F1 của Giám đốc bị Covid-19 tiếp xúc 1 ngày đã dương tính: Bình thường

13/05/2021, 16:30 GMT+07:00

Mới đây, hai trường hợp F1 của Giám đốc Hacinco có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ sau một ngày tiếp xúc gần đang khiến nhiều người đang tỏ ra lo lắng, liệu có phải virus đang biến đổi, khiến việc lây truyền diễn ra nhanh hơn. 

 
Người liên quan đến ca Covid-19 hoặc sống tại vùng có dịch phải đi cách ly tập trung. (Ảnh: Công an nhân dân)
Người liên quan đến ca Covid-19 hoặc sống tại vùng có dịch phải đi cách ly tập trung. (Ảnh: Công an nhân dân)

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I (TP.HCM) đã có một số chia sẻ, giải thích cụ thể. 

Theo đó, bác sĩ Khanh cho biết trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, người nhiễm virus thường có thời gian ủ bệnh từ 24 giờ đến 14 ngày. Vì vậy, việc tiếp xúc 1 ngày hôm sau xét nghiệm đã có kết quả dương tính là điều rất bình thường. Bởi đây là thời gian ủ bệnh, không phải là tốc độ lây lan của virus, chúng ta cần phân biệt rõ hai khái niệm này. 

Bác sĩ Khanh nhấn mạnh, việc người lành phát bệnh sau 1 ngày tiếp xúc với người mang virus hoàn toàn có thể xảy ra.

Một chung cư tại Hà Nội được kiểm soát phòng dịch. (Ảnh: TTXVN)Một chung cư tại Hà Nội được kiểm soát phòng dịch. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng cho biết thêm: "Biến thể virus sẽ liên quan tới tốc độ lây lan. Khi virus càng biến thể thuần với con người thì khả năng lây lan nhanh và không có triệu chứng". Về ổ dịch Đà Nẵng, hiện vẫn chưa xác định virus gây bệnh có phải là biến chủng hay không. Tuy nhiên, bác sĩ Khanh khẳng định, dù là biến thể gì cũng cần tuân thủ khuyến cáo phòng bệnh 5K của Bộ Y tế.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, ông N.V.T. (Giám đốc Hacinco) và vợ đi Đà Nẵng vào ngày 30/4 và quay về Hà Nội vào ngày 2/5. Sau đó, hai vợ chồng tham dự nhiều buổi làm việc và họp đại hội cổ đông, liên hoan gặp gỡ nhiều người. Đến ngày 8/5, vợ ông T. viêm họng đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc nhưng bị từ chối khám vì có lịch sử đi Đà Nẵng. 

Ngày 11/5, hai vợ chồng tiếp tục đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, và phát hiện dương tính.

Nhận thấy vợ chồng vị giám đốc này vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19, Sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản đóng dấu "Thượng khẩn" yêu cầu xử lý vi phạm của ông N.V.T.

 
Văn bản đóng dấu "Thượng khẩn" của Sở Nội vụ Hà Nội ban hành đêm ngày 12/5. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Văn bản đóng dấu "Thượng khẩn" của Sở Nội vụ Hà Nội ban hành đêm ngày 12/5. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Theo văn bản số 1240/SNV-TCCB, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở Nội vụ yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 của ông NV.T., Giám đốc Hacinco. Kết quả phải báo cáo UBND TP. Hà Nội (qua Sở Nội vụ) trước 10h00, ngày 13/5/2021.

Được biết, đến nay, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hà Nội đã xác định được 150 trường hợp tiếp xúc gần với hai vợ chồng ông T. Trong đó, 118 người âm tính, 2 dương tính, số còn lại chưa có kết quả. Đáng nói, hai F1 dương tính này tiếp xúc với hai bệnh nhân vào ngày 11/5, đến 12/5 thì có kết quả nghi nhiễm Covid-19.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn đang được cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành, mọi người không nên quá hoang mang lo lắng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TỪ 15/5, TP.HCM TÁI THÀNH LẬP CHỐT KIỂM DỊCH TẠI CÁC CỬA NGÕ

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh, mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Thành Phong đã đưa ra yêu cầu về việc lập 12 chốt ở các cửa ngõ từ 0h ngày 15/5.

Các chốt được lập gồm: Trạm thu phí Long Phước, cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, quốc lộ 50, quốc lộ 1A và cầu Đồng Nai.

Được biết, tại mỗi địa điểm sẽ có 4 CSGT luân phiên chốt trực 24/24 cùng lực lượng cơ động, y tế, giao thông. Việc nằm nhằm đảm bảo không để lọt nguồn lây vào địa phương và kiểm soát lượng người ra vào.

Xem thêm tại đây!