Facebook lộ dữ liệu 533 triệu người: Làm sao để biết bạn có bị?

19:50 07/04/2021

Cách đây chưa lâu, trang Business Insider cho biết, thông tin của 533 triệu người dùng Facebook đã bị đăng tải công khai lên một diễn đàn tin tặc. Mặc dù phía Facebook lên tiếng rằng sự việc xảy ra từ năm 2019 và lỗ hổng thông tin đã được giải quyết song nhiều người khẳng định, các thông tin cá nhân của họ vẫn chính xác ở thời điểm hiện tại.

Và trớ trêu thay, chính CEO của Facebook - Mark Zuckerberg cũng là 1 trong số 533 triệu người này. Các dữ liệu như tên đầy đủ, ngày sinh, tình trạng hôn nhân, tên tài khoản Facebook và cả số điện thoại riêng của Mark cũng được đăng lên miễn phí trên diễn đàn này.

 
Tin tặc đã đánh cắp dữ liệu người dùng Facebook và đăng tải công khai trên diễn đàn mở. (Ảnh: Bit Locker)
Tin tặc đã đánh cắp dữ liệu người dùng Facebook và đăng tải công khai trên diễn đàn mở. (Ảnh: Bit Locker)

Ngoài ra, nhà nghiên cứu an ninh mạng Dave Walker còn phát hiện ra một điều khá thú vị là Mark lại dùng ứng dụng đối thủ với Facebook để nhắn tin thay vì dùng chính “con cưng” của mình. Dave đã không ngần ngại “troll” vị CEO của Facebook:

“Trong một tình tiết mới, Mark Zuckerberg có vẻ như cũng rất quan tâm đến tính bảo mật sự riêng tư bằng cách sử dụng ứng dụng tin nhắn không do Facebook sở hữu. Có vẻ như bản thân anh ta cũng không mấy tin tưởng vào cái mình làm ra thì phải.”

 
CEO Facebook cũng là "nạn nhân" trong vụ rò rỉ thông tin của hơn nửa tỷ người toàn thế giới. (Ảnh: CNN)
CEO Facebook cũng là "nạn nhân" trong vụ rò rỉ thông tin của hơn nửa tỷ người toàn thế giới. (Ảnh: CNN)

Với số người bị rò rỉ thông tin cực lớn này, rất có thể bạn cũng đang là một trong số đó. Vậy làm thế nào để kiểm tra được dữ liệu cá nhân của bạn có bị tin tắc đánh cắp hay không?

Theo Reuters, Troy Hunt, giám đốc khu vực của Microsoft đã tạo ra một trang web có tên “Have I Been Pwned” để giúp giải quyết vấn đề này. Đây được xem là kho dữ liệu miễn phí bao gồm những địa chỉ email và có thể là những thông tin đi kèm với email đó đang bị lộ trên mạng.

 
Rất nhiều người dùng lo ngại không biết thông tin của mình có bị đánh cắp hay không. (Ảnh: AFP)
Rất nhiều người dùng lo ngại không biết thông tin của mình có bị đánh cắp hay không. (Ảnh: AFP)

Những gì bạn cần làm là mở trang web, gõ email của mình và ấn “pwned?”. Lúc này bạn có thể kiểm tra được thông tin của mình có từng bị lộ hay không, nếu có thì bị lộ theo những nguồn nào.

Bước tiếp theo, hãy đổi mật khẩu ở những nguồn làm lộ thông tin của bạn mà trang web hiện ra, tốt nhất là chọn một mật khẩu thật khó đoán. Hoặc nếu không còn sử dụng ứng dụng hay dịch vụ đó nữa, hãy xóa luôn nó đi.

Trang web này hiện đã cập nhật cả thông tin của 533 triệu người dùng bị lộ mới đây. Do đó, vùng tìm kiếm, tra soát sẽ tiếp tục được mở rộng ra hơn.

 
Trang web này có thể giúp người dùng mạng kiểm tra tài khoản của mình có bị lộ hay không. (Ảnh: Chụp màn hình)
Trang web này có thể giúp người dùng mạng kiểm tra tài khoản của mình có bị lộ hay không. (Ảnh: Chụp màn hình)

Một lưu ý nữa được các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo sau khi vụ rò rỉ thông tin này bị khui ra đó là người dùng mạng nên kích hoạt tính năng bảo mật 2 lớp cho các tài khoản. Ngoài ra, mọi người cần xây dựng thói quen đổi mật khẩu 3-6 tháng/lần và không nên sử dụng chung một mật khẩu cho các tài khoản trực tuyến.

Hiện sự việc lộ thông tin của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới đang được rất nhiều người quan tâm. Hãy kiểm tra tài khoản của mình sớm nhất có thể để kịp thời xử lý nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

FACEBOOK NÓI GÌ VỀ SỰ CỐ RÒ RỈ THÔNG TIN CỦA 533 TRIỆU NGƯỜI DÙNG?

Trên trang web chính thức, Facebook đã đưa ra thông cáo như sau:

“Chúng tôi tin rằng, dữ liệu người dùng Facebook đã bị các đối tượng xấu đánh cắp bằng cách sử dụng hồ sơ liên lạc được đưa vào hồi tháng 9/2019. Công cụ này được thiết kế để giúp mọi người có thể dễ dàng tìm thấy bạn bè đang sử dụng Facebook một cách dễ dàng hơn.

Nhưng khi chúng tôi nhận ra kẻ xấu đã lợi dụng công cụ này như thế nào, chúng tôi đã khắc phục lỗ hổng này. Chúng tôi đã cập nhật ứng dụng để ngăn tin tặc lợi dụng các phần mềm để đăng tải lượng lớn số điện thoại lên.

Trước đó, tin tặc đã có thể làm lộ một số thông tin cá nhân của người dùng. Tuy nhiên trong số đó không bao gồm các thông tin về tài chính, sức khỏe hay mật khẩu.”

Xem thêm tại đây!