F0 Covid-19 chặn số Bộ Y tế, từ chối cung cấp thông tin

31/01/2021, 19:16 GMT+07:00

Sau thông tin về các ca nhiễm tại Quảng Ninh, Hải Dương, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 là lực lượng chịu trách nhiệm truy vết quyết liệt những trường hợp F1, F2. Trong đợt dịch lần này, quá trình truy vết gặp không ít khó khăn. 


Thành viên tổ truy vết làm việc liên tục. (Ảnh: Lao Động)
Thành viên tổ truy vết làm việc liên tục. (Ảnh: Lao Động)

>> Có thể bạn quan tâm: Tin vui: 9 người diện F1 ở Hà Nội có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

Bệnh nhân bất hợp tác, tắt điện thoại, chặn số Bộ Y tế

Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động cho hay, sau những ngày nỗ lực trong công tác phòng chống dịch, hiện vùng lõi dịch Hải Dương cơ bản có thể kiểm soát. Tuy nhiên, vì số người từ vùng dịch lan ra nhiều tỉnh, thành phố nên để tránh nguy cơ lây lan diện rộng, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 phải làm việc liên tục, sớm phát hiện và ngăn chặn nguồn lây. 

Theo ông Nguyễn Thế Trung, Phó tổ trưởng Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19, dù có thể sử dụng nhiều nguồn thông tin để truy vết, tuy nhiên sự giúp đỡ, khai báo của người dân vẫn là chủ yếu, quan trọng nhất. So với đợt dịch trước, ông nhận định lần này tỷ lệ người dân bất hợp tác, từ chối cung cấp thông tin cao hơn. 
 
Ông Trung chia sẻ: “Có đến 20% các F0 (bệnh nhân mắc Covid-19) không hợp tác với chúng tôi trong quá trình phỏng vấn, chưa kể các F1, F2. Con số này cao hơn nhiều các đợt bùng dịch trước đây. Thậm chí có người còn chủ động tắt điện thoại, từ chối nhận cuộc gọi, chặn số từ Bộ Y tế hoặc những thành viên tổ truy vết. Khiến cho công tác truy vết gặp rất nhiều khó khăn”. 

Cụ thể hơn, việc người dân có hành động kể trên sẽ gây khó dễ đối với quá trình truy vết. Trong trường hợp đó, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 buộc phải cử người đến để trao đổi trực tiếp dẫn đến phí thời gian, nguồn nhân lực. 


Nhiều tình nguyện viên là sinh viên năm cuối các chuyên ngành y tế công cộng tham gia hỗ trợ quá trình truy vết. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều tình nguyện viên là sinh viên năm cuối các chuyên ngành y tế công cộng tham gia hỗ trợ quá trình truy vết. (Ảnh: Lao Động)

>> Xem thêm: Một bệnh nhân Covid-19 đã về Thái Nguyên đi chợ và ngồi xe taxi

Phải làm việc hết công suất suốt thời gian qua

Chia sẻ về những ngày vừa qua, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 cho biết: “Chúng tôi đã làm việc hết công suất, để truy vết thành công hơn 100 ca bệnh dương tính trong suốt 3 ngày qua”. Đây cũng là lần bùng phát có số người dương tính cao kỷ lục. 

Trong đó, nơi được xác nhận là tâm dịch có các sự kiện tập thể nhiều nhưng đa phần công nhân không mang khẩu trang. Chưa kể, tháng 1 là thời gian cao điểm tổ chức các tiệc tùng nên nguy cơ cao hơn. Để có thể truy vết, tổ đã sử dụng hệ thống máy tính, điện thoại, công nghệ cao tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và bắt đầu xử lý. 

Cũng theo ông Duy, số lượng người F1 chủ động khai báo là dưới 1%. Những người còn lại đều do tổ truy vết tìm kiếm được. Do đó, ông cũng mong muốn tất cả người dân chung tay trong tình hình hiện nay. 


Ông Bùi Thế Duy nói về công tác truy vết. (Ảnh: Lao Động)
Ông Bùi Thế Duy nói về công tác truy vết. (Ảnh: Lao Động)

>> Có thể bạn chưa xem: Bé gái 8 tuổi ở TP.HCM tái dương tính nCoV sau 8 ngày xuất viện

Để nước ta có thể nhanh chóng kiểm soát dịch, ý thức của mỗi người dân vô cùng quan trọng. Trường hợp có tiếp xúc, nhiễm bệnh, việc người dân hợp tác khai báo rõ với cơ quan có thẩm quyền là điều nên làm. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM PHÁT HIỆN BỆNH NHÂN COVID-19 ĐẦU TIÊN NHIỄM BIẾN THỂ NAM PHI 

Mới đây, Việt Nam đã phát hiện ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi. 

Cụ thể, bệnh nhân này là một chuyên gia người Nam Phi. Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được cách ly và theo dõi sức khỏe.

Được biết, ngày 19/12/2020, bệnh nhân từ Nam Phi quá cảnh Doha (Qatar) rồi đến sân bay Nội Bài, thực hiện cách ly ở Hà Nội. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!