Flappy Bird bị cha đẻ "khai tử" vì... gây nghiện

11/02/2014, 22:00 GMT+07:00

Trái với những phỏng đoán về nguyên nhân Nguyễn Hà Đông khai tử Flappy Bird là vì bản quyền hay vì mệt mỏi, tác giả cho hay anh không muốn mọi người nghiện trò này


	
	Chân dung chàng developer Nguyễn Hà Đông
Chân dung chàng developer Nguyễn Hà Đông

Ngày 9/2, sau khi tuyên bố rút Flappy Bird khỏi hai kho ứng dụng App StoreGoogle Play, Nguyễn Hà Đông được hỏi lý do có phải do anh "ghét sự thành công của trò chơi này". Anh đã trả lời trên Twitter rằng: "Không phải, mà là cách mọi người sử dụng game của tôi. Họ đang chơi quá mức"


	
	Lời giải thích của Hà Đông trên Twitter.
Lời giải thích của Hà Đông trên Twitter.

Lúc này, nhiều người đã cho rằng đây không phải nguyên nhân thực bởi hiếm có ai lại dũng cảm khai tử game chỉ vì nó được chơi nhiều, nhất là khi nó đang thành công lớn. Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn với Forbes sáng 11/2, Đông một lần nữa giải thích: "Flappy Bird được thiết kế để chơi trong vài phút để giải trí. Nhưng có vẻ nó đang trở thành sản phẩm gây nghiện. Tôi nghĩ nó đã trở thành một vấn đề và để giải quyết vấn đề đó, tốt nhất là hạ Flappy Bird xuống. Nó sẽ không xuất hiện trở lại". Đông cũng cho hay cuộc sống của anh không còn thoải mái như trước và còn bị mất ngủ. Sau khi gỡ game, anh đã không truy cập Internet và dành thời gian để ngủ.


	
	Đông cho rằng truyền thông đang đánh giá quá cao thành công của anh và anh cũng không cần đến sự giúp đỡ của các nhà đầu tư.
Đông cho rằng truyền thông đang đánh giá quá cao thành công của anh và anh cũng không cần đến sự giúp đỡ của các nhà đầu tư.

Ngay từ tháng 1 khi Flappy Bird còn chưa bị quan tâm nhiều như hiện nay, trong những lần được hỏi bí quyết ghi nhiều điểm, Đông đã trả lời trên Twitter rằng: "Tôi không thể, đây chỉ là một trò chơi. Hãy quan tâm đến bản thân bạn trước. Tôi không tạo ra game để hủy hoại cuộc sống của mọi người". Trước các lời đề nghị đầu tư, Đông cũng thẳng thắn chia sẻ anh không quan tâm vì anh không phải là một nhà kinh doanh. 

Cũng trong sáng nay, Nguyễn Hà Đông đã có cuộc gặp gỡ với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - một bước ngoặt đáng kể với chuyên gia phát triển game như Đông.  Đông khẳng định anh sẽ vẫn tiếp tục phát triển game, thành công của Flappy Bird sẽ giúp anh có thêm tự tin và sự tự do để làm những gì mình muốn.