Facebook kêu gọi ủng hộ phụ nữ miền Trung trong vùng lũ

29/10/2020, 21:00 GMT+07:00

Chiến dịch được thực hiện với sự phối hợp của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam.

Tình hình lũ lụt ở miền Trung diễn biến phức tạp trong những ngày này đang là tâm điểm chú ý của cả xã hội. Nhiều chương trình thiện nguyện đã được phát động, rất nhiều cánh tay của các nhà hảo tâm đã đưa ra, cùng mong đóng góp chút gì đó xoa dịu những tổn thất và mất mát mà cư dân nơi đó đang phải trải qua. Với động lực đó, Facebook đã lập tức phát động và tổ chức chương trình “Chung Tay Vì Phụ Nữ Miền Trung” nhằm kêu gọi gây quỹ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái đang  phải chịu nhiều thiếu thốn và thiệt thòi trong vùng lũ.

“Chung Tay Vì Phụ Nữ Miền Trung” là chương trình livestream trên nền tảng Facebook, do Facebook phối hợp tổ chức với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam cùng những nữ trí thức và nữ nghệ sĩ nổi tiếng. Với tinh thần “Phụ nữ vì phụ nữ”, các khách mời của chương trình đều là những gương mặt nữ nổi bật trong xã hội như Diva Mỹ Linh, ca sĩ trẻ Mỹ Anh…

Chúng tôi đã có một buổi gặp gỡ và trò chuyện với bà Nguyễn Ánh Nguyệt -  Giám đốc phụ trách Chính sách công, thuộc Facebook tại thị trường Việt Nam về sự kiện lần này.

Facebook kêu gọi ủng hộ phụ nữ miền Trung trong vùng lũ

Xin bà cho biết lý do phát động chương trình này?

Trong năm 2020, một trong những trọng điểm của Facebook cho Việt Nam là chiến dịch Facebook vì Việt Nam, FB4VN, một chương trình dài hơi với nhiều hoạt động, trong đó có các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Là một cán bộ làm việc tại Facebook phụ trách Việt Nam, cũng là một phụ nữ, tôi không thể không nghĩ tới những khó khăn mà chị em phụ nữ miền Trung đang phải gánh chịu. Vì vậy, chương trình Chung Tay Vì Phụ Nữ Miền Trung xuất phát từ tôn chỉ hướng tới cộng đồng của Facebook nói chung và tấm lòng thiện nguyện, hướng tới đồng bào bão lũ của những cán bộ và nhân viên đang làm việc tại Facebook nói riêng, đặc biệt là các chị em phụ nữ như tôi.

Là một phụ nữ, bà nghĩ những người phụ nữ bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại miền Trung cần hỗ trợ gì?

Họ cần hỗ trợ về toàn diện, tùy theo từng giai đoạn. Khi mới xảy ra thiên tai, vấn đề thực phẩm và vệ sinh là quan trọng nhất vì nó là điều thiết yếu để bảo vệ phụ nữ và cả trẻ em gái. Khi cơn lũ đã đi qua, họ sẽ cần hỗ trợ rất nhiều về mặt tinh thần, cần người chia sẻ an ủi những mất mát mà họ đã phải chịu đựng. Sau đó là việc chăm sóc, bình phục sức khỏe, ổn định cuộc sống và cuối cùng là hỗ trợ về việc hoạch định lại tương lai: trường học, nơi làm việc, kế sinh nhai… để có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Facebook kêu gọi ủng hộ phụ nữ miền Trung trong vùng lũ

Về lâu dài, Facebook có kế hoạch gì hỗ trợ cho phụ nữ miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung?

Facebook luôn luôn mong muốn đóng góp cho các hoạt động vì cộng đồng, đặc biệt cho các nhóm yếu thế trong xã hội như phụ nữ, trẻ em, người tàn tật. Về các kế hoạch hỗ trợ phụ nữ tại Việt Nam, chúng tôi vẫn đang khảo sát xã hội, nghiên cứu số liệu và phối hợp với một số ban ngành nhằm tìm ra phương án để hỗ trợ cho phụ nữ Việt Nam trong thời gian gần nhất.

Bà kỳ vọng điều gì trong chương trình lần này?

Thông qua chương trình “Chung Tay Vì Phụ Nữ Miền Trung”, tôi mong muốn kêu gọi được nhiều sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, để chúng ta cùng góp phần xoa dịu nỗi đau và giúp miền Trung gượng dậy sau quá nhiều mất mát. Đây cũng là một chương trình mang tính kết nối giữa nhiều tầng lớp, nhiều đoàn thể, thể hiện tinh thần tương thân tương ái giữa đồng bào mình, đặc biệt là giữa những chị em phụ nữ với nhau. Tôi mong những người phụ nữ và trẻ em gái trong vùng lũ hiểu rằng xã hội luôn ở bên để động viên, giúp đỡ và khích lệ cho họ, họ xứng đáng được yêu thương và được chăm sóc.

Facebook kêu gọi ủng hộ phụ nữ miền Trung trong vùng lũ

Bà đánh giá thế nào về sự tham gia của các đối tác trong chương trình lần này?

Chương trình của chúng tôi rất may mắn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ kịp thời và hết sức nhiệt tình từ Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đối tác Tập đoàn Yeah1 và một số các ban ngành, đoàn thể liên quan khác. Sự hỗ trợ và hợp tác của các cơ quan và đối tác là minh chứng thiết thực cho sự gắn bó, đồng lòng và ý chí quyết tâm của người dân Việt Nam trong việc ứng phó với thiên tai dịch bệnh. Thay mặt Facebook, tôi xin chân thành cảm ơn tất cả những sự hỗ trợ đó và hy vọng đã mang đến một chương trình thực sự hữu ích và có ý nghĩa cho các chị em phụ nữ vào thời điểm khó khăn như hiện nay

Để vẽ ra một chân dung phụ nữ Việt Nam hạnh phúc trong tương lai gần, theo bà, chân dung đó sẽ như thế nào?

Bản thân là một lãnh đạo nữ tại Facebook, tôi có cơ hội làm việc với rất nhiều các chị, các bạn và các em đồng nghiệp nữ đến từ Việt Nam. Các chị, các bạn, các em không những có phẩm chất truyền thống của người phụ nữ Việt Nam như lòng nhân ái, sự thân thiện mà còn có cả những tính cách điển hình của một công dân toàn cầu như sự năng động, tinh thần cầu tiến, và tất cả đều hoà nhập rất tốt trong môi trường công việc tại một tập đoàn đa quốc gia. Đó là chân dung người phụ nữ Việt Nam tôi hy vọng sẽ được thấy trong tương lai: không chỉ được ca ngợi bởi “đức tính hy sinh vì chồng con” mà bởi sự hiểu biết, tài năng, sự tự tin và tự lập, biết bản thân muốn gì và dám sống vì điều đó cho tới tận cùng – có thể là sống vì gia đình, cũng có thể là vì sự nghiệp. Đây chính là chân dung người phụ nữ đẹp nhất mà tôi nghĩ tới.

 
Ca sĩ Mỹ Linh cùng con gái Mỹ Anh kết hợp cùng Facebook trong chương trình Chung Tay Vì Phụ Nữ Miền Trung.
Ca sĩ Mỹ Linh cùng con gái Mỹ Anh kết hợp cùng Facebook trong chương trình Chung Tay Vì Phụ Nữ Miền Trung.

Xin cảm ơn bà và chúc chương trình Chung Tay Vì Phụ Nữ Miền Trung sẽ thành công và kêu gọi được nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Chương trình Chung Tay Vì Phụ Nữ Miền Trung phát sóng livestream trên nền tảng Facebook vào lúc 19:00 ngày 23/10/2020. Toàn bộ số tiền quyên góp từ chương trình sẽ được chuyển đến cho phụ nữ vùng bão lũ thông qua Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam với cú pháp "viphunumientrung2020".

Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được chuyển đến cho phụ nữ vùng bão lũ thông qua Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam với nội dung "viphunumiengtrung2020".

THÔNG TIN CHI TIẾT:

Thời gian ủng hộ từ ngày 13/10 - 12/12/2020. Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm có thể chia sẻ, giúp đỡ đồng bào vùng lũ theo các cách sau:

1. Ủng hộ qua tài khoản tiếp nhận tiền trong nước:

TÊN TÀI KHOẢN: Trung Ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

SỐ TÀI KHOẢN: 124 02 02 005 348 (VNĐ) và 124 02 02 018198 (USD) và 124 02 02 006862 (EUR)

Tại: Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Việt Nam Chi nhánh Hoàng Mai - 127 phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội Swift code: VBAAVNVX418

Ủng hộ qua tài khoản tiếp nhận bằng ngoại tệ: Account name: VIETNAM RED CROSS Account number: 124 02 02 005 348 (VNĐ) and 124 02 02 018198 (USD), 124 02 02 006862 (EUR)

Bene bank: Vietnam bank for Agriculture and Rural development Hoang Mai branch - 127 Lo Duc - Hai Ba Trung district - Hanoi city Swift code: VBAAVNVX418

2. Ủng hộ trực tiếp tại trụ sở Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Số 82, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội; Tel. 0243 822 4030 (số lẻ 104); 0243 942 2201; Fax: 0243 942 4285; E.mail: international@redcross.org.vn hoặc banqlth@gmail.com; Mobile: 0973657676 (Ông Trần Sĩ Pha)

Ủng hộ trực tiếp tại Cơ quan Đại diện phía Nam - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Số 201, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh; Tel. 083 839 1271. Fax: 083 8322 298; Email: ctdpn@yahoo.com; Mobile: 0913847027 (Ông Nguyễn Trọng Nghĩa).

Chung Tay Vì Phụ Nữ Miền Trung nằm trong chiến dịch “Facebook Vì Việt Nam” do Facebook khởi xướng trong năm 2020. Đây là chương trình toàn diện đầu tiên được thiết kế dành riêng cho Việt Nam với rất nhiều hoạt động hỗ trợ liên quan tới kinh tế, cộng đồng như: đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam với #fb4Economy,  thúc đẩy sáng tạo và khởi nghiệp với #fb4Innovation, nâng cao tư duy thời đại số và an toàn trên mạng với #fb4Safety and digital literacy, hỗ trợ các tỉnh, thành phố xây dựng thành phố thông minh với #fb4Cities, đưa mọi người lại gần nhau hơn với #fb4Community.