Friend zone - Ám ảnh của con trai

01/12/2013, 18:00 GMT+07:00

Trong tiếng Anh, có một thuật ngữ để chỉ tình trạng của những anh chàng không thể vượt qua nổi vai trò người bạn thuần tuý của phụ nữ, đó là thuật ngữ “friend zone” . Tuy nhiên, không phải trường hợp friend zone nào cũng giống nhau. Có 4 loại friend zone khá tinh tế sau:

1. Friend zone phiên bản “Mình làm bạn thôi anh nhé”

Xã hội chúng ta thường xem nam giới là phái mạnh, phái dễ bạo lực và dễ bị tự ái. Có lẽ chính vì vậy mà phụ nữ việc từ chối thẳng thừng tình cảm của các chàng là điều cực kì khó khăn. Do đó, để thể hiện việc nàng không có hứng thú lãng mạn với chàng, nàng sẽ cho bạn nghe một câu nói bất hủ “Mình làm bạn thôi anh nhé”. Đây là cách nói giảm, nói tránh để không làm tổn thương lòng tự trọng đàn ông. “Mình làm bạn thôi anh nhé” là phiên bản nhẹ nhàng, tế nhị hơn của câu “Em không muốn hẹn hò với anh”.

Friend zone - Ám ảnh của con trai

Điều này thường xảy ra khi các chàng theo đuổi quá sát, quá nhiệt tình, làm hỏng cơ hội phát triển sự thu hút tự nhiên giữa hai người. Cũng có thể đó là cách nói khéo của nàng để các chàng biết đường mà thôi theo đuổi. Hoặc cũng có thể nàng thực sự muốn làm bạn với bạn, rằng quan hệ lãng mạn sẽ phá huỷ tình bạn giữa hai người. Lý do thì nhiều nhưng kết luật chỉ có một: bạn sẽ không bao giờ vượt lên trên tình bạn với nàng.

2. Friend zone phiên bản “Lời nói dối tày trời của anh chàng tốt bụng”

Friend zone - Ám ảnh của con trai

Đây là loại friend zone phổ biến nhất, và lỗi không ở các nàng mà do chính các chàng tự làm khó cho mình. Các chàng trai thường có ý nghĩ rằng nếu mình làm bạn với nàng đủ lâu thì cuối cùng sẽ có thể tìm được đường vào trái tim nàng. Chiến thuật “cắm rễ lâu dài” này thường được sử dụng bởi những chàng trai sợ bị từ chối. Các chàng này thườnng thích trở thành bạn của người mình yêu còn hơn là tỏ tình thẳng rồi bị từ chối. Nói cách khác, đây là chiến thuật dối mình dối người. Nếu sử dụng chiến thuật này, bạn đang lợi dụng niềm tin tưởng của nàng rằng bạn không có tình ý với nàng. Tin xấu cho các bạn thích trò chơi tình cảm này: những người đàn ông thích ra vẻ tốt bụng làm bạn với phụ nữ mặc dù có dụng ý khác thường khó có cơ hội nhất để tiến đến tình cảm sâu đậm hơn với các nàng.

3. Friend zone phiên bản “Anh chàng e ấp”

Phiên bản này khá giống kiểu friend zone thứ hai, khác biệt duy nhất là các chàng trai này không hề chủ động muốn lừa các nàng, mà chỉ vì anh chàng quá… nhút nhát. Các chàng này sẽ tiếp cận cô nàng mà mình muốn quen, nhưng vì nhát nên không dám hay không thể cho các nàng biết rõ là chàng muốn có tình cảm “đặc biệt” với nàng. Và các cô nàng thì rõ ràng là không thể đọc được ý nghĩ của chàng nên sẽ ngây thơ coi chàng như bạn. Thế là anh chàng chẳng bao giờ dám hó hé gì nữa vì sợ phá vỡ tình bạn có được giữa hai bên.

4. Friend zone phiên bản “Bạn tôi tình tôi”

Loại friend zone này thường tự nhiên xuất hiện mà không báo trước. Bỗng nhiên một ngày bạn cảm thấy tình cảm của mình với nhỏ bạn thân bỗng chuyển biến theo chiều hướng lãng mạn. Loại friend zone này khó chữa nhất bởi bạn chẳng bao giờ biết khi nào nó xuất hiện.

 

Nếu bạn có chút ít cảm hứng với nàng và muốn có một cơ hội để trở thành một người đặc biệt đối với nàng, hãy nghe theo một số lời khuyên sau:

1. Hãy xác định rõ tình cảm ngay từ đầu

Friend zone - Ám ảnh của con trai

Nếu thích ai đó, hãy cho họ biết tình cảm của bạn ngay từ đầu. Đừng mất công tiếp cận như một người bạn, điều đó sẽ chỉ gây khó khăn cho bạn sau này. Và hãy chắc chắn rằng bạn thể hiện ý định của mình một cách rõ ràng nhất: tín hiệu “khá rõ” của bạn có thể là “hoàn toàn mờ mịt” đối với người khác. Ví dụ, khi mời nàng đi hẹn hò, hãy dùng từ “hẹn hò” hay vì nói tránh bằng các từ “đi cà phê”, “đi ăn uống”, v.v… Tất nhiên một tình yêu đẹp có thể xuất phát từ tình bạn nhưng hãy nhớ là luôn luôn cho đối phương biết sự chuyển biến tình cảm của bạn để không xảy ra tình trạng hiểu lầm, nhầm lẫn, gây sức ép cho cả hai bên.

2. Giữa tình bạn và tình yêu

Làm bạn của nàng và làm người yêu của nàng là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn muốn làm người yêu của nàng, đừng hành động như một người bạn thân thiết nhất của nàng. Đó cũng là cách tiếp cận nói chung trong tình yêu, chứ không phải chỉ để tránh friend zone. Hãy cho chính bạn một không gian riêng tư. Khi nàng gọi hay nhắn tin, bạn không nhất thiết phải nhảy dựng lên và trả lời ngay. Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn cố gắng lờ nàng đi để trở thành “người nắm đằng cán” trong mối quan hệ. Đơn giản là bạn cũng có cuộc sống của bạn, bạn cũng bận rộn nên đừng quá sân si mà nhảy ngay đến chỗ nàng cho dù còn hàng đống công việc chưa giải quyết xong.

3. Những cái chạm nhẹ

Friend zone - Ám ảnh của con trai

Yêu là phải chạm. Nếu đàn ông con trai mà còn không đủ tự tin “động chạm” thì các nàng sẽ không chủ động “hưởng ứng” đâu. Bắt đầu từ những cái chạm nhẹ cũng được, nhưng đừng lề mề quá, hãy mạnh dạn vòng tay ôm vai nàng hay đùi bạn chạm đùi nàng khi đang ngồi trong nhà hàng. Những đụng chạm rất thân mật như vậy sẽ giúp bạn tiến gần hơn với nàng, và cũng là cách hữu hiệu để xem nàng phản ứng thế nào với tình cảm bạn dành cho nàng.

4. Sẵn sàng bước đi

Mọi chuyện không phải lúc nào cũng xảy ra như bạn mong muốn. Cho dù lý do là gì, khi bạn và nàng không thể trở thành người yêu thì hãy dũng cảm bước đi, tìm một người khác. Đừng ra vẻ anh hùng, làm bạn với nàng ngay cả khi cả hai đã chia tay. Có thể hai, ba năm sau hai người có thể là bạn, nhưng ngay sau khi chia tay thì không. Làm bạn với người yêu vừa chia tay để rồi nhìn nàng chung tay với một tên khác là cách dễ dàng nhất để giày vò bản thân. Hãy cho chính bạn thời gian để có thể quên đi nàng, trước khi nghĩ đến chuyện làm bạn của nàng. Bằng cách này, bạn sẽ tránh tình trạng friend zone đau khổ.