F1 nhờ người cách ly tập trung thay với thủ đoạn tinh vi

16:20 07/06/2021

Ngày 7/6, theo thông tin từ báo Lâm Đồng, Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện 1 trường hợp F1 vi phạm quy định phòng dịch. 

Cụ thể, thượng tá Đinh Văn Sáu - Phó phòng tổ chức cán bộ thuộc Công an tỉnh Lâm Đồng kiêm Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh cho biết, vào ngày 2/6, phía trung tâm đã tiếp nhận 2 người là ông N.V.N (30 tuổi) và ông Đ.N.D (51 tuổi). Cả 2 trường hợp này đều phải cách ly tập trung theo quy định của Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương do là F1 của bệnh nhân Covid-19. 

 
Khu cách ly tập trung người liên quan tới bệnh nhân Covid-19 tại Lâm Đồng. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)
Khu cách ly tập trung người liên quan tới bệnh nhân Covid-19 tại Lâm Đồng. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Vào ngày 4/6, ban quản lí khu cách ly thuộc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện có thêm ông T.Đ.D (39 tuổi, trú phường 11, TP Đà Lạt), đang thực hiện công tác cách ly tập trung. Tuy nhiên, trong danh sách có mặt tại khu cách ly này lại thiếu ông Đ.N.D (người thuộc diện cách ly bắt buộc). Bằng nghiệp vụ điều tra, công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện ông T.Đ.D đi cách ly thay cho ông Đ.N.D.

Ngay sau đó, UBND huyện Lạc Dương và TP. Đà Lạt đã tiến hành xác nhận thông tin, đồng thời bàn giao ông Đ.N.D (người thuộc diện F1) phải quay trở lại khu cách ly và thực hiện đúng theo yêu cầu trước đó. Ngoài ra, ông T.Đ.D - người đi thay, tiếp tục ở lại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng để thực hiện cách ly tập trung. Đồng thời, cả 2 cũng đã thừa nhận hành vi sai trái của bản thân.

 
Kiểm tra sức khỏe tại cách ly tập trung tại Trung đoàn 994 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. (Ảnh: Nhân Dân)
Kiểm tra sức khỏe tại cách ly tập trung tại Trung đoàn 994 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. (Ảnh: Nhân Dân)

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương, việc tráo đổi thân phận trong trường hợp này rất khó phát hiện. Nguyên nhân là do hầu hết các trường hợp F1 đều sẽ mặc đồ bảo hộ, rồi đưa đến trung tâm cách ly tập trung nên khó phát hiện. Ngoài ra, 2 người này còn có giao kèo từ trước nên khai cùng 1 địa điểm, làm phân tán sự chú ý của lực lượng y tế.

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng sẽ có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với ông Đ.N.D, sau khi người này hoàn thành sau nghĩa vụ cách ly 21 ngày. Hiện tại, các đơn vị và cá nhân liên quan đang tổng hợp báo cáo để củng cố hồ sơ xử lý, xét trên trường hợp chống đối quy định về phòng chống dịch Covid-19.

 
Xe đưa đón người thuộc diện cách ly tập trung ở Lâm Đồng. (Ảnh: Nhân Dân)
Xe đưa đón người thuộc diện cách ly tập trung ở Lâm Đồng. (Ảnh: Nhân Dân)

UBND tỉnh Lâm Đồng đang rất gắt gao trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo báo Lâm Đồng, tính từ đầu năm 2021 đến ngày 2/6, lực lượng chức năng đã rà soát và xử phạm 250 cá nhân, xử phạt 14 trường hợp đăng tải, chia sẻ sai lệch thông tin Covid-19.

Cơ quan chức năng, lực lượng y tế đang ngày đêm "căng mình" làm việc, nhằm nhanh chóng đưa Việt Nam sớm chiến thắng bệnh dịch Covid-19. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ sớm thành công và hiệu quả nếu mỗi cá nhân ý thức, chủ động trong công tác chống dịch. Mong rằng, qua trường hợp trên, mỗi người sẽ có ý thức cao hơn trong việc thực hiện phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐI CÁCH LY, NỮ DU HỌC SINH CƯỚI LUÔN Y SĨ CHĂM SÓC MÌNH

Cặp đôi Phương Linh và Hoàng Hải nên duyên khiến bạn bè, người thân đôi bên đều bất ngờ. Được biết, họ gặp nhau tại khu cách ly, khi Phương Linh là du học sinh vừa từ nước ngoài về còn Hoàng Hải lại đảm nhận vị trí y sĩ chăm sóc.

Nhớ loại khoảnh khắc đầu gặp nhau, chàng trai này thổ lộ: "Do công việc của các nhân viên y tế rất bận, những lúc gặp nhau, chúng mình chỉ chào hỏi, trò chuyện một vài câu. Với mình, kỷ niệm nhớ nhất trong thời gian cách ly là Linh có mượn đồ để gọt xoài. Đến khi mình lấy lại, cô ấy hài hước nói rằng... nuốt vào bụng rồi. Câu nói đùa khiến những mệt mỏi khi đang làm nhiệm vụ của mình vơi bớt".

Xem thêm tại đây!