Filip Nguyễn xác nhận khoác áo tuyển Séc, bỏ cơ hội ở Việt Nam

10:55 07/09/2020

“Hôm qua tôi vừa nhận tin là có khả năng đại diện cho đội tuyển quốc gia CH Séc. Sau khi họp gia đình tôi đã quyết định mình sẽ tận dụng cơ hội này. Rất tiếc, tôi không thể đợi Chính phủ Việt Nam/VFF cấp quốc tịch mà tôi đã cố gắng đệ đơn trong vòng 3 năm qua.

Sự bắt đầu ở đội tuyển CH Séc sẽ dập tắt cơ hội tôi chơi cho đội tuyển Việt Nam. Tôi tin rằng người hâm mộ sẽ hiểu cho quyết định của tôi. Cám ơn tất cả mọi người vì đã ủng hộ tôi”, (trích lời đăng của Filip Nguyễn trên fanpage của cầu thủ này, đã được biên tập lại cho đúng văn phong).

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Filip Nguyễn, DTVN, Filip Nguyễn tập trung đội tuyển Séc, Park Hang Seo, VFF
Thông báo của Filip Nguyễn trên fanpage về quyết định chọn khoác áo đội CH Séc (Ảnh: FBNV)

>>> Xem thêm: Filip Nguyễn chưa có quốc tịch Việt Nam, muốn chơi ở Bundesliga

Sau khi có thông tin Filip Nguyễn được gọi tập trung đội tuyển CH Séc dự trận đấu với Scotland vào ngày 8/9 tới, lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Cụ thể, theo nguồn tin của Thể thao & Văn hóa, VFF đã xúc tiến quá trình xin nhập quốc tịch Việt Nam cho Filip Nguyễn, từ việc liên hệ với lãnh đạo Bộ Tư pháp, cả với lãnh đạo ở cấp cao hơn để giúp thủ môn này có thể sớm đủ điều kiện khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Thậm chí, có lãnh đạo VFF còn từng cầm hồ sơ xin nhập quốc tịch của Filip Nguyễn sang gặp cơ quan chức năng để trình bày.

Chú thích ảnh
Buổi tập đầu tiên của Filip Nguyễn trong màu áo đội tuyển CH Séc. (Ảnh: Česká fotbalová reprezentace)

>>> Xem thêm: Báo Thái: "Tuyển Việt Nam đang nỗ lực có được Filip Nguyễn"

“Trường hợp của Filip Nguyễn nhận được sự quan tâm rất lớn của các cấp lãnh đạo và thực tế là đã có chỉ đạo là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Filip Nguyễn có thể được nhận quốc tịch Việt Nam”, ý kiến của một lãnh đạo VFF.

Nhưng vì trường hợp của Filip Nguyễn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo từ nhiều phía, nên mọi việc lại càng phải được diễn ra một cách tuần tự, bảo đảm tuân thủ các quy định của Nhà nước Việt Nam về vấn đề nhập quốc tịch với công dân là Việt kiều.

Có hai điều kiện mà Filip Nguyễn bắt buộc phải thực hiện nếu muốn được nhận quốc tịch Việt Nam, một trong số đó là phải về Việt Nam và trực tiếp đi nộp hồ sơ xin cấp quốc tịch.

Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, Filip Nguyễn vẫn chưa làm được việc này, cho tới khi anh nhận được quyết định triệu tập vào đội tuyển CH Séc.

VFF "nhắc khéo" Filip Nguyễn

VFF đã chính thức lên tiếng về việc Filip Nguyễn có tên trong danh sách triệu tập ĐTQG CH Séc. VFF thông báo trên trang chủ của LĐBĐ Việt Nam như sau: 

"Theo thông tin được báo chí đăng tải, thủ môn người Séc gốc Việt Filip Nguyễn đã được triệu tập vào ĐTQG để tham dự UEFA Nations League 2020. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận vì Filip Nguyễn đang thực hiện các thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam, nhằm hiện thực hóa ước muốn được thi đấu cho ĐTQG Việt Nam.

Về vấn đề này, Tổng thư ký LĐBĐVN Lê Hoài Anh cho biết, Đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh thành tích thể thao khi quy tụ được các cầu thủ có tài năng, có khát vọng được cống hiến cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc.

Thực tế, cũng đã một số cầu thủ Việt kiều trở về nước thi đấu và đóng góp không nhỏ cho thành tích thi đấu của đội tuyển như tiền đạo Mạc Hồng Quân hay gần đây nhất là thủ thành Đặng Văn Lâm.

Đối với vấn đề liên quan đến cầu thủ có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, trong những năm qua, LĐBĐVN hỗ trợ thẩm định trình độ chuyên môn và đề xuất hỗ trợ thủ tục để các cầu thủ này có cơ hội được trở về cống hiến cho đội tuyển. Trường hợp chưa có quốc tịch Việt Nam, cầu thủ cần phải thực hiện các thủ tục đã được quy định trong Luật quốc tịch Việt Nam.

Đối với vấn đề đăng ký quốc tịch để thi đấu cho một ĐTQG, FIFA cũng có những quy định rất cụ thể, trong đó việc thay đổi Liên đoàn/Hiệp hội bóng đá quốc gia của cầu thủ được quy định như sau:

Nếu một cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch, hoặc nếu cầu thủ có một quốc tịch mới, hoặc một cầu thủ tham gia thi đấu tại nhiều đội bóng theo quốc tịch, nếu cầu thủ đó yêu cầu thay đổi liên đoàn để thi đấu tại các trận quốc tế hoặc một quốc gia khác mà cầu thủ đó có quốc tịch, cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

Cầu thủ đó không thi đấu tại một trận đấu (dù là một phần hay toàn bộ) trong một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế “A” cho liên đoàn hiện tại, và vào thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế trong một giải đấu chính thức cho liên đoàn hiện tại, cầu thủ đó đã có quốc tịch của đội bóng mà anh ta đang hi vọng được thi đấu.

Cầu thủ đó không được phép thi đấu cho liên đoàn mới tại bất kỳ giải đấu nào mà anh ta đã thi đấu cho liên đoàn trước đó.

Các cầu thủ Việt kiều có quyền được lựa chọn thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quốc tịch liên quan, đồng thời thỏa mãn các điều kiện trong qui định của FIFA. Nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, cầu thủ cần gửi yêu cầu bằng văn bản lên Ban thư ký FIFA. Ủy ban tư cách cầu thủ sẽ quyết định về yêu cầu này.

Quy trình sẽ tuân theo các quy định về quy trình của Ủy ban tư cách cầu thủ và Ban giải quyết tranh chấp, khiếu nại. Một khi cầu thủ đã gửi các yêu cầu thay đổi Liên đoàn, anh ta sẽ không đủ điều kiện để tham gia thi đấu cho bất kỳ đội tuyển nào cho đến khi yêu cầu của anh ta được xử lý".