Facebook chạy thử nghiệm tính năng tắt bộ đếm like trên bài viết

16:30 27/09/2019

Sẽ như thế nào nếu lượt tương tác trên trang cá nhân của bạn không còn xuất hiện nữa? Đó chính xác là câu hỏi mà Facebook đang hướng đến người dùng. Gần đây nhất, các nhà sáng lập của mạng xã hội này đã cho chạy thử tính năng ẩn số lượt thích trên bài viết của những người khác, với mong muốn khách sử dụng có thể cảm thấy tích cực trước một ứng dụng thông minh.

>> Xem thêm: Instagram sắp bỏ đếm Like trên post, chỉ chủ nhân mới xem được tổng lượt yêu thích bài viết của mình

Lượt like không còn xuất hiện trên bài viết

Rạng sáng ngày 27/9, tại Australia, mạng xã hội lớn nhất hành tinh - Facebook đã bắt đầu cho chạy thử nghiệm tính năng ẩn số lượt like trên bài viết. Theo Tech Crunch, số lượt yêu thích của bài đăng sẽ bị ẩn đi, người khác chỉ còn thấy được tên của những người yêu thích bài viết này mà không thấy được con số cụ thể về số lượng người tương tác. 

Ngược lại, đối với tác giả của bài viết, họ vẫn sẽ thấy được số lượt yêu thích người khác dành cho mình. Chính vì thế, công cụ này sẽ làm mọi người trở nên vui vẻ hơn, không còn tính cạnh tranh so đo với bài viết của người khác quá nhiều.

 
Số lượt yêu thích biến mất, chỉ còn xuất hiện hình ảnh tương tác tượng trưng.
Số lượt yêu thích biến mất, chỉ còn xuất hiện hình ảnh tương tác tượng trưng.

Theo đại diện phát ngôn của Facebook: "Chúng tôi đang thử nghiệm ẩn số lượt thích, phản ứng (reaction) và xem video trên Facebook. Chúng tôi sẽ thăm dò phản hồi của người dùng để xem điều này có mang lại trải nghiệm tốt hơn không". Thông tin này đã được Facebook xem xét từ hồi đầu tháng 9 sau khi chuyên gia nghiên cứu ứng dụng di động Jane Manchun Wong phát hiện ra tính năng ẩn trong mã nguồn app trên Android. 

Jane cho rằng, với tính năng mới mẻ này, mọi người vẫn có thể nhấn xem danh sách đầy đủ của những người thể hiện cảm xúc với bài viết, nhưng số lượng lượt like sẽ không còn hiển thị trên newfeed nữa. Vì thế nếu muốn biết, số lượt like của bài viết nào đó, bạn chỉ còn cách đếm thủ công mà thôi.

Trước đó, trang xã hội riêng biệt của Trung Quốc là Wechat cũng đã áp dụng hình thức hiển thị tương tự. Chỉ khác là ở các bài viết trên Wechat, người dùng còn không thể nhìn thấy được lượt like và cả danh tính người like bài viết trên bài viết của mình.

 
Trên Wechat, bạn còn không thể thấy được lượt yêu thích và người like bài viết của người khác.
Trên Wechat, bạn còn không thể thấy được lượt yêu thích và người like bài viết của người khác.

>> Đừng bỏ lỡ: Nút "haha" của Facebook có hiệu ứng mới nhưng không phải ai cũng thử nghiệm thành công?

Facebook hướng đến hành vi tích cực cho người dùng

Được biết, với những thay đổi tính năng gần đây của Facebook, các nhà sáng lập đều mong muốn hướng tới những cảm giác tích cực nhất cho người dùng khi sử dụng trang mạng xã hội của họ. Các chuyên gia cho rằng, việc ẩn bộ đếm lượt thích trên Facebook sẽ làm người viết tập trung hơn vào nội dung, giúp bỏ cảm giác tiêu cực căng thẳng khi sử dụng mạng xã hội.

Nhìn chung, tâm lí của con người thường vô tình trong tiềm thức xuất hiện cảm giác so sánh thiệt hơn với những thứ tương tự với mình. Do đó, nếu bộ đếm lượt like biến mất, mọi người sẽ dễ dàng cởi mở về cuộc sống của bản thân hơn, dễ dàng chia sẻ những thứ mình yêu thích mà không cần phải quan tâm quá nhiều đến số lượng lượt like trong bài nữa.

 
Tính năng mới dự đoán sẽ được nhiều người hưởng ứng bởi độ tích cực của nó.
Tính năng mới dự đoán sẽ được nhiều người hưởng ứng bởi độ tích cực của nó.

Trước đó, Instagram - một trang mạng xã hội chuyên về ảnh (thuộc sở hữu của Facebook) cũng đã bắt đầu thử nghiệm việc tắt bộ đếm lượt thả tim vào đầu năm nay ở Canada. Hiện tại, tính năng này đang được mở rộng sang nhiều khu vực khác vì nhận thấy người dùng phản ứng tích cực với điều này hơn.

Thế nhưng, suy cho cùng, đối với Facebook - một mạng xã hội tạo ra vì sự tích cực của con người, thế nên tính năng này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Bộ ẩn lượt yêu thích sẽ chính thức được áp dụng chỉ khi các nhà sáng lập nhìn thấy sự hưởng ứng tích cực từ người dùng hiện nay.

>> Xem thêm: 500 người trẻ tài năng cùng ‘Be Yourself’ với Gapo

Hãy cùng YAN cập nhật thêm những thông tin mới nhất xung quanh bạn nữa nhé!

Ngày 15/3/2019, mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết về trải nghiệm tính năng mới "Facebook Night Mod" gây xôn xao cộng đồng mạng.

Sau chế độ “Dark Mode” biến giao diện hiện tại của Facebook Messenger sang nền tối và màu đen chủ đạo, nhiều giờ qua, cộng đồng mạng tiếp tục xôn xao về việc thử nghiệm chế độ mới “Facebook Night Mod”... ĐỌC THÊM.