Forbes công bố top 10 tỉ phú thế giới, các đại gia đô la của Việt Nam góp mặt ở vị trí nào?

09:10 07/03/2018

Top 10 người nắm giữ khối tài sản lớn nhất của năm 2018 vừa được tạp chí Forbes công bố vẫn là những cái tên quen thuộc trong “làng tỉ phú thế giới”.

Theo thống kê mới nhất từ tạp chí Forbes, thế giới hiện có 2.208 tỉ phú, trong đó, Việt Nam cũng vinh dự được góp mặt trong bảng xếp hạng. Các chuyên gia ước tính, chỉ riêng tổng khối tài sản khổng lồ của 20 người giàu nhất hành tinh cũng tương đương GDP Mexico. Hãy cùng theo dõi danh sách 10 người giàu nhất thế giới năm 2018 để thấy khối tài sản mà họ đang sở hữu lớn đến mức nào.

Vị trí số 10. Larry Elison

Tài sản: 58,5 tỉ USD

Tỉ phú Ellison thành lập thương hiệu Oracle năm 1977 và giờ đây, nó được ví như một “gã khổng lồ công nghệ” nổi tiếng thế giới. Năm 2014, ông rời vị trí CEO công ty nhưng phần lớn tài sản của Ellison vẫn xuất phát từ cổ phiếu của Oracle.

Forbes công bố top 10 tỉ phú thế giới
Larry Elison

Vị trí số 8 và 9. Charles Koch và David Koch

Tài sản: 60 tỉ USD

Charles Koch là người điều hành đế chế Koch Industries (tập đoàn sản xuất, tinh chế và phân phối nhiều sản phẩm) với vai trò Chủ tịch và CEO, trong khi em trai của ông - David Koch - giữ chức Phó chủ tịch.

Forbes công bố top 10 tỉ phú thế giới
Charles Koch David Koch

Vị trí số 7. Carlos Slim Helu

Tài sản: 67,1 tỉ USD

Người giàu nhất Mexico, Carlos Slim Helu - ông chủ America Movil từng nắm giữ danh hiệu giàu nhất hành tinh năm 2011 của Forbes. Tuy nhiên, ông lần lượt bị các tỉ phú khác như Bill Gates, Amancio Ortego,... qua mặt.

Forbes công bố top 10 tỉ phú thế giới
Carlos Slim Helu

Vị trí số 6. Amancio Ortega

Tài sản: 70 tỉ USD

Tỷ phú Tây Ban Nha - Amancio Ortego là chủ nhân hãng thời trang khổng lồ Inditex, công ty sở hữu các thương hiệu Zara, Massimo Dutti, Oysho,... Từng có thời điểm ông soán ngôi người giàu nhất thế giới nhưng sau đó nhanh chóng bị Bill Gates vượt qua.

Forbes công bố top 10 tỉ phú thế giới
Amancio Ortega

Vị trí số 5. Mark Zuckerberg

Tài sản: 71 tỉ USD

Doanh nhân sinh năm 1984 là tỉ phú dưới 40 tuổi giàu có nhất thế giới hiện nay. Phần lớn tài sản của Zuckerberg đến từ cổ phiếu Facebook, số còn lại là tiền mặt, bất động sản và các tài sản khác.

Forbes công bố top 10 tỉ phú thế giới
Mark Zuckerberg

Vị trí số 4. Bernard Arnault

CEO LVMH

Tài sản: 72 tỉ USD

Bernard Arnault được mệnh danh là ông vua hàng hiệu khi nắm trong tay đế chế LVMH sở hữu khoảng 70 thương hiệu, bao gồm Dom Perignon, Bulgari, Louis Vuitton, Sephora và Tag Heuer,...  Rất nhanh chóng, ông trở thành người giàu nhất châu Âu và thứ 4 thế giới.

Forbes công bố top 10 tỉ phú thế giới
Bernard Arnault

Vị trí số 3. Warren Buffett

Chủ tịch Berkshire Hathaway

Tài sản: 87 tỉ USD

Năm 1969, Warren Buffett mua lại công ty Berkshire Hathaway và biến nó trở thành một hãng đầu tư khổng lồ. So với bảng xếp hạng năm ngoái, nhà đầu tư huyền thoại tụt 1 bậc dù tài sản tăng thêm 1 tỉ USD.

Forbes công bố top 10 tỉ phú thế giới
Warren Buffett

Vị trí số 2. Bill Gates

Tài sản: 90 tỉ USD

So với năm ngoái, khối tài sản của Bill Gates đã tăng thêm 4 tỉ USD. Tuy nhiên, theo tính toán của Bloomberg, nếu không làm từ thiện, tài sản của đồng sáng lập Microsoft có thể lên tới 150 tỉ USD.

Forbes công bố top 10 tỉ phú thế giới
Bill Gates

Vị trí sô 1. Jeff Bezos

Tài sản: 112 tỉ USD

Không chỉ vượt qua Bill Gates để trở người giàu nhất thế giới, Bezos còn là tỉ phú đầu tiên có giá trị tài sản ròng vượt 100 tỉ USD từ sau khi nhà đồng sáng lập Microsoft chạm đến cột mốc khổng lồ này vào năm 1999. Doanh nhân sinh năm 1964 cũng là người kiếm được nhiều tiền nhất năm qua. Theo Forbes, tài sản của Bezos đã tăng thêm 39,2 tỉ USD trong 12 tháng nhờ cổ phiếu Amazon tăng 59%.

Forbes công bố top 10 tỉ phú thế giới
Jeff Bezos

Thật không quá ngạc nhiên với top 10 người giàu nhất hành tinh năm 2018 khi vẫn là những cái tên quen thuộc chỉ thay đổi về số thứ tự mà thôi. Đặc biệt, trong danh sách của Forbes, Việt Nam cũng vinh dự khi có 4 đại diện góp mặt, đó là: ông Trần Đình Long có 1,3 tỉ USD, xếp vị trí 1.756; ông Trần Bá Dương có tài sản 1,8 tỉ USD, xếp vị trí 1.339; bà Nguyễn Thị Phương Thảo với 3,9 tỷ USD đứng ở vị trí 766 và ông Phạm Nhật Vượng với tài sản 4,3 tỉ USD xếp vị trí 449.


Trần Đình Long
Trần Đình Long


Trần Bá Dương
Trần Bá Dương


Nguyễn Thị Phương Thảo
Nguyễn Thị Phương Thảo


Phạm Nhật Vượng
Phạm Nhật Vượng

Ảnh: Internet/ Tổng hợp.