Facebook sắp tung "tuyệt chiêu" mới

16/01/2013, 16:00 GMT+07:00

Sáng thứ ba vừa rồi, Mark Zuckerberg đã chính thức công bố một "tuyệt chiêu" sắp ra đời của Facebook.

Sáng thứ 3, ngày 15.01.2013, tại Califonia, nhà sáng lập đồng thời là CEO của Facebook, ông Mark Zuckerberg đã chính thức thông báo về tính năng sắp được ra đời của mạng xã hội hàng đầu này. Tính năng này có tên tiếng anh là "Graph Search".


	
	Hình ảnh của Mark Zuckerberg trong buổi công bố tính năng Graph Search
Hình ảnh của Mark Zuckerberg trong buổi công bố tính năng Graph Search

Graph Search là tính năng tìm kiếm thông minh nhất tính cho đến thời điểm này trên hệ thống mạng xã hội Facebook. Tương tự như các chức năng tìm kiếm khác như Google, Yahoo Search hay Ping... Graph Search cho phép người dùng tìm kiếm tất cả thông tin trong friendlist, các câu trạng thái, các hình ảnh, bài viết, video... trên Facebook (những thông tin được để ở chế độ Public hoặc To Your Friend)

Sở dĩ, chức năng tìm kiếm này có tên là Graph Search - "tìm kiếm đồ thị" là vì, theo Zuckerberg, Facebook là một "đồ thị xã hội thu nhỏ" kết nối thế giới con người. Con người kết nối, chia sẻ và lan tỏa thông tin theo hướng đồ thị mở hình lưới nhện.


	
	Facebook là một đồ thị xã hội thu nhỏ.
Facebook là một đồ thị xã hội thu nhỏ.

Trước đây, chức năng tìm kiếm của Facebook chỉ gói gọn ở việc tìm kiếm bạn bè hoặc tìm kiếm trang cộng đồng Fanpage. Giờ đây, bạn đã có thể tìm kiếm tất cả thông tin cần thiết mà bạn đã từng thấy hoặc chưa từng thấy qua lần nào trên Facebook.

Tương tự như chức năng tìm kiếm của Google, với Graph Search, bạn có thể tìm kiếm những thông tin cần thiết bằng bất kỳ từ khóa nào. Hệ thống sẽ đề nghị những kết quả gần với từ khóa nhất. Ngoài ra chức năng tìm kiếm thông minh này còn cung cấp thêm nhiều tính năng chuyên biệt cho mạng xã hội facebook như Friends of Friend (Ví dụ: tìm kiếm với từ khóa "Friends of David Archuleta who work at YAN"- Bạn của David Archuleta, người đang làm việc cho YAN. Kết quả tìm được sẽ cho thấy địa chỉ Facebook của những người thỏa điều kiện đã nêu).


	
	Biểu tượng của Graph Search
Biểu tượng của Graph Search

Ngoài ra, Graph Search còn cung cấp cho bạn một dạng mã truy vấn (query) ngay khi thực hiện thao tác tìm kiếm. Đoạn mã truy vấn này sẽ tự động xổ xuống một trình đơn cho phép bạn lựa chọn loại kết quả mà bạn muốn, như tìm kiếm bạn bè (people), tìm kiếm địa điểm (places), sản phẩm (products), trò chơi ( Facebook games)...

Tuy tính năng Graph Search chưa chính thức được đưa vào sử dụng, nhưng cộng đồng Facebook ở Mỹ và Châu Âu đã xôn xao bàn tán về tính năng này. Nhiều người cho rằng tính năng Graph Search sẽ đưa Facebook lên một tầm cao mới vượt xa những gì mà họ đã và đang đạt được tính đến thời điểm này.