Firefox 57 Quantum: Giao diện thông minh, tải một lần cả chục trang vẫn chạy "vô tư"

17/11/2017, 15:00 GMT+07:00

Sau hơn 1 tháng thử nghiệm, bản chính thức của Firefox Quantum đã được Mozilla tung ra trước sự đón nhận tích cực của cộng đồng.

Sau nhiều ngày chờ đợi, hiện tại người dùng Firefox đã có thể tải về phiên bản Firefox 57 mới toanh để cảm nhận bước tiến về hiệu suất hoạt động,  tốc độ xử lý thông tin và giao diện thông minh.

Kể từ phiên bản Firefox 1.0 vào năm 2004 thì phiên bản Firefox 57 được Mozilla phát hành lần này được xem là bản nâng cấp lớn và quy mô nhất trong hơn 10 năm qua. Firefox 57 sử dụng cỗ máy trình duyệt thế hệ mới có tên là Project Quantum với mục đích duy nhất là giúp Firefox trở thành trình duyệt nhanh nhất và siêu mượt mà trên PC lẫn các thiết bị di động.


Biểu tượng mới của trình duyệt Firefox 57 Quantum siêu mượt mà.
Biểu tượng mới của trình duyệt Firefox 57 Quantum siêu mượt mà.

Hiệu suất duyệt web “thần tốc”

Theo Mozilla, Firefox Quantum 57 có hiệu xuất duyệt web nhanh hơn về mọi phương diện điển hình như tải trang thần tốc, cuộn trang mượt mà, thậm chí tải nhiều trang cùng lúc vẫn chạy nhanh đáng kinh ngạc . Có được ưu điểm này là do Firefox 57 được viết lại mới hoàn toàn chứ không sử dụng lại quá nhiều nền tảng mã Firefox cũ. Ngoài ra, Mozilla còn nhấn mạnh thêm Firefox Quantum 57 còn nhanh gấp đôi so với Firefox 6 tháng trước, thậm chí còn nhanh hơn cả Chrome.

Ít tốn bộ nhớ hơn

Phần mềm Firefox này ngay từ khi tung ra bản thử nghiệm đã được Mozilla hứa hẹn là ít tốn bộ nhớ hơn khiến không ít bạn mừng thầm vì có thêm không gian lưu trữ cho việc khác. Và trên thực tế sau khi tung ra phiên bản chính thức, Firefox 57 được công nhận là ít tốn bộ nhớ hơn đến 30% so với Chrome và 40% so với Edge.


Không chỉ chạy nhanh, Firefox 57 mới còn giúp bạn dư ra khá nhiều bộ nhớ cho việc khác.
Không chỉ chạy nhanh, Firefox 57 mới còn giúp bạn dư ra khá nhiều bộ nhớ cho việc khác.

Giao diện Photon mới mẻ, đẹp mắt và thông minh hơn

Ngay từ khi mở Firefox Quantum 57 thì cảm nhận đầu tiên của người dùng sẽ là giao diện siêu đẹp, sang trọng, và được đơn giản hóa đến mức tối đa. Đặc biệt, các icon được thiết kế rất đồng bộ, trông rất đơn giản nhưng vẫn thể hiện rõ từng tính năng.

Ngoài cải tiến về hiệu suất, trình duyệt Firefox Quantum 57 còn được Mozilla đổi mới về giao diện. Giao diện mới có tên Photon với tông màu xanh dương đẹp mà không chói mắt. Đặc biệt, giao diện mới còn có 3 mức độ tùy chọn kích thước khác nhau cho phép người dùng lựa chọn mức độ phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như phù hợp với thiết bị đang dùng.


Giao diện siêu đẹp, tinh tế và thông minh hơn hẳn.
Giao diện siêu đẹp, tinh tế và thông minh hơn hẳn.

Kể từ Firefox 57, người dùng còn có thể thay đổi các chủ đề giao diện sáng, tối tùy theo điều kiện môi trường, đặc biệt là phù hợp cho công việc ban đêm. Ngoài ra, Firefox 57 còn được cài đặt thêm tính năng chụp ảnh màn hình. Bạn có thể cắt ảnh từng phần hoặc cắt toàn bộ trang web mà bạn đang truy cập.

Thanh Bookmarks (Đánh dấu) cũng được thiết kế theo tiêu chí đơn giản, gọn gàng để thuận tiện hơn cho người dùng khi truy cập các Tag. Ngoài ra, mục Library (thư viện) còn cho phép người dùng truy cập nhanh dấu trang, Pocket, lịch sử, tải về...

Firefox 57 Quantum: Giao diện thông minh, tải một lần cả chục trang vẫn chạy

Tuy có nhiều thay đổi nhưng giao diện đơn giản nên bạn sẽ làm quen nhanh chóng ngay.

Nói một chút về Pocket, đây là ứng dụng lưu để đọc mà Mozilla đã mua lại vào khoảng tháng 2 năm nay. Khi bạn mở một thẻ mới, bạn có thể nhìn thấy các trang web đang hot do người dùng Pocket gợi ý. Đặc biệt, nếu đã có ứng dụng Pocket cho Android và iOS thì bạn cũng có thể xem ngoại tuyến được các bài đã lưu.

Còn chần chờ gì mà không nâng cấp Firefox 57 ngay. Vừa chạy web nhanh vừa có giao diện đẹp lại ít tốn RAM thì không còn điều gì phải chê nữa nhé. Hiện tại, bạn có thể tải Firefox 57 cho destop trên Firefox.com (https://www.mozilla.org/vi/firefox/?utm_medium=referral&utm_source=firefox-com). Ngoài ra, trên các thiết bị di động dòng Android và iOS đều đã có Firefox trên Google Play và App Store.

(Ảnh: Internet)

* Cùng nhau cập nhật liên tục những tin tức công nghệ mới nhất tại YAN nhé!