F1 trốn khỏi khu cách ly tập trung, mẹ vận động cũng không ra khai báo

14/05/2021, 20:10 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo của UBND xã Tân Dĩnh (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) chiều ngày 14/5 cho biết, trên địa bàn xảy ra sự việc một F1 bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung. Cụ thể người này là Q.H, 20 tuổi, ở xã Tân Dĩnh.

 
Nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly bị cơ quan chức năng bắt lại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly bị cơ quan chức năng bắt lại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nam thanh niên này đã ở cùng khu trọ với F0 L.T.H, quê Nghệ An, ở trọ xã Tân Dĩnh, là công nhân khu công nghiệp Vân Trung, đang cách ly tập trung tại Trường tiểu học Tân Dĩnh nên cũng thuộc diện phải đi cách ly.

Tuy nhiên sáng ngày 14/5, khi cơ quan quản lý khu cách ly điểm danh thì phát hiện ra H. không có mặt. Ngay khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã vào cuộc tìm kiếm, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm H. Ngay cả mẹ của H. cũng đã lên tiếng khuyên bảo, vận động nhưng H. vẫn không xuất hiện khai báo.

 
Bên trong khu cách ly tập trung. (Ảnh: Nhân Dân)
Bên trong khu cách ly tập trung. (Ảnh: Nhân Dân)

Cho đến khoảng 13h, lúc H. đang chuẩn bị về phòng trọ ở xã Tân Dĩnh thì đã bị người xung quanh đó phát hiện rồi thông báo cho cơ quan chức năng. H. đã bị bắt lại và đưa vào khu cách ly tập trung, đồng thời lập biên bản để xử lý theo quy định.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc F1 không thực hiện cách ly là rất nguy hiểm và có thể khiến dịch lây lan khó kiểm soát. Vì thế mà hành vi này nhận về không ít sự chỉ trích của dân tình.

 
Cư dân tiến hành khai báo y tế khi có liên quan đến ca nhiễm hoặc khu vực có dịch. (Ảnh: 24h)
Cư dân tiến hành khai báo y tế khi có liên quan đến ca nhiễm hoặc khu vực có dịch. (Ảnh: 24h)

- Bác sĩ, cơ quan chức năng thì làm việc tối tăm mặt mũi cả ngày lẫn đêm để ngăn dịch mà F1 lại trốn cách ly thì còn nghĩa lý gì nữa.

- Không hiểu sao thiếu ý thức như vậy luôn. Bản thân F1 mà còn dám bỏ cách ly đi lại lung tung thì cũng chịu luôn đấy.

- Bạn này phải xử phạt thật nặng để cho thấy hành vi của mình nghiêm trọng đến mức nào.

- Rồi có phải chịu phạt gì thì gia đình của cậu này cũng lại phải đứng ra thôi. Bao nhiêu vụ trốn cách ly bị xử phạt rồi mà không biết rút kinh nghiệm.

Tại điểm b, Khoản 2, Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP có quy định, đối với hành vi từ chối, bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Đồng thời, buộc phải tiếp tục thực hiện việc cách ly y tế theo Khoản 3 Điều 10 Nghị định 176.

 
Một khu cách ly tập trung ở Bắc Giang. (Ảnh: Báo Bắc Giang)
Một khu cách ly tập trung ở Bắc Giang. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Ngoài ra, trường hợp bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, nếu lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Theo Điều 240, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định, hành vi này có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 – 12 năm tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa có quyết định xử phạt chính thức đối với trường hợp của H. Song không ít người đề nghị cần phạt nghiêm khắc để coi như tấm gương khiến không ai có ý định bỏ trốn cách ly nữa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHIỀU TRƯỜNG HỢP F0, F1 CHẶN SỐ BỘ Y TẾ, TRỐN CÁCH LY

Để nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế và các ban ngành đã khẩn trương triển khai các hoạt động phòng chống dịch, trong đó việc khoanh vùng và truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên theo số liệu thống kê của cơ quan kiểm soát dịch tễ cho biết hiện có khoảng 20% những người thuộc diện F0, F1 trốn tránh cách ly, không chịu hợp tác.

Con số này chưa bao gồm cả các trường hợp là F2, F3. Nhiều người thậm chí khi bị gọi điện truy vết còn tắt máy hay chặn luôn số của Bộ Y tế. Điều này gây khó khăn lớn cho công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay. Và các đối tượng trên chắc chắn cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Xem thêm tại đây!