Từ tung hô "tuyết Thường Châu" đến chỉ trích vì VN vụt mất HCĐ: Đừng biến mình thành fan phong trào!

02/09/2018, 08:00 GMT+07:00

Hàng tá những bình luận "nặng lời" với trọng tài nước bạn và cả những tuyển thủ trước đó từng được gọi là "người hùng", cùng suy nghĩ giản đơn rằng "tỉ số là tất cả",... rất nhiều cổ động viên đã biến mình thành "fan phong trào" sau trận tranh HCĐ của đội tuyển Olympic Việt Nam.

Trước tiên, bạn phải nhìn lại từ U23 đến tên gọi Olympic Việt Nam. Đó là một hành trình tuy chưa dài nhưng rất kì diệu. 

Fan phong trào được định nghĩa bằng thành quả mà thần tượng họ đạt được?

Từ lâu, “Fan phong trào” đã trở thành tên gọi chung của tập hợp những người là "người hâm mộ a dua", nghĩa là họ sẽ bất giác thích một đội bóng hay cá nhân một cầu thủ nào đó vì họ nổi lên, tuy nhiên bản thân những người hâm mộ này lại rất ít xem hoặc thậm chí không hề biết gì về bóng đá.

Khi tự nhận mình là fan của các đội bóng lớn, họ có thể khá tự hào và hăng hái nhưng khi hỏi đến những điều cơ bản của đội bóng ấy như thành viên, nhiệm vụ của các cầu thủ hoặc đơn giản hơn là tên của các cầu thủ ấy họ sẽ "bị khớp" hoặc sai. Rất nhiều người tự nhận mình là fan mà có thể ngay đến tên đội bóng ấy họ cũng viết sai.

Từ tung hô

"Fan chân chính": Được định nghĩa bằng sự gắn bó!

"Người nổi tiếng" gọi ngắn gọn hơn là idol, họ có tồn tại được hay không nhờ một phần rất lớn vào công sức của người hâm mộ. Khái niệm "fan chân chính" không được đánh đổi bằng phong trào hay thành quả mà nó được định nghĩa bằng thời gian, sự tin tưởng và cả sự cảm thông dành cho "thần tượng".

Từ xưa, trên sân cỏ làm gì có khái niệm nào để được gọi là: "Tôi là fan của cầu thủ A, B, C,..." cho đến khi các cầu thủ thật sự tỏa sáng như idol. Từ đó, những gì họ thể hiện cũng được đánh giá ngang bằng với idol. 

Fan chân chính phần lớn là những người âm thầm, có thói quen và sở thích theo dõi chặng đường của thần tượng, qua đó "fan chân chính" sẽ ủng hộ từng bước đi của thần tượng mình. Bạn là "fan chân chính" chỉ khi bạn luôn quan sát, vui, buồn rồi thấu hiểu cho những bước đi của thần tượng, dù họ phải trải qua giai đoạn nào đi chăng nữa.

Từ tung hô

Từ "hiện tượng" trở thành "đối tượng"

Khi U23 trở thành một "hiện tượng" truyền cảm hứng, bóng đá dường như trở về đúng ý nghĩa của nó -  "là bộ môn gắn kết mọi người".

Chỉ có thể lấy U23 để làm một ví dụ bởi vì đoạn đường họ đi là cả một hành trình. Hiệu ứng U23 tạo ra ở Thường Châu có lẽ sẽ mãi trở thành một câu chuyện cổ tích khi họ thắp lại tình yêu bóng đá tưởng như đã nguội lạnh trong lòng người hâm mộ sau nhiều năm, khơi lại một tình yêu quê hương dân tộc của đông đảo người dân Việt Nam sau một thời gian "bóng đá bị ngủ quên".

Con người chiều chuộng cảm xúc nhất thời của mình quá sẽ hối hận. Người hâm mộ hôm nay trách do chân cầu thủ hụt một quả banh bởi vì họ đã quên "Cầu vồng tuyết" tại Thường Châu hôm ấy! 

"Chiều lòng" fan được một thời gian tuy không dài nhưng khoảng cách giữa những cổ động viên chân chính và "fan phong trào" đã rõ ràng nhất nhờ trận tranh huy chương đồng ASIAD 2018, Olympic Việt Nam và Olympic UAE. Chỉ vì những cút sút "hỏng" dù đã thi đấu rất hết mình, đội tuyển Olympic Việt Nam vẫn rơi vào vòng chỉ trích bởi một lượng người hâm mộ được gọi là fan phong trào. Từ một hiện tượng, đội tuyển nước nhà trở thành một đối tượng để chỉ trích. Liệu có công bằng?

Từ tung hô

Fan phong trào rất giỏi đổ lỗi...

Tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, bên cạnh những lời động viên là hàng tá những dòng trạng thái bày tỏ sự phẫn nộ. Họ đổ lỗi cho các cầu thủ, đổ lỗi cho huấn luyện viên, thậm chí là trút giận lên các cầu thủ đội bạn, trọng tài trận đấu. Họ gần như phủ nhận mọi cố gắng và nỗ lực của các tuyển thủ. Trong số những người ấy, có không ít người cách đó vài ngày đã tung hô các chàng trai. Dường như thứ họ quan tâm duy nhất là những con số kết quả chứ không phải hành trình chúng ta đã tạo ra.


Những bình luận này có quá vô tình?
Những bình luận này có quá vô tình?

Họ buông lời phũ phàng mà không cần quan tâm đến cảm xúc của chính những tuyển thủ đang lăn xả thi đấu trên đất bạn. Trong số rất nhiều fan phong trào ấy, dám chắc rằng có không ít người chẳng hiểu gì về bóng đá, chẳng biết các chàng trai của chúng ta đã khó khăn như thế nào và vào đến vòng bán kết rồi dự trận tranh huy chương đồng đã là cả một kỳ tích.

Một tập thể nỗ lực như thế, một tập thể viết nên những kỳ tích liệu có đáng phải chịu sự "đổ lỗi"?

Tất cả cũng chỉ vì khao khát tấm huy chương mà, phải không?

Một câu hỏi được đặt ra là có nên chỉ trích fan phong trào? Nên chứ, bởi vì ngay từ tên gọi người ta cũng thấy một sự hời hợt, nhất thời. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, người hâm mộ rốt cuộc cũng chỉ là một tập thể quá lớn và trải dài ở nhiều độ tuổi, khó ai có thể buộc tất cả phải có cùng một cách suy nghĩ và một kiểu hành động.

Chỉ vì một cảm xúc nhất thời của một nhóm người mà một bộ phận người hâm mộ phong trào bị gay gắt thì chưa đúng bởi vì nhờ có phong trào, bóng đá mới có thêm người hâm mộ. Bên cạnh đó, chưa kể quá trình để trở thành một người hâm chân chính thường bắt đầu từ những phong trào.

Tuy nhiên phong trào như thế nào cho "văn minh" đó mới là vấn đề cần giải quyết. Nhớ lại câu chuyện các hotgirl bình luận World Cup từng gây xôn xao trước đây, không ít người đã "ném đá" vì cho rằng những cô gái này quá ngô nghê. Điều đó cũng khá dễ hiểu bởi người ta thường hay đùa vui rằng con gái và bóng đá là hai phạm trù không liên quan (tất nhiên vẫn có rất nhiều cổ động viên nữ có tình yêu với môn thể thao vua thực sự), nhưng nếu những hotgirl kia trước khi bình luận, tìm hiểu thật kỹ về các đội bóng, biết đâu đam mê trong họ sẽ lại thắp lên. Và vậy là từ phong trào đã thành những cổ động viên chân chính.

Từ tung hô

Bạn biết đó, không có bất kì một ranh giới hay giai cấp nào khi chúng ta đều mang cùng một dòng máu đỏ và nước mắt đều mặn!

 
Đương nhiên việc bạn yêu thích hay thờ ơ với đội bóng là quyền tự do của bạn, nhưng nên nhớ một điều, khi khoác lên mình những bộ áo cờ đỏ sao vàng thì bạn đều mong muốn đội tuyển mình ủng hộ sẽ có một kết quả "đẹp". 

Cũng như, chiếc áo các cầu thủ mang không chỉ đơn thuần là một bộ đồng phục của đội tuyển, mà nó còn mang ý nghĩa cao cả giống như niềm tự hào hoặc là tinh thần của đội tuyển vậy. Nhưng, bạn có biết vì sao đa phần logo trên áo của các cầu thủ hay thường là Quốc kỳ luôn được may bên trái chiếc áo ra trận không? Vì đơn giản đó là nơi gần trái tim nhất.

Tất cả chúng ta đều đứng lên vì màu cờ sắc áo, đều mong có một kết quả tốt đẹp. Sự bức xúc của một bộ phận cổ động viên cũng chỉ vì muốn một chiến thắng cho tuyển nước nhà. Thế nhưng tình yêu không nên mù quáng. 

Thắng thua vốn chỉ là chuyện ngoài lề, huống hồ Cầu vòng tuyết ở Thường Châu hôm ấy và cái gục xót xa của thầy Park hôm nay còn đẹp thế cơ mà!