Fans và thần tượng: Xin đừng "vĩ nhân hóa" những kẻ bình thường!

15:40 20/05/2015

Trong suy nghĩ của các fans, thần tượng của họ không chỉ sở hữu khả năng nghệ thuật siêu việt mà còn hoàn hảo trong mọi mặt, bởi nếu không thì làm sao có thể gọi là "thần tượng"?

Từ trước tới nay, khoa học vẫn chưa chứng minh được mối liên quan giữa nhân cách và khả năng nghệ thuật. Cụ thể thì hát hay không có liên quan gì tới nhân cách tốt, đóng phim giỏi không bao giờ đồng nghĩa với một người hoàn hảo, gương mặt đẹp cũng chẳng thể đảm bảo việc chủ nhân của nó không làm việc xấu!

Tuy nhiên, đối với những người hâm mộ cuồng nhiệt, họ dễ dàng tìm ra mối liên hệ giữa những thứ tưởng chừng chẳng có chút liên quan nào với nhau đó lại thành một thứ thống nhất mang tên "thần tượng". Trong suy nghĩ của họ, thần tượng của mình không chỉ sở hữu khả năng nghệ thuật siêu việt mà còn hoàn hảo trong mọi mặt, bởi nếu không thì làm sao có thể gọi là "thần tượng"?

"Vĩ nhân hóa" ngôi sao - chuyện hài hay chuyện đáng lưu tâm?

Dễ dàng có thể điểm danh hàng loạt những ngôi sao trẻ được fan ca tụng đứt đầu lưỡi về mọi thứ: Tính cách mạnh mẽ, cao thượng, vị tha, vượt khó vươn lên, phẩm chất biết yêu thương, tôn trọng bạn bè, đồng nghiệp... nói chung là đủ mọi điều tốt đẹp nhất mà một người trẻ tuổi có thể sở hữu. Dù rằng thực chất thì điểm mạnh rõ ràng nhất của chàng nghệ sĩ nọ chỉ là hát hay và có gương mặt dễ coi một chút, còn lại những thứ khác đều tới từ... sự suy đoán của đám đông hâm mộ.

Thật ra cũng không khó lý giải cho việc "vĩ nhân hóa" thần tượng của số đông khán giả trẻ. "Yêu nhau củ ấu cũng tròn" - họ mặc định sẽ coi mọi hành động, lời nói của thần tượng luôn hàm chứa những điều tốt đẹp nhất, bất kể chính chủ nhân của nó còn không biết thực sự mình đang làm những thứ gì. Ví dụ ngôi sao A vô tình cúi xuống lượm rác trên đường, fan lập tức hú hét sung sướng: "Anh ấy/ Cô ấy thật tuyệt vời. Làm gì có ngôi sao nào có ý thức tốt đẹp như thế trong showbiz chứ?" Dù trên thực tế, đứa trẻ 5 tuổi được dạy dỗ cẩn thận cũng có thể làm điều tương tự.

Hoặc giả một ngôi sao B bỏ chút thời gian tới chăm sóc các em bé tại viện mồ côi. Lập tức cả trăm nhận định đầy cảm xúc được người hâm mộ chia sẻ: "Tôi đã rơi nước mắt khi đọc những dòng này", "Anh ấy/cô ấy có một trái tim thật vĩ đại". Tình yêu của những người hâm mộ đối với thần tượng trong hoàn cảnh này thật đáng quý, nhưng trí nhớ của họ thì thật... đáng thương, bởi ngoài thần tượng của họ, còn có hàng trăm, hàng ngàn con người khác đã và đang làm những điều còn to tát hơn gấp nhiều lần cho đám trẻ.

Hiệu ứng đám đông kết hợp cùng sự mù quáng trong tình cảm đã góp phần không nhỏ tạo ra vô số thần tượng trong giới trẻ. Không chỉ đơn giản là những ngôi sao sân khấu, ánh hào quang mà những thần tượng này tỏa ra còn long lanh thêm nhờ thứ ánh sáng của những bậc... vĩ nhân, hay ít nhất là một người hoàn hảo!

Sự thật trần trụi đằng sau những "thần tượng" của làng giải trí

Xét về bản chất, thần tượng cũng chỉ là những người trẻ tuổi có năng khiếu về nghệ thuật. Tức là ngoài khả năng vượt trội về một mặt nào đó, họ cũng là những người hết sức bình thường. Cũng có thói hư, tật xấu, cũng biết yêu ghét, cũng đôi khi "hâm hấp" hay bồng bột hệt như bao người trẻ khác. Nhưng họ khác với số đông còn lại, bởi họ là những ngôi sao!

Đằng sau mỗi "người thường có năng khiếu nghệ thuật" đó là cả một ê kip cực kì hùng hậu. Gu thẩm mỹ phá cách, ấn tượng mà bạn thường trầm trồ có khi không phải chọn lựa của thần tượng, mà là của một chuyên gia thời trang phía sau anh ta đó. Những câu nói ấn tượng, những bài trả lời phỏng vấn thông minh, sắc sảo từng khiến bạn phục lăn đôi khi lại là sản phẩm của một người viết đầy kinh nghiệm, chứ không phải "thần tượng" tuổi teen kia. Thậm chí, từng hành động nhỏ nhặt nhất như nhặt rác, mỉm cười, bắt tay khán giả hay ôm một em bé cũng có thể đã nằm sẵn trong kịch bản được chuẩn bị từ trước, mà ngôi sao chỉ là người thực hiện mà thôi!

Thêm một điều quan trọng khác, 90% những thông tin được xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đều không hề "ngẫu nhiên" một chút nào. Chúng đã được kiểm duyệt chặt chẽ, tính toán bài bản để đạt được hiệu quả tốt nhất khi đưa ra công chúng. Chính điều này cũng đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp đẽ, hoàn hảo về mọi mặt của các ngôi sao trẻ, khiến họ dễ dàng trở thành Mr hay Ms Hoàn Hảo trong lòng giới trẻ.

Thần tượng ngôi sao - lợi hay hại?

Xét cho cùng thì việc các bạn trẻ thần tượng ai đó cũng không hẳn đã hoàn toàn xấu. Coi những thần tượng của mình là những người hoàn hảo để học tập, vươn theo đôi khi có thể sẽ là động lực để nhiều người trẻ nỗ lực hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ là một phần nho nhỏ của vấn đề...

Bản thân mỗi "thần tượng" có lẽ cũng ngượng đỏ mặt khi biết được những suy nghĩ của đám đông người hâm mộ về mình. Hơn ai hết, họ hiểu rằng mình không hề hoàn hảo giống vậy, tuy nhiên việc can đảm nói sự thật hoặc điều ngược lại gần như chưa bao giờ được xảy ra. Họ phải ngậm ngùi sống cuộc sống giống như khán giả mong muốn hoặc kì vọng, bất chấp cuộc sống đó không bao giờ là điều họ ước ao.

Trên thực tế, đã có rất nhiều những ngôi sao - đặc biệt là những ngôi sao trẻ - nhận phải một kết cục bi thảm khi phải chấp nhận sống cuộc đời của một "thần tượng ảo". Họ buộc phải ép mình vào trong những thứ luật lệ, quy tắc vô hình của một ngôi sao, làm quen với sự giả tạo khi tiếp xúc cùng công chúng và rốt cuộc, họ không còn kiểm soát được chính mình. Rất nhiều người trong số họ đã hụt hẫng, thậm chí nổi loạn và phá phách khi sống với chính con người thật của mình, lúc ánh hào quang đã nhạt nhòa.

Macaulay Culkin - ngôi sao Ở nhà một mình chính là minh chứng rõ ràng và bi thảm nhất về số phận của những người không thể sống cuộc đời của chính mình. Hơn 10 tuổi, anh là minh tinh thế giới, có thu nhập hàng trăm triệu đô và hàng triệu người hâm mộ khắp hành tinh. 30 tuổi, anh chỉ còn lại một mình, làm bạn với rượu và ma túy....

Đừng "vĩ nhân hóa" những người thường!

Không chỉ thần tượng, cả những người hâm mộ đôi khi cũng phải gánh chịu hậu quả từ chính việc "vĩ đại hóa" thần tượng của mình. Đặt quá nhiều niềm tin, sự kì vọng và ngưỡng mộ vào một người, để rôi sau đó nhận ra tất cả không hề giống như mơ ước, họ dễ dàng sụp đổ và chìm đắm trong thất vọng. Đã có không ít người hâm mộ thậm chí đã tự sát khi nhận ra sự thật về thần tượng của mình - bởi trước đó họ đã trót gửi gắm quá nhiều kì vọng.

Tai showbiz Việt, những hậu quả đáng tiếc đến từ việc "vĩ nhân hóa" thần tượng vẫn chưa xảy ra. Có chăng chỉ là những thất vọng, đổ vỡ nho nhỏ xung quanh chuyện thần tượng của mình sụp đổ của đôi ba người trẻ. Nhưng, những nghệ sĩ trẻ được "phong thần" từ người hâm mộ thì vẫn đang xuất hiện ngày một nhiều, như một thứ trào lưu mạnh mẽ nhưng vô nghĩa.

Đâu đó đã manh nha việc đặt "thần tượng" của mình lên những vị trí cao chót vót, thậm chí tình cảm đối với họ còn vượt qua những giới hạn bình thường giữa người hâm mộ và nghệ sĩ. Phong cách Hàn Quốc không chỉ tác động tới nghệ sĩ Việt, mà cả fan hâm mộ Việt cũng bắt đầu biến sự hâm mộ nghệ sĩ trong nước thành hao hao như đối với những minh tinh ngoại quốc. Sẽ là chẳng ngạc nhiên khi ngày nào đó, lại có một cô gái hôn ghế của Sơn Tùng vừa ngồi hoặc đám đông sụt sùi quỳ xin lỗi ngôi sao nào đó vì lỡ... dẫm phải chân anh chẳng hạn.

Khi viết tới những dòng này, tôi lại bất giác nghĩ tới David Beckham - chàng danh thủ người Anh từng là thần tượng của hàng triệu người trên thế giới. Khi được hỏi: Người mà bạn thần tượng nhất là ai? Beckham đã không ngại ngần trả lời: Đó chính là cha mẹ của tôi!

Có vô sô lý do để Beck đưa ra chọn lựa tuyệt vời đó, nhưng có lẽ, lý do quan trọng nhất chính là việc anh đã có hơn 30 năm sống cùng cha mẹ. Quãng thời gian đó đủ dài để anh hiểu, họ hoàn toàn xứng đáng trở thành thần tượng vĩ đại nhất của cuộc đời mình.