Truyền thông nước ngoài tố Facebook nghe lén người dùng nói chuyện qua Messenger

14/08/2019, 18:05 GMT+07:00

Theo Bloomberg đưa tin, Facebook đã thừa nhận ký hợp đồng với đối tác để nghe những cuộc gọi, ghi âm của người dùng. Đây là công ty thứ 4 sau Apple, Google và Amazon thừa nhận có hành vi này.

Theo đó, phía công ty của Zuckerberg đã trả tiền cho hàng trăm đối tác để chuyển các đoạn trò chuyện thành văn bản. Phía đối tác sẽ không biết các đoạn hội thoại đến từ đâu, từ ai, họ chỉ được trả tiền để bóc tách chúng thành văn bản.

>>Xem thêm: Hô biến Facebook Messenger sang Dark Mode "đen huyền bí" chỉ bằng 2 bước đơn giản

 
Facebook thừa nhận nghe lén người dùng nói chuyện qua Messenger (Ảnh: WSJ.)
Facebook thừa nhận nghe lén người dùng nói chuyện qua Messenger (Ảnh: WSJ.)

Trang này cho biết, có rất nhiều cuộc trò chuyện của người dùng Facebook đã được ghi lại và chuyển thể thành văn bản, trong đó có cả những cuộc hội thoại chứ những từ ngữ nhạy cảm.

Phía Facebook cũng đã lên tiếng thừa nhận rằng đã có hành động này, tuy nhiên họ đã dừng chương trình này lại.

"Giống Apple và Google, chúng tôi đã dừng việc nghe lại dữ liệu thoại từ người dùng hơn 1 tuần trước", công ty này thông báo.

Phía Facebook cho biết, những đoạn âm thanh bị chuyển cho phía đối tác là của những người lựa chọn tính năng chuyển giọng nói thành văn bản trong Mesenger. Phía đối tác được thuê sẽ kiểm tra lại xem quá trình này của Facebook có chuẩn xác hay không.

>>Xem thêm: Thực hư chế độ mới "Facebook Night Mod" khiến dân mạng đổ xô "trải nghiệm" thử

Truyền thông nước ngoài tố Facebook nghe lén người dùng nói chuyện qua Messenger

Trước Facebook, vào tháng 4/2018, Amazon là công ty đầu tiên lộ việc nghìn nhân viên trên toàn cầu nghe các đoạn hội thoại của người dùng với loa Alexa nhằm cải thiện phần mềm. Sau đó, Apple và Google cũng bị chỉ trích khi thực hiện hành động tương tự để cải thiện cho các trợ lý ảo Siri và Google Assistant.

>>Xem thêm: Cách đơn giản để phát hiện ai hay vào "soi" Facebook của bạn nhất

 
Một trong số những đối tác của Facebook
Một trong số những đối tác của Facebook

Từ trước tới nay, Facebook luôn phủ nhận các nghi vấn nghe lén người dùng nhằm mục đích để kinh doanh quảng cáo, thay đổi nội dung trên bảng tin. CEO Mark Zuckerberg từng nhấn mạnh điều này trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 4/2018 rằng: “Có thuyết âm mưu rằng chúng tôi nghe người dùng nói gì và dùng để quảng cáo. Chúng tôi không làm điều đó”.

Cùng YAN cập nhật những tin tức mới nhất nhé!