F0 công bố hôm trước, hôm sau F1 vẫn tập trung dự họp đông người

15/05/2021, 15:30 GMT+07:00

Theo thông tin mới đây của Tuổi Trẻ, ngày 15/5, bưu điện tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo về trường hợp F1 của bệnh nhân 3613 mắc Covid-19, tham dự cuộc họp tập trung đông người do đơn vị này tổ chức.

Cụ thể, vào ngày 13/5, bưu điện tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp với thành phần tham dự gồm lãnh đạo bưu điện tỉnh; trưởng, phó các phòng quản lý; giám đốc, phó giám đốc các đơn vị trực thuộc; trưởng bưu cục giao dịch các bưu điện huyện đồng bằng và trưởng bưu cục khai thác thuộc trung tâm khai thác vận chuyển.

 
Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức cuộc họp có F1 tham gia. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức cuộc họp có F1 tham gia. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong số rất đông người tham gia này có bà H.T.L.C, nhân viên bưu điện huyện Ba Tơ. Dịp lễ 30/4 – 1/5, bà C. có đến Đà Nẵng và tiếp xúc gần với cháu của mình là N.H.A.

Đến ngày 5/5, bà C. trở về địa phương nơi sinh sống và thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Song đến ngày 11/5, cháu bà C. lại nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và chính thức được ghi nhận là bệnh nhân Covid-19 vào ngày 12/5.

Như vậy, đồng nghĩa với việc bà C. trở thành F1 do có liên quan đến bệnh nhân này. Tuy nhiên mặc dù cơ quan chức năng đã tuyên bố N.H.A mắc Covid-19 vào ngày 12/5 nhưng ngày 13/5 bà C. vẫn dự họp với hàng chục người khác tại bưu điện tỉnh Quảng Ngãi.

 
Bảo vệ đo thân nhiệt cho nhân viên trước khi vào nơi làm việc. (Ảnh: TTXVN)
Bảo vệ đo thân nhiệt cho nhân viên trước khi vào nơi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Lãnh đạo bưu điện tỉnh cho biết, vào thời điểm cuộc họp diễn ra không nắm được thông tin bà C. thuộc diện F1. Mãi đến 18h15 ngày 13/5, giám đốc bưu điện mới nhận được thông báo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi về trường hợp của bà C.

Ngay trong đêm, lực lượng y tế đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 45 người liên quan. Đến sáng ngày 14/5, tất cả các mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính lần 1.

Nhưng một vấn đề nữa phát sinh đó là trong báo cáo gửi cơ quan chức năng, bưu điện tỉnh Quảng Ngãi không công khai cụ thể số lượng người tham gia cuộc họp. Nếu căn cứ vào con số 45 người phải lấy mẫu xét nghiệm thì rất có thể đơn vị này đã vi phạm quy định của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo đó, tỉnh này đã ra văn bản yêu cầu không tập trung quá 30 người tại một điểm đối với các hoạt động hội họp, sự kiện, việc hiếu, hỉ, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, giải đấu thể thao được tổ chức. Đồng thời khi tiếp xúc cũng phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m.

Cập nhật thêm về tình hình dịch Covid-19 trong nước, theo trang tin của Bộ Y tế, từ 6h đến 12h ngày 15/5 đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới. Trong đó có 16 ca Covid-19 trong khu vực đã được cách ly, 2 ca nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng.

Hiện vẫn chưa làm rõ việc bà C. có nắm được thông tin cháu mình mắc Covid-19 hay không dẫn đến việc đến nơi đông người làm hàng chục người trở thành F2. Qua sự việc này, mọi người cần rút kinh nghiệm, thường xuyên theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh để nắm bắt và xử lý kịp thời nếu có liên quan.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: CÓ THỂ CÒN Ổ DỊCH CHƯA ĐƯỢC PHÁT HIỆN

Trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đưa ra nhiều lời cảnh báo. Ông cho biết, nếu chúng ta ghi nhận ổ dịch khác trong cộng đồng thì số ca mắc mới sẽ còn tăng lên.

Vị Bộ trưởng cũng cho biết thêm, rất có thể còn tiếp tục ghi nhận ổ dịch khác trong cộng đồng tại một số địa phương khác. Khả năng cao sẽ là các địa phương tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ vừa qua do nguồn lây bệnh chưa phát hiện được hoặc từ nguồn nhập cảnh.

Để kiểm soát tình hình dịch, nước ta đã tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 và đến nay đã có hơn 900 nghìn liều được tiêm. Bộ trưởng Y tế khẳng định: "Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực tiếp cận, đàm phán với các nhà sản xuất, nhà cung ứng, các tổ chức để có thêm các nguồn vaccine cho Việt Nam".

Xem thêm tại đây!