MXH lớn nhất thế giới lý giải việc cho "bay màu" loạt tài khoản Việt

19:35 25/08/2021

Cách đây chưa lâu, mạng xã hội Việt Nam xôn xao trước việc có hàng nghìn tài khoản bất ngờ nhận thông báo bị tạm khóa. Và nguyên nhân ban đầu được nhiều người cho là do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Đối với những tài khoản này, Facebook đã gửi kèm thông báo như sau: “Chúng tôi đã tạm ngừng tài khoản của bạn. Còn 30 ngày để phản đối quyết định này”. Nghĩa là sau 30 ngày, nếu không có động thái gì thì thì tài khoản của người dùng sẽ bị khóa vĩnh viễn.

 
Rất nhiều tài khoản nhận thông báo bị tạm ngưng hoạt động. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Rất nhiều tài khoản nhận thông báo bị tạm ngưng hoạt động. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Và sau khoảng 1 tuần kể từ khi sự cố này xảy ra, đại diện Facebook tại Việt Nam đã lên tiếng lý giải nguyên nhân việc cho “bay màu” loạt tài khoản này.

Chia sẻ với Vietnamnet, phía Facebook cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp mạnh đối với một số tài khoản ở Việt Nam vi phạm chính sách của chúng tôi về tiêu chuẩn cộng đồng”.

Facebook khẳng định sẽ không khoan nhượng với hành vi này và đã triển khai công nghệ tinh vi để chủ động tìm, xóa hơn 99% những nội dung vi phạm. Việc chặn lọc của nền tảng mạng xã hội này thường ở thời điểm thông tin xấu được tải lên, trước khi xuất hiện trên mạng.

 
Nếu người dùng không có động thái phản đối quyết định của Facebook sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nếu người dùng không có động thái phản đối quyết định của Facebook sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn. (Ảnh: Chụp màn hình)

Việc mạnh tay loại bỏ các tài khoản có hành vi đăng tải, chia sẻ nội dung phản cảm của Facebook đã tác động đến một lượng lớn người dùng tại Việt Nam. Song đây được cho là việc làm cần thiết để giữ cho môi trường internet an toàn và lành mạnh.

Sau khi sự việc này xảy ra, nhu cầu mở khóa, lấy lại tài khoản Facebook ở Việt Nam cũng theo đó tăng mạnh. Đã có không ít nhà cung cấp, cá nhân nhận lời làm công việc này với giá dao động từ 250.000 đến cả triệu đồng.

 
Trên mạng xuất hiện rất nhiều lời quảng cáo lấy lại tài khoản. (Ảnh: VnExpress)
Trên mạng xuất hiện rất nhiều lời quảng cáo lấy lại tài khoản. (Ảnh: VnExpress)

Tuy nhiên ẩn sau đó là nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi người dùng được yêu cầu cung cấp đường link, mật khẩu Facebook và cả giấy tờ tùy thân. Trong trường hợp họ không đồng ý thì số tiền đã đặt cọc trước đó hoàn toàn có thể bị mất oan.

Về vấn đề này, VnExpress đưa tin, anh K.L. - một người chuyên làm dịch vụ liên quan đến tài khoản Facebook khuyến cáo, chủ tài khoản bị “bay màu” có thể làm theo các hướng dẫn từ chính Facebook đưa ra.

 
Bảng giá lấy lại Facebook được 1 đơn vị đưa ra. (Ảnh: Dân Việt)
Bảng giá lấy lại Facebook được 1 đơn vị đưa ra. (Ảnh: Dân Việt)

Mặc dù vậy tỉ lệ thành công là rất khó nói vì còn phụ thuộc vào việc trước đó người dùng có vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng gì không. Còn những trường hợp quảng cáo lấy lại tài khoản trong khoảng vài giờ thì khả năng lừa đảo là rất cao, mọi người không nên vì nôn nóng mở khóa mà tin theo.

Môi trường mạng xã hội vẫn luôn phức tạp và cần có sự tiếp cận thông minh. Màn “thanh lọc” tài khoản này của Facebook chính là bài học cho người dùng không nên đăng tải, chia sẻ những thông tin vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHIỀU NGƯỜI BỊ MẤT TIỀN OAN VÌ MUỐN LẤY LẠI TÀI KHOẢN

Trong thông báo mà hàng nghìn tài khoản bị khóa gần đây được Facebook gửi có đi kèm lời nhắc nhở: “Đội ngũ xét duyệt của chúng tôi hiện có ít nhân lực do ảnh hưởng của đại dịch... Vì vậy chúng tôi có thể không xét duyệt được mọi yêu cầu.”

Chính vì điều này nên nhiều người dùng lo lắng tài khoản của mình bị bỏ sót nên đã nhờ cậy đến dịch vụ ngoài. Song vì không tìm hiểu kĩ nên dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Chị L.K. - 1 trong những nạn nhân của dịch vụ mở khóa Facebook cho biết: “Ban đầu họ báo giá 1,4 triệu đồng. Tôi đồng ý và cung cấp số điện thoại, mật khẩu, ảnh chứng minh thư như yêu cầu. Sau đó, họ nâng giá lên 1.700.000 đồng”. Không đồng ý với điều này, chị K. bị đe dọa tung số điện thoại cho bên tín dụng đen.

Xem thêm tại đây!