FIFA họp kín tước quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar: Đau đầu chọn nước thay thế

12:45 19/06/2019

Cả thế giới bóng đá đều bất ngờ sau thông tin Michel Platini, cựu chủ tịch UEFA, bị cảnh sát bắt giữ vì bị cáo buộc đến việc nhận hối lộ giúp Qatar dành quyền tổ chức World Cup 2022. Không những thế lại có thêm thông tin FIFA đã họp kín đến hủy bỏ quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar và thỏa thuận để tìm nước thay thế.

Platini bị bắt, bóng đá châu Âu rúng động - Ảnh 1.
Văn phòng Đội chống gian lận thuế vụ - tài chính thuộc Lực lượng Phòng chống tham nhũng của Cảnh sát Tư pháp Pháp ở Nanterre, gần Paris, nơi tạm giam Platini (ảnh nhỏ)

Trong quá trình trao quyền đăng cai cho World Cup 2022 cho Qatar đã có quá nhiều điều bất cập khi mà nước chủ nhà muốn đăng cai sự kiện trong mùa đông khi mà các CLB vẫn đang phải tăng cường cho nửa đầu mùa giải, không những thế mà 11 trong 22 thành viên ban chấp hành FIFA bỏ phiếu đã bị phạt tiền, cấm tham gia vào các hoạt động bóng đá tạm thời, cấm vĩnh viễn, hay thậm chí bị bỏ tù vì các tội danh hối lộ & tham nhũng.

>>>> Bạn có biết: Chiếc cúp vàng World Cup và câu chuyện "nguồn gốc xuất xứ" của nó

Có 5 quốc gia đã vận động đăng cai World Cup 2022, bao gồm Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar và Mỹ. 3 trong số này đã từng đăng cai, một quốc gia (Australia) có sẵn sân vận động và nhận được phản hồi tích cực từ đề án xin đăng cai nhưng khi bỏ phiếu chỉ nhận được đúng 1 lá phiếu, và quốc gia còn lại Qatar đề xuất đăng cai vào cuối năm và bất ngờ là Qatar lại là nước dành chiến thắng.

Theo nguồn tin từ TNT Sports, FIFA tổ chức một cuộc họp kín để thảo luận về khả năng tước quyền đăng cai của Qatar. FIFA đang nghiên cứu mọi khả năng để đưa World Cup 2022 ra khỏi Qatar và hủy bỏ luôn hợp đồng tài trợ đã ký kết với hãng hàng không Qatar Airways. Thông tin này xuất hiện sau khi cựu chủ tịch UEFA Michel Platini bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup cho Qatar hồi năm 2010.

Chủ tịch FIFA đương nhiệm Gianni Infantino được cho là ủng hộ kế hoạch tổ chức bỏ phiếu công khai giữa các liên đoàn thành viên để chọn chủ nhà mới của World Cup 2022 trong trường hợp Qatar bị tước quyền.Chủ tịch FIFA đương nhiệm Gianni Infantino được cho là ủng hộ kế hoạch tổ chức bỏ phiếu công khai giữa các liên đoàn thành viên để chọn chủ nhà mới của World Cup 2022 trong trường hợp Qatar bị tước quyền.

Thông tin FIFA tổ chức họp chọn lại chủ nhà của World Cup 2022 được truyền thông Anh hưởng ứng nhiệt tình. Theo tờ The Sun, thời điểm này vẫn chưa quá muộn để FIFA tước quyền đăng cai của Qatar. Nước Anh có đầy đủ cơ sở vật chất, sẵn sàng thay thế Qatar nếu được FIFA trao quyền.

>>>> Xem thêm: HLV Park Hang-seo: "10 đến 20 năm nữa bóng đá Việt Nam có thể dự World Cup"

Tờ Mirror cũng đã đưa ra tới 5 ứng viên đủ tiêu chuẩn để có thế thay thế tốt Qatar gồm Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Argentina và Hà Lan. Tuy nhiên, theo phân tích của giới truyền thông, trong trường hợp Qatar bị tước quyền, Anh, Tây Ban Nha hay Hà Lan khó có cơ hội vì kỳ World Cup gần đây nhất được chổ chức tại Nga, cũng là một nước châu Âu.

 
Tờ Guardian mô tả chi tiết tội trạng của Platini
Tờ Guardian mô tả chi tiết tội trạng của Platini

Trong 9 năm qua, Qatar đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng, các sân vận động hoành tráng và tối tân nhất phục vụ World Cup 2022. Tuy nhiên, hiện tại nước này trong tình trạng thấp thỏm lo lắng vì có thể bị tước quyền bất cứ lúc nào. Trong số 22 thành viên ban điều hành FIFA từng bỏ phiếu cho Nga và Qatar đăng cai World Cup 2018 và 2002, có đến 10 người bị sa thải hoặc đang chịu án tù vì tham nhũng. 

Theo chính thông tin mà FIFA đã từng công bố chính thức trước đây, công ty sở hữu quyền tổ chức World Cup 2022 là một công ty mà 51% cổ phần được nắm bởi FIFA và phần còn lại bởi chính phủ Qatar. Nếu FIFA chứng minh được Qatar giành được quyền đăng cai do hối lộ thì họ có thể tước bỏ quyền sở hữu cổ phần của Qatar với công ty này do họ là cổ đông lớn nhất.

Chắc chắn Qatar sẽ khởi kiện FIFA nếu bị tước quyền đăng cai, và điều đó sẽ ảnh hưởng phần nào tới ý chí của những người đứng đầu tổ chức này. Do vậy hãy chờ xem sự dứt khoát của FIFA được tới đâu.

Platini từng có 8 năm giữ cương vị Chủ tịch FIFA trước khi từ chức hồi tháng 5/2016. Trước đó, hồi tháng 12/2015, Platini cùng cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter bị cấm tham gia mọi hoạt động liên quan tới bóng đá trong 8 năm vì những hoạt động tài chính mờ ám. Cụ thể, Platini bị cáo buộc nhận số tiền 1,8 triệu euro từ ông Blatter trước khi bỏ phiếu trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức Bóng đá mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!