Fan cả thế giới thương tiếc chia buồn, đạo diễn phim "Mộ đom đóm" qua đời

18:00 06/04/2018

Cả cộng đồng yêu thích phim hoạt hình toàn thế giới đều bàng hoàng và ngả mũ tiễn đưa đạo diễn Isao Takahata qua đời ở tuổi 82. 

Tờ mờ sáng ngày 6/4, truyền thông Nhật Bản lẫn quốc tế đồng loạt lên đưa tin về sự ra đi vĩnh viễn của Isao Takahata, chuyên gia làm phim hoạt hình Nhật Bản, một trong những cha đẻ sáng lập Ghibli Studio. Ông từng được nhận nhiều giải thưởng với phim Grave of the fireflies (Mộ đom đóm). Ở tuổi 82, ông đã sống một cuộc sống viên mãn và ra đi ở bệnh viện Tokyo, nguyên nhân là do căn bệnh về tim mạch đã được chuẩn đoán trước.

Fan cả thế giới thương tiếc chia buồn, đạo diễn phim

Isao Takahata sinh năm 1935 tại quận Mie, phía nam đảo Honshu, Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp Đại học, ông bắt đầu công việc đầu tiên của mình tại studio Toei, khi đó mới thành lập. Cũng tại đây, ông đã bắt tay với họa sĩ Miyazaki thực hiện bộ phim đầu tay của ông, Hol: Hoàng tử Thái Dương. Bộ phim được xem là "thất bại" đầu tiên của ông, cho dù nó nhận được rất nhiều phản ứng tích cực về mặt nghệ thuật. 

Sau khi bị đuổi việc khỏi Toei vì thất bại về mặt kinh tế của phim hoạt hình đầu tay, TakahataMiyazaki ra thành lập hãng phim Ghibli, tiền thân của Studio Ghibli huyền thoại. Studio mới của cả hai bắt đầu tạo dựng danh tiếng cho mình nhờ phim Nausicaa và thung lũng Gió (1984). Sau đó là liên tục những tác phẩm hoạt hình nổi tiếng trên toàn thế giới như Công chúa Mononoke, Spirited away, Hàng xóm tôi là Totoro... khiến danh tiếng của Studio Ghibli nhanh chóng lan như một cơn gió ra toàn thế giới.

Fan cả thế giới thương tiếc chia buồn, đạo diễn phim

Isao Takahata khác với các đạo diễn hoạt hình khác, ông đặc biệt chưa hề tham gia vẽ cũng chưa từng tham gia làm phim hoạt hình nào trước đó trong sự nghiệp.

Ông còn tham gia nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng toàn cầu khác như Only Yesterday (1991), Pom Poko (1994), My Neighbors the Yamadas (1999), The Tale of the Princess Kaguya (2013), Winter Days (2003). Bộ phim The Tale of Princess Kaguya của Isao Takahata cũng nhận được một trong hai đề cử dành cho phim hoạt hình xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar 2015.

Trong các tác phẩm của ông, không một ai có thể chối cãi về việc tác phẩm để đời của ông không đâu khác chính là Mộ đom đóm, được ông biên kịch và đạo diễn. Roger Elbert, một nhà phê bình phim từng đạt giải thưởng Pulitzer danh giá, cũng đã từng đánh giá Mộ đom đóm là "Phim hoạt hình phản chiến tranh mạnh mẽ nhất từng được thực hiện". 


Mộ đom đóm là di sản không thể chối cãi mà Isao Takahata để lại.
Mộ đom đóm là di sản không thể chối cãi mà Isao Takahata để lại.

Không có từ nào khác để miêu tả Mộ đom đóm ngoài "đau đớn". Phim nói về sự tàn khốc của chiến tranh thế giới thứ 2 tại Nhật Bản dưới hình dáng một câu chuyện cực kỳ cảm động về tình anh em. Những ai chưa từng xem phim thì chớ, nhưng nếu đã xem phim, thì ấn tượng đau đớn và thương tâm mà nó để lại sẽ là một kí ức bi thương không bao giờ quên được. Đặc biệt là cuối phim, khi hai anh em đối mặt với cái số phận không thể trốn tránh. Đó sẽ là cái ấn tượng cực kỳ mạnh mẽ mà Mộ đom đóm để lại.

Fan cả thế giới thương tiếc chia buồn, đạo diễn phim

Nếu đã nói Mộ đom đóm chính là di sản mà Isao Takahata để lại cho hậu bối, thì thông điệp của di sản đó sẽ là "Ngừng chiến tranh". Và phim sẽ mãi mãi lấy bài học đau đớn về tình anh em giữa nạn đói trong thời chiến và cái chết thương tâm của cả hai ở cuối phim để nhắc đi nhắc lại bài học mà đạo diễn Isao Takahata để lại: "Đừng để tham vọng của người lớn chia rẻ tuổi thơ của lũ trẻ con".