Mark Zuckerberg thừa nhận FB đọc trộm tin nhắn, VN trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin nhiều nhất

06/04/2018, 14:40 GMT+07:00

Mới đây, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook đã chính thức thừa nhận trên Bloomberg rằng hệ thống của họ đã quét dữ liệu hội thoại người dùng trên ứng dụng Messenger.

Chắc chắn đã không ít lần bạn phải ngạc nhiên bởi sức mạnh thần kì của Facebook khi "đọc được suy nghĩ của người khác". Mới hôm qua, bạn và đồng nghiệp còn chat với nhau qua ứng dụng Messenger, nói về đợt du lịch sắp tới cùng công ty. Thế rồi sau khi cuộc trò chuyện kết thúc, bạn lướt trên tường nhà mình và nhận thấy những quảng cáo liên quan tới "đặt phòng khách sạn" tại đúng địa điểm mình đề cập tới ban nãy. Chuyện gì vậy?

Tất nhiên, chẳng có gì là "ngẫu nhiên, trùng hợp" ở đây cả. Mới đây, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook đã chính thức thừa nhận trên Bloomberg rằng hệ thống của họ đã quét dữ liệu hội thoại người dùng trên ứng dụng Messenger. Chỉ cần bạn nhắc tới "muốn cái gì", Facebook sẽ hiển thị quảng cáo có nội dung liên quan như thể một "bà tiên nhiệm màu". Phải chăng mạng xã hội này đang đi quá xa?

Mark Zuckerberg thừa nhận FB đọc trộm tin nhắn, VN trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin nhiều nhất

Trả lời các nghi vấn của báo chí, Mark Zuckerberg cho biết mục đích của hành động thu thập dữ liệu chỉ nhằm "kiểm tra các nội dung được chia sẻ có đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn cộng đồng hay quy định kiểm duyệt hay không".

"Tôi vẫn còn nhớ vào sáng thứ Bảy hôm đó, đội phụ trách nội dung đã thông báo khẩn rằng người dùng đang có động thái sử dụng Messenger để nhắn các tin nhạy cảm về những vấn đề nóng trong chính trị, xã hội. Những tin nhắn này đều liên quan tới nhiều cộng đồng người." - Mark Zuckerberg cho biết các tín đồ tôn giáo cực đoan khi ấy đã dùng Messenger để đưa các thông tin tiêu cực nhằm đả kích và đẩy xung đột dâng cao.

Facebook đã can thiệp để chặn những nội dung như trên. Mặc dù dụng ý của công ty không hề xấu nhưng nhiều người dùng vẫn cảm thấy không hài lòng vì đã bị xâm phạm quyền riêng tư cá nhân quá mức.

Mark Zuckerberg thừa nhận FB đọc trộm tin nhắn, VN trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin nhiều nhất

Lời thú nhận của Facebook đã được đưa ra truyền thông khoảng 1 tuần sau khi Mark Zuckerberg lên tiếng xin lỗi về scandal làm lộ dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng (theo thông tin chính thức từ Giám đốc Công nghệ Facebook Mike Schroepfer vào ngày 4/4 vừa qua, thay vì 50 triệu người như Cambridge Analytica nói). Sau tiết lộ "như đổ thêm dầu vào lửa" ở trên, phát ngôn viên của mạng xã hội này khẳng định họ không hề dùng dữ liệu thu thập qua Messenger cho các mục đích về quảng cáo.

Giám đốc công nghệ Facebook Mike Schroepfer cũng cho biết thêm, sẽ huỷ bỏ tính năng hỗ trợ tìm kiếm bạn bè thông qua số điện thoại và email bởi "người dùng hoàn toàn có thể bị đánh cắp dữ liệu bằng cách này". Chúng ta có thể chọn kích hoạt tính năng mã hoá tin nhắn dù tính năng này không được bật mặc định.

Mark Zuckerberg đang bị cả giới công nghệ "hít le" vì scandal to oành vừa rồi.Mark Zuckerberg đang bị cả giới công nghệ "hít le" vì scandal to oành vừa rồi.

Facebook đang trong thời kỳ đại khủng hoảng khi để công ty đối tác là Cambridge Analytics truy cập thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook nhằm phục vụ các mục đích chính trị. Mọi lời trần tình và hứa hẹn "sẽ khắc phục" sự cố của Mark Zuckerberg không khiến tình thế dịu đi là mấy. Nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ phải ra điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ vào ngày 11/4 tới. Một lãnh đạo giám sát các khoản đầu tư của quỹ hưu trí thành phố New York (nơi nắm giữ 1 tỷ USD cổ phiếu của Facebook) tin rằng Mark Zuckerberg nên từ chức và thay bằng một vị chủ tịch độc lập khác. 


Bảng xếp hạng 10 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ vụ scandal lộ dữ liệu người dùng của Cambridge Analytica, đăng tải trên Newsroom của Facebook. Việt Nam xếp thứ 9.
Bảng xếp hạng 10 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ vụ scandal lộ dữ liệu người dùng của Cambridge Analytica, đăng tải trên Newsroom của Facebook. Việt Nam xếp thứ 9.

Bên cạnh đó, trong thông báo mới nhất đăng tải trên Newsroom của Facebook, công ty này cũng đính kèm bảng xếp hạng 10 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ vụ scandal lộ dữ liệu người dùng của Cambridge Analytica. Đứng đầu là Mỹ với hơn 70 triệu người dùng bị lộ thông tin cá nhân. Xếp thứ 2, thứ 3 lần lượt là Philippines và Indonesia.

Thật bất ngờ khi Việt Nam lại đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng này với 427.466 tài khoản bị Cambridge Analytica sử dụng để phục vụ cho mục đích chính trị. 427.466 so với 87 triệu tuy không nhiều nhưng cũng chỉ nằm trong mức "dự đoán" của Facebook. Con số "thực tế" là bao nhiêu, chúng ta đâu thể biết được? 

Tổng hợp theo nguồn Newsroom Facebook