi bặm. Nếu Bảo Anh được quyền đi tiếp, có lẽ cơn bão Sơn Tinh đang hoành hành phía Bắc cũng sẽ phải nhường ngôi cho trận bão dự kiến sẽ nổ ra trên cộng đồng mạng ngay sau đó. Tuy nhiên, nếu Văn Thắng đi tiếp, kết quả cũng chẳng sai biệt là bao...
 
Rocker Văn Thắng không phải là một cái tên được đánh giá quá cao. Chất giọng khàn, khỏe nhưng thiếu "màu" kết hợp với một ngoại hình không mấy bắt mắt của Thắng rất khó gây ấn tượng cho khán giả. Đặc biệt là khi suất đi tiếp của anh sẽ được lấy từ cô thí sinh xinh đẹp Bảo Anh, hẳn sẽ có rất nhiều dèm pha đổ lên đầu... Trần Lập. Và thực tế đã diễn ra đúng y như vậy.
 
Ngay sau khi Bảo Anh buộc phải rời The Voice, rất nhiều chỉ trích đã được đưa ra hướng về cựu thủ lĩnh của Bức Tường. Công bằng mà nói, màn trình diễn của cả Bảo Anh và Văn Thắng trong đêm diễn vừa qua đều thiếu thuyết phục như nhau. Nhưng trong phần sing-off, ca khúc When i say nothing at all do Bảo Anh thể hiện có phần nhỉnh hơn chút đỉnh, chủ yếu tới từ ngoại hình và cách biễu diễn bắt mắt của cô thí sinh xinh đẹp.
 
 
Giọng ca đường dài của Trần Lập - Bảo Anh
 
Có điều, chỉ với từng đó là không đủ để nói rằng Trần Lập đã có một quyết định sai lầm. Tuy nhiên, gạch đá vẫn ào ào đổ lên cựu thủ lĩnh của Bức Tường, khi nhiều người cho rằng bản lĩnh của anh đã tụt xuống quá thấp khi không dám tiếp tục đương đầu với dư luận để cứu Bảo Anh. Thậm chí, không ít người còn đặt nghi ngờ về việc anh tự cứu mình qua quyết định chọn buông tay với cô học trò xinh đẹp. Và đá lại tiếp tục rơi..
 
Quả thật, "chạy trời không khỏi đá" có lẽ là câu chính xác nhất diễn tả hoàn cảnh của Trần Lập lúc này. Chọn Bảo Anh không xong, chọn Văn Thắng cũng không làm khán giả hài lòng, vậy rốt cuộc Trần Lập nên làm gì?
 
Điều tốt nhất anh nên làm lúc này là cam chịu. Tất cả những phản ứng, "ném đá" của dư luận không phải là vô cớ và được bắt nguồn từ lòng yêu thích thể thao. Chính anh đã là người tạo ra nguồn cơn của tất cả những sự bất công mà mình đang gánh chịu và vì vậy, có gì đáng phải phàn nàn?
 
Quyết định lựa chọn Bảo Anh ở vòng loại trước đó của Trần Lập là một quyết định sai lầm. Cái sai lầm ấy dù đã được Trần Lập sửa chữa ngay trong đêm qua, nhưng hậu quả của nó thì không vì thế mà giảm bớt. Khi lựa chọn Bảo Anh bất chấp sự phản ứng của dư luận, hẳn Trần Lập đã phải nghĩ tới một câu trả lời xác đáng dành cho tai nghe của những người hâm mộ. Tiếc là câu trả lời của anh lại quá vụng về!
 
 
Nếu không thể đưa ra câu trả lời thuyết phục, Trần Lập đừng nên đặt những câu hỏi khó cho khán giả.
 
"Giọng ca đường dài" của anh không thể hiện sự tiến bộ rõ rệt, cũng không có bất cứ điều gì chứng tỏ việc "anh nhìn thấy khả năng" trong tố chất của Bảo Anh là sự thật. Chính vì vậy, lý do Trần Lập đưa ra để biện hộ cho quyết định lạ lùng của mình trước đó đang trở nên nực cười và khó chấp nhận đối với không ít người xem. Hơn nữa, với việc lựa chọn một giọng hát bị đánh giá là kém cỏi để rồi vội vã loại bỏ, Trần Lập liệu có nghĩ tới sự bất công anh đem tới cho những thí sinh khác và cả những người yêu mến The Voice?
 
Cũng có thể, sai lầm của Trần Lập không quá nghiêm trọng. Chuyện nhận định theo cảm tính cũng là chuyện thường tình trong làng giải trí và Trần Lập cũng mới chỉ là người học việc vụng về trên băng ghế nóng. Tuy nhiên, cũng có thể cựu thủ lĩnh Bức Tường chỉ đóng vai trò một "bức tường" đúng nghĩa, khi lãnh nhiệm vụ chính là cản gạch đá cho những người ở phía sau "làm nhiệm vụ". Nói gì đi chăng nữa, một rocker kỳ cựu chẳng lẽ lại có tai nhạc kém cỏi hơn cả những khán giả bình thường?
 
Có điều, dù là với lí do gì đi chăng nữa, Trần Lập vẫn chỉ có thể nhận những lời chỉ trích cho riêng mình. Dẫu sao thì, tham gia The Voice cũng là quyết định của chính anh thôi!