F0 liên tục tăng, Việt Nam đang triển khai sản xuất Molnupiravir

10:30 23/11/2021

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh ngày một phức tạp hơn. Mỗi ngày lại có thêm số lượng lớn F0 cần sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir. Vì vậy, để có thể chủ động nguồn cung thuốc, Việt Nam đã rất nỗ lực tự sản xuất Molnupiravir trong nước. 

 
Molnupiravir đang được Bộ Y tế sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Molnupiravir đang được Bộ Y tế sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Việt Nam sản xuất thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Thanh Niên đăng tải, hiện nay, Việt Nam có 3 công ty dược trong nước đang lên kế hoạch và triển khai sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir. Đây là thuốc đặc trị dùng, sử dụng trong điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng. Loại thuốc này cũng có trong túi thuốc an sinh TP.HCM phát cho các F0 tự điều trị, cách ly tại nhà.

Hiện chỉ có thuốc của Công ty dược Stella VN được chấp thuận triển khai thử nghiệm lâm sàng. Bộ Y tế đang xem xét để trình Chính phủ chấp thuận cho cấp phép trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, với một số điều khoản về hồ sơ được rút gọn. Nếu được thông qua, dự kiến Việt Nam sẽ có 3 số đăng ký được cấp cho 3 thuốc Molnupiravir do các công ty dược trong nước sản xuất.


Tiêm vaccine xong, sau bao lâu sẽ sinh kháng thể?

Thông tin từ Cục Khoa học công nghệ - Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà kể từ tháng 8/2021. Địa phương đầu tiên được chọn trong chương trình thí điểm là TP.HCM, sau đó mở rộng ra các tỉnh, thành.

>>Xem thêm: TP.HCM đề nghị phương án chống dịch mới: Đỡ chi phí, giảm áp lực

Hiện tại, Bộ đã cấp 110.000 liều (gồm 50.000 liều Molnupiravir 400 mg Stella VN và 60.000 liều Molnupiravir 200 mg Optimus do Ấn Độ sản xuất) cho các địa phương. Mới đây nhất là 5.000 liều được cấp bổ sung cho TP.HCM.

Sau một thời gian thí điểm, có thể thấy Molnupiravir có tính an toàn, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt khi làm giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị. Gần 100% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 14 ngày âm tính hoặc dương tính với tải lượng virus thấp. Tỷ lệ F0 chuyển nặng rất thấp (từ 0,02 - 0,06%) và không có ca nào không qua khỏi.

 
Y bác sĩ đang theo dõi tình hình F0 tại phòng điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Y bác sĩ đang theo dõi tình hình F0 tại phòng điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

TP.HCM chỉ còn 7.000 liều thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Lao Động đưa tin, vào sáng ngày 22/11 vừa qua, Bộ Y tế đã điều chuyển thêm 5.000 liều Molnupiravia cho TP.HCM. Nếu cộng với 2.000 liều có sẵn trong kho và một số đã được cấp phát về địa phương thì hiện tại, ngành y tế TP.HCM chỉ còn 7.000 liều. Đáng nói, số bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc lại ở mức cao, đang có dấu hiệu tăng lên.

Vừa qua, đã có rất nhiều thông tin phản ánh rằng bà con sau khi xét nghiệm, có kết quả dương tính nhưng lại không báo địa phương do có trường hợp báo cũng không được đến xét nghiệm hay cấp thuốc. Trả lời về điều này, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, theo quy định không phải F0 nào cũng được cấp thuốc. Dù vậy, tất cả những trường hợp dương tính với nCoV vẫn sẽ được theo dõi, giám sát, can thiệp sức khoẻ kịp thời.

>>Có thể bạn quan tâm: Thủ tướng nhận định về tình hình Covid: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Ông cũng đề nghị các địa phương nên tăng cường truyền thông về quy định cấp phát thuốc để bà con hiểu rõ, tránh nhầm lẫn không đáng có. Đồng thời, trạm y tế địa phương phải đảm bảo tiếp nhận thông tin mọi lúc thông qua đường dây nóng.

 
Nhân viên y tế tận tình hướng dẫn bà con sử dụng thuốc. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế tận tình hướng dẫn bà con sử dụng thuốc. (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, bà con nên chủ động nâng cao sức khoẻ bản thân, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ngừa dịch bệnh. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TÌM RA PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC TẤT CẢ BIẾN CHỦNG NCOV, CẢ DELTA

Mới đây, một nhóm chuyên gia tại trường Đại học Nottingham - Anh đã phát hiện ra một công thức thuốc mới mang lại hiệu quả kháng virus SARS-CoV-2 tích cực. Theo như công bố từ phía trường đại học, phương pháp các nhà khoa học tìm ra giúp đào thải virus dựa trên thực vật và đã chứng minh có khả năng điều trị được tất cả biến chủng SARS-CoV-2, thậm chí cả Delta - biến chủng nguy hiểm nhất của nCoV hiện nay.

Theo ông Kin Chow Chang, người đứng đầu công trình nghiên cứu trên, cũng là giáo sư thuộc bộ phận Khoa học và Thú y, Đại học Nottingham cho biết, ban đầu các chuyên gia đã tìm hiểu về biến chủng Alpha, Beta và Delta có khả năng nhân lên như thế nào trong tế bào. Sau đó, họ đánh giá nghiên cứu trong điều kiện môi trường tế bào chỉ nhiễm một biến chủng hoặc cùng lúc hai biến chủng.