Facebook bất ngờ mua WhatsApp với giá 19 tỉ USD

20/02/2014, 19:58 GMT+07:00

Whatsapp sẽ vẫn độc lập khỏi Facebook và không bị tràn ngập quảng cáo

Facebook bất ngờ mua WhatsApp với giá 16 tỉ USD

Facebook vừa công bố họ đã đạt được thỏa thuận mua lại ứng dụng nhắn tin nổi tiếng Whatsapp với giá 19 tỷ USD, theo văn bản báo cáo mới được nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ.

Giao dịch sẽ được thực hiện bằng 4 tỷ USD tiền mặt, 12 tỷ USD bằng cổ phiếu Facebook. Bên cạnh đó là 3 tỷ USD cổ phiếu hạn chế của Facebook cho lãnh đạo và nhân viên Whatsapp, số cổ phiếu này sẽ được "mở khóa" vào 4 năm sau thời điểm giao dịch hoàn tất. Đây là một trong những thương vụ mua bán - sát nhập lớn nhất trong thời gian gần đây trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là WhatsApp sẽ bị đóng cửa, thay vào đó dịch vụ này vẫn hoạt động như một bộ phận độc lập và tách biệt với Facebook Messenger (tương tự như thương vụ Facebook mua lại Instagram).

Facebook bất ngờ mua WhatsApp với giá 16 tỉ USD

Hãng nói rằng việc thâu tóm WhatsApp sẽ "thúc đẩy khả năng của Facebook trong việc mang kết nối và tiện ích đi khắp thế giới". Trong một thông cáo báo chí liên quan, CEO Mark Zuckerberg nói rằng "WhatsApp đang trên con đường kết nối 1 tỉ người lại với nhau. Những dịch vụ nào đạt được cột mốc này đều cực kì có giá trị". Ông cũng chia sẻ tin tức này trên trang Facebook cá nhân và cho biết "WhatsApp sẽ bổ trợ cho dịch vụ chat và nhắn tin hiện tại của chúng tôi, từ đó mang lại nhiều công cụ mới cho cộng đồng". Hiện WhatsApp đang có hơn 450 triệu người dùng hằng tháng trên toàn thế giới, trong số đó 70% là những người dùng tích cực mỗi ngày.

Được biết CEO và cũng là đồng sáng lập WhatsApp, ông Jan Koum, sẽ tham gia vào hội đồng quản trị của Facebook như một phần của thương vụ, nhưng nhóm của ông thì vẫn tiếp tục làm việc tại trụ sở riêng của mình. "Làm điều này sẽ mang lại cho WhatsApp một sự linh hoạt để tăng trưởng và phát triển, trong khi cho tôi, Brian (Brian Acton - cũng là một nhà đồng sáng lập) và tất cả mọi người trong nhóm thời gian để tập trung vào việc xây dựng một dịch vụ liên lạc nhanh, rẻ và có tính cá nhân hóa cao nhất có thể".

Facebook bất ngờ mua WhatsApp với giá 16 tỉ USD

Whatsapp trước nay chưa từng có quảng cáo và tồn tại nhờ mô hình thu phí theo từng năm (trước đó là bán ứng dụng có phí 1 USD, nay miễn phí). Do đó nhiều người lo ngại Whatsapp sẽ tràn ngập quảng cáo của Facebook. Để trấn an dư luận, CEO Kuam của Whatsapp cho biết ông và CEO Facebook Mark Zuckerberg đều mong muốn nhất ở Whatsapp đó là phát triển tập người dùng. CEO Facebook cho hay, ông hy vọng rằng Whatsapp sẽ đạt mốc 1 tỷ người dùng hàng tháng một cách nhanh chóng.