Cảnh báo: Người dùng Facebook có thể bị cấm livestream trong vòng 1 tháng nếu có vi phạm

17/05/2019, 09:00 GMT+07:00

Cụ thể, Facebook cho biết chính sách mới của mình được gọi là "One Strike" (Tạm dịch: đình chỉ một lần) dành riêng cho tính năng Livestream.

Mới đây, những người sử dụng mạng xã hội Facebook tỏ ra khá bất ngờ với một thông tin được đưa ra, cho rằng những người vi phạm khi sử dụng mạng xã hội này sẽ bị cấm sử dụng tính năng Livestream. 

Theo đó, tạp chí Forbes vừa đăng tải thông tin rằng, kể từ bây giờ Facebook sẽ ngay lập tức chặn Live trong 1 khoảng thời gian định sẵn khi một người nào đó chia sẻ liên kết đến một tuyên bố từ một nhóm khủng bố không có ngữ cảnh.

Vụ việc được bắt đầu từ khi Facebook Live không kiểm soát được nội dung phát trực tiếp của người dùng trong đó có những nội dung không phù hợp, khiến CĐM vô cùng phẫn nộ.

Cụ thể, kể từ ngày 15/5, những tài khoản vi phạm sẽ không được sử dụng tính năng phát trực tiếp trên Facebook trong khoảng thời gian lên tới 30 ngày. Đây là quyết định chính thức của Facebook sau khi ghi nhận những phản ánh từ người dùng cũng như nhà chức trách của nhiều quốc gia trên thế giới xoay quanh việc ngăn chặn các thông tin độc hại, khủng bố được phát tán trên nền tảng mạng xã hội này.

 
Quy định mới của Facebook khiến nhiều người tỏ ra khá bất ngờ
Quy định mới của Facebook khiến nhiều người tỏ ra khá bất ngờ

Facebook cho biết chính sách mới của mình được gọi là "One Strike" (Tạm dịch: đình chỉ một lần) dành riêng cho tính năng Livestream. Với các tài khoản vi phạm lần đầu tiên, Facebook sẽ thi hành việc "cấm túc", không cho sử dụng tính năng phát trực tiếp trong một khoảng thời gian nhất định, mà lâu nhất có thể lên tới 30 ngày.

Ngoài ra, nếu như vi phạm được xác định là nghiêm trọng, người dùng có thể sẽ bị cấm sử dụng tính năng Livestream vĩnh viễn.

Dù chưa có các điều khoản cụ thể về lỗi vi phạm, tuy nhiên, người dùng Facebook trong thời điểm hiện tại nên tránh thực hiện phát trực tiếp những nội dung nhạy cảm.

Quyết định này được đưa ra sau sự kiện mới nhất diễn ra hồi tháng 3 vừa qua, khi Facebook bị chỉ trích dữ dội vì không kiểm soát chặt chẽ nền tảng của mình và để kẻ khủng bố livestream toàn bộ vụ thảm sát diễn ra ở thành phố Chrisrchurch (New Zealand), đồng thời khiến video bạo lực này lây lan nhanh chóng trên mạng.

 
Quyết định này được đưa ra sau sự kiện kẻ khủng bố livestream vụ thảm sát diễn ra ở thành phố Chrisrchurch (New Zealand)​
Quyết định này được đưa ra sau sự kiện kẻ khủng bố livestream vụ thảm sát diễn ra ở thành phố Chrisrchurch (New Zealand)​

Ông Guy Rosen, Phó chủ tịch liêm chính của Facebook cho biết mục đích của việc hạn chế này là nhằm "giảm thiểu rủi ro lạm dụng trên Live, đồng thời cho phép mọi người sử dụng Live theo cách tích cực mỗi ngày."

Facebook cũng cho biết thêm họ cũng đang có kế hoạch mở rộng phạm vi áp dụng quy định mới này cho một số tính năng khác của mình, bắt đầu bằng việc ngăn chặn các đối tượng vi phạm thuộc diện nói trên thiết lập quảng cáo trên mạng xã hội này.

Bạn nghĩ sao về quyết định này của Facebook? Hãy chia sẻ thêm cùng YAN những suy nghĩ của bạn về quyết định mới này nhé!

Ảnh: Tổng hợp