F0 tại TP.HCM đang có dấu hiệu tích cực: Chờ chút nữa, Sài Gòn sẽ khỏe

30/07/2021, 20:40 GMT+07:00

Dịch tại TP.HCM đang có dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan. Mọi người cần nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng chống dịch.

Theo thông tin từ Dân Trí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Dương Anh Đức đã thông báo nhiều nội dung quan trọng trong cuộc họp báo chiều ngày 30/7. Trong đó, ông nhấn mạnh, việc quan trọng nhất của thành phố hiện tại là thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

 
Các ca F0 hồi phục, được xuất viện về nhà. (Ảnh: Dân Trí)
Các ca F0 hồi phục, được xuất viện về nhà. (Ảnh: Dân Trí)

Ông cho biết: “Nhìn trên biểu đồ dịch bệnh, có thể thấy số ca F0 đang đi ngang đúng như dự báo. Chúng ta đang cố gắng nỗ lực, nếu thật sự thực hiện nghiêm các quy định đã ban hành, có sự hợp tác của các lực lượng, người dân, tình hình sẽ sớm ổn định, có dấu hiệu tích cực.”

Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, để đẩy lùi dịch, TP.HCM cần thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch và chỉ đạo mới nhất từ Trung ương. Ông Dương Anh Đức nhận định thêm, hiện tại tình hình dịch mới có dấu hiệu đi ngang, để yên tâm nới lỏng biện pháp phong tỏa cần kéo giảm dịch xuống.

 
Bác sĩ đang chữa cho bệnh nhân nhiễm dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Bác sĩ đang chữa cho bệnh nhân nhiễm dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Thông tin này sau khi đăng tải đã khiến nhiều người thở phào nhẹ nhõm và phấn khởi hơn phần nào. Dân tình nhận định, nếu tiếp tục tuân thủ nghiêm như hiện tại, mọi người đều đồng lòng thì chắc chắn dịch sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. Cộng đồng mạng còn hô hào, mọi người cùng cố gắng, chung tay đẩy lùi dịch.

“Đọc được tin này mà mát lòng mát dạ ghê chưa, nói chung là cùng cố gắng thì chắc chắn dịch sẽ kết thúc thôi.”

“Cố lên mọi người ơi, chỉ chút nữa thôi là dịch hết rồi. Chỉ cần chúng ta thực hiện nghiêm các quy tắc phòng chống dịch.”

“Dù là có dấu hiệu đi ngang nhưng không vì thế mà lơ là đâu nhé, phải thực hiện nghiêm ngặt hơn nữa dịch mới thật sự kết thúc. Mọi người cùng cố gắng lên nhé.”

“Đọc được tin như này là phấn khởi cả ngày luôn này, lúc nào cũng vào hóng xem Sài Gòn ca nhiễm có giảm không thôi. Mà nghe thông tin vậy là yên tâm rồi đó.”

 
Một khu vực bị phong tỏa vì có ca nhiễm. (Ảnh: Lao Động)
Một khu vực bị phong tỏa vì có ca nhiễm. (Ảnh: Lao Động)

Hiện tại, sau thời gian dịch diễn biến phức tạp, TP.HCM đã ghi nhận tin vui khi nhiều khu vực hết phong tỏa hay lượng bệnh nhân khỏi tăng. Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, vào tối ngày 29/7, 5 phường gồm hơn 250 nghìn cư dân đã được công bố dừng phong tỏa: Bình Chiểu gần 74.000 dân, Hiệp Bình Phước hơn 64.000 dân, Linh Xuân gần 58.000 dân, Tam Phú hơn 30.000 dân, Tam Bình gần 28.000 dân… Như vậy, hiện tại Thủ Đức không còn khu vực nào bị phong tỏa.

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo vẫn yêu cầu các phường được gỡ phong tỏa cần thực hiện nghiêm chỉnh quy định phòng chống dịch. Đồng thời, UBND các phường phải đánh giá yếu tố về số ca nhiễm, vị trí, nguy cơ nhiễm, phạm vi phong tỏa…để nếu có tình huống cần thiết sẽ đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Hiện tại, dù tình hình dịch có vẻ khả quan hơn nhưng không vì thế mà mỗi chúng ta chủ quan. Hãy nghiêm chỉnh chấp hành đúng mọi quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

HAI BỆNH NHÂN TRẺ NGUY KỊCH ĐƯỢC CỨU SỐNG NGOẠN MỤC

Ngành y tế TP.HCM ngoài giúp chữa trị ca bệnh F0 còn cứu sống nhiều bệnh nhân khi rơi vào tình trạng nguy kịch.

Trong đó, có 2 trường hợp sống ở Long An là anh em ruột. Hai em rơi vào tình trạng khá nặng khi chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Để điều trị cho bệnh nhân, các y bác sĩ đã cố gắng hết sức, sử dụng nhiều trang thiết bị hiện đại.

Cuối cùng, vào 23/7, sau 22 ngày điều trị, người anh đã được xuất viện. Trong khi đó, dù em nguy kịch hơn anh nhưng đã hồi phục ngoạn mục sau 30 ngày. Vào 26/7 vừa qua, em cũng đã được xuất viện.

Đối với bác sĩ, động lực lớn nhất là cứu sống được những ca bệnh nặng. Mong rằng, thời gian tới sẽ ngày càng nhiều ca bệnh nhiễm dịch được chữa khỏi và hồi phục.

Xem thêm tại đây!