KHẨN: F0 từng đến Hồ Tây tập thể dục, ai có mặt cần khai báo gấp

22/07/2021, 15:05 GMT+07:00

Do một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từng đến tuyến phố quanh Hồ Tây - Hà Nội tập thể dục nên cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết.

Theo Lao Động Thủ Đô, ngày 22/7, Ủy ban nhân dân phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã ra thông báo khẩn, truy vết những người từng đến xung quanh Hồ Tây tập thể dục hoặc đi dạo do nơi đây liên quan đến ca Covid-19 mới.

 
Thông báo đề nghị mọi người không tập thể dục tại Hồ Tây. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thông báo đề nghị mọi người không tập thể dục tại Hồ Tây. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, trong thông báo nêu rõ: "Từ 18h30 - 20h30 ngày 15/7/2021, ca F0 trú trên phố Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) đã tập thể dục và đạp xe tại các tuyến phố quanh Hồ Tây, vườn Lạc Long Quân, phố Vũ Tuấn Chiêu (khu vực rặng nhãn) phường Nhật Tân có tiếp xúc với một số người, nhưng không nhớ ai".

Vì thế, Ủy ban nhân dân phường Nhật Tân đề nghị những ai từng đi tập thể dục, đi dạo quanh Hồ Tây, vườn hoa Lạc Long Quân, phố Nhật Chiêu, phố Vũ Tuấn Chiêu (khu vực rặng nhãn) trong khoảng thời gian trên hoặc từng đến mua vé số tại số 40 Thụy Khuê cần khẩn trương đến trạm y tế gần nhất để khai báo. Trường hợp không chấp hành, làm lây lan dịch bệnh có thể sẽ bị xử lý nghiêm.

 
Nhiều người tập trung tập thể dục từ lúc rạng sáng. (Ảnh: VTV)
Nhiều người tập trung tập thể dục từ lúc rạng sáng. (Ảnh: VTV)

Trước đó, UBND TP.Hà Nội đã ban hành quyết định áp dụng một số biện pháp phòng dịch chặt chẽ, trong đó yêu cầu tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời. Vậy nhưng, theo VnExpress, để né tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, rất nhiều người đã đổ ra Hồ Tây tập thể dục từ lúc 3h sáng.

Nắm bắt được tình hình, ngày 21/7, lực lượng chức năng đã phải túc trực từ rạng sáng để nhắc nhở mọi người không đi bộ, đạp xe. Trong khi đó, tại khu vực quanh hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, tất cả các con đường hướng vào hồ cũng được lập rào chắn, chốt chặn.

Một cán bộ công an quận Hoàn Kiếm cho biết trên Zing: "Chúng tôi phải túc trực từ 3h, sử dụng loa để tuyên truyền cũng như trực tiếp yêu cầu người tập thể dục trở về. Trước kia, khi chưa có lệnh cấm hoạt động thể dục ngoài trời, người dân không đi sớm như này. Nhưng từ khi có quy định cấm, họ lợi dụng thời điểm trời chưa sáng, lúc cơ quan chức năng chưa làm việc để tập thể dục".

 
Khu vực hồ Gươm được giăng dây để hạn chế tụ tập đông người. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Khu vực hồ Gươm được giăng dây để hạn chế tụ tập đông người. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Liên quan đến tình hình dịch tại Hà Nội, theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, trưa 22/7, Sở Y tế Hà Nội đã ghi nhận thêm 34 ca dương tính tại 8 quận, huyện trên địa bàn. Đây đều là những trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh trước đó. Cụ thể:

- 7 người liên quan chùm ca bệnh tại Nhà thuốc Đức Tâm, 95 Láng Hạ, quận Đống Đa:

- 4 người mắc thứ phát từ các F0 phát hiện qua sàng lọc người ho sốt.

- 11 người liên quan chùm ca bệnh tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai.

- 1 người liên quan chùm ca bệnh tại B6 Trại Găng, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng.

- 1 người liên quan chùm ca bệnh tại Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng.

- 10 ca bệnh thứ phát từ các F0 phát hiện qua sàng lọc người ho sốt (chùm ca bệnh ho sốt tại cộng đồng thứ phát).

Như vậy, trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội đã có tổng cộng 605 ca dương tính. 

Qua sự việc trên, hi vọng mọi người sẽ nâng cao ý thức phòng dịch hơn nữa, tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch đã đề ra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

DỊCH TẠI TP.HCM VẪN CHƯA ĐẠT ĐỈNH

Hiện tại, tình hình dịch tại khu vực phía Nam, đặc biệt là TP.HCM vẫn đang hết sức phức tạp. Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong vài ngày tới số ca mới ghi nhận sẽ còn tăng cao.

Căn cứ vào số liệu được công bố vào những ngày vừa qua, HCDC cho rằng đỉnh dịch tại thành phố sẽ đến vào vài ngày tới. Vì vậy, đây chính là thời điểm vàng để chúng ta tận dụng dập dịch, cắt đứt nguồn lây, tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Mặc dù mỗi ngày vẫn ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm song những nỗ lực của ngành y tế trong thời gian qua đã đạt một số hiệu quả nhất định như không phát sinh ổ dịch mới, 95% ca bệnh trong khu cách ly hoặc phong tỏa, không có lây nhiễm chéo trong khu vực khoanh vùng.

Xem thêm tại đây!