"Éo le" câu chuyện mùa cưới: “Mình mừng bạn 4 triệu, bạn mừng lại mình 200”

31/12/2017, 11:00 GMT+07:00

Cưới xin như là việc hoan hỉ quan trọng nhất cả đời người, thế nhưng, đó cũng là thời điểm xảy ra những câu chuyện "dở khóc dở cười" nhất.

Vì tiền mừng đám cưới mà mất đi những mối quan hệ tưởng chừng quá thân thiết. Mình đi quá nhiều nhưng bạn đi lại quá ít, liệu câu chuyện mừng cưới có thực sự đơn giản chỉ là "mừng" hay không?

Cưới xin như là việc hoan hỉ quan trọng nhất cả đời người, thế nhưng, đó cũng là thời điểm xảy ra những câu chuyện "dở khóc dở cười" nhất xảy ra. Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn trạng thái chia sẻ về chuyện tiền mừng cưới khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

"Mình mừng bạn 4 triệu, bạn đi lại 200 nghìn"

Theo đó, một người có tên facbook là T.T có chia sẻ như sau: “Nếu các mẹ đi mừng đám cưới một chỉ vàng (tương đương gần 4 triệu) mà lúc mình cưới hai vợ chồng nó đi mừng lại mình 200 nghìn thì các mẹ sẽ làm gì ạ. Nhiều bạn sợ bạn ý trong hoàn cảnh khó khăn, mình xin khẳng định là không hề có chuyện khó khăn hay nghèo ở đây nhé.


Dòng trạng thái chia sẻ về chuyện tiền mừng đi đám cưới gây sốt cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)
Dòng trạng thái chia sẻ về chuyện tiền mừng đi đám cưới gây sốt cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)

Sau khi đăng tải, ngay lập tức dòng chia sẻ này đã làm cư dân mạng được một phen "dậy sóng" và lan truyền mạnh mẽ giữa các hội anh chị em có chung "nỗi niềm chuyện mừng cưới". Rất nhiều ý kiến trái chiều đã được bình luận và đưa ra để trao đổi xoay quanh vấn đề này, ai cũng có những lập luận, lí lẽ riêng. Nhưng hầu hết đều thể hiện sự bất bình trước sự "vô ý" của người bạn chủ post này.

Theo đó, cộng đồng mạng cho rằng, người bạn này sống có phần "ích kỷ", chỉ nghĩ tới bản thân mà không biết nghĩ gì tới người xung quanh, thậm chí, có không ít người không dấu nổi cảm xúc, cho rằng bạn này "quá đáng hết sức, không biết cách sống, mừng 200 nghìn cũng dám mừng”. Không những thế, mọi người còn khuyên chủ post "nghỉ chơi" với người bạn đó để tránh tiêu cực về sau: "Cắt luôn đi em ơi, chơi làm gì nữa nhìn nó càng bực mình.


Rất nhiều người đã vào thể hiện sự "đồng cảm" với chủ post
Rất nhiều người đã vào thể hiện sự "đồng cảm" với chủ post

Mừng tiền đám cưới từ lâu đã được xem là nét văn hóa trong ngày trọng đại này. Dù ít hay nhiều, nó cũng thay một lời chúc, lời gửi gắm cũng như thể hiện tình cảm của người đi đối với người nhận. Tuy nhiên, mặc dù không ai nói ra, nhưng trong đầu chắc hẳn ai cũng có ý nghĩ rằng, cái chuyện "mừng đi mừng lại" phải thỏa đáng giữa cả hai bên. Chính vì vậy, hành động của người bạn chủ post khiến cộng đồng mạng không khỏi "tiếc" và đồng cảm với "khổ chủ" khi bị chưng hửng như thế.

Trước cách hành xử "vô ý" này, nhiều người cũng đề xuất cách "mừng một xấp vé số" để "trả đũa" những kiểu người "không biết điều như thế này".


Có vẻ như không phải mỗi chủ nhân của dòng chia sẻ mới gặp phải câu chuyện "trớ trêu" về tiền mừng
Có vẻ như không phải mỗi chủ nhân của dòng chia sẻ mới gặp phải câu chuyện "trớ trêu" về tiền mừng

Dường như, không phải mỗi chủ post là người phải chịu cảnh "éo le" vào ngày vui, phía dưới bình luận, rất nhiều người đã chia sẻ câu chuyện về tiền mừng cưới của mình cũng "trớ trêu" không kém. Hàng loạt nỗi niềm thể hiện sự bức xúc xen lẫn chỉ trích đã được giãi bày. Theo đó, một bạn có tên Facebook Q.A ngán ngẩm kể rằng: “Gần 20 năm về trước mẹ mình mừng đám cưới nhà đấy 20 nghìn hồi đó rất khá, giờ anh đó con lớn tướng rồi, gần 20 năm sau, mình lấy vợ nhà đấy mừng phong bì đúng 20 nghìn. Huyền thoại luôn, có nhà thì chục năm trước 50 nghìn giờ vẫn 50 nghìn".

Hay như một bạn khác trải lòng rằng, chuyện mừng đi đám cưới cũng như là một "món nợ", là sự thể hiện tình cảm của người đi đối với người nhận, nếu có thể, hãy trả lại người ta đúng với số tiền mà người ta đã bỏ ra, bởi đó là cách để cả hai bên thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

"Tiền mừng cưới" - khi tấm lòng chúc phúc được đo bằng giá trị của chiếc phong bì​

Tiền mừng cưới, thực chất nó là hành động thể hiện sự cầu chúc, mong muốn đem lại những điều may mắn, hạnh phúc cho các cặp đôi mới cưới. Thế nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, chính số tiền mừng cưới thể hiện nhiều ý nghĩa hơn chỉ là sự chúc phúc. Đúng, nó chính là thước đo, cũng như một tiêu chuẩn cho văn hóa "có đi có lại". Chắc chắn bạn không thể phủ nhận rằng, trong lòng thực sự không thoải mái khi số tiền mình đi người ta quá nhiều trong khi đi lại thì quá ít. Ai chẳng biết "sự hiện hiện của bạn là niềm vinh hạnh cho gia đình chúng tôi", nhưng cứ thử đi "tay không", hoặc so với mặt bằng chung "quá ít" thì liệu có sự đánh giá ở đây hay không?


Tiền mừng đám cưới không đơn giản là sự chúc phúc
Tiền mừng đám cưới không đơn giản là sự chúc phúc

Suy cho cùng, bạn cứ thử nghĩ mà xem, cưới mình người ta đã gắng giúp vậy rồi thì đến khi người ta mời lại mình cũng nên biết điều tế nhị tí mặc dù chẳng ai bắt ép cả. Đối với những mối quan hệ xã giao thì tôi xin phép không nói ở đây, bởi vì số tiền mừng cưới nó còn phụ thuộc rất nhiều như địa điểm tổ chức, địa vị xã hội... Nhưng giữa hai người thân thiết, tiền mừng cưới nó còn là sự hiện thân để thể hiện mức độ quan hệ và sự coi trọng giữa hai bên. Người ta có trân trọng mình thế nào, thì người ta mới có thể bỏ ra một số tiền không phải lớn nhưng cũng chẳng nhỏ như vậy, thế nhưng, khi cưới người ta, mình lại "hời hợt" như vậy, đó có phải là sự thiếu tôn trọng hay không?

Các bạn cứ bảo người ta quá coi trọng đồng tiền, quá ích kỉ nhưng hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ để suy nghĩ. Không ít người, vì chính "tiền mừng cưới" mà bị người thân, rồi ngay cả bạn đời của mình chỉ trích rằng "tưởng thân nhau thì thế nào", thế có phải vừa xấu mặt cả bạn và mình, đúng không? Nói không phải ngoa, số tiền mừng cưới như một cách để đánh giá việc ứng xử trong các mối quan hệ. Và nếu bạn làm không tốt, thì đừng ngại mà để người khác chê trách rằng mình kém cỏi, thiếu trách nhiệm. "Cái người ta đánh giá bạn và xa lánh bạn không phải vì phong bì bạn dày hay mỏng đâu, mà là vì nhìn vào đó người ta biết được họ quan trọng thế nào trong mắt bạn".


Đừng biến chuyện tiền mừng trở thành áp lực
Đừng biến chuyện tiền mừng trở thành áp lực

Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại, chuyện tiền mừng dẫu sao cũng chỉ là hình thức. Hãy cố gắng cảm thông cho người được mời tới dự. Đừng biến hành động ý nghĩa đó trở thành "áp lực" và thước đo trong xã hội. Có không ít người, khi nhận "thiệp hồng" trao tay, cảm giác không phải là hoan hỉ mà cứ như đi trách nhiệm và trả bài... Cái thứ người nhận quan tâm cũng đừng chỉ là số tiền nằm trong phong bì, mà hãy hiểu cả những câu chuyện khó nói của người đi ở phía sau đó.

Hay cho câu: "Tiền mừng cưới vừa là vốn liếng cho đôi tân lang, tân nương sau ngày cưới,nhưng vừa là khoản nợ không rõ thời hạn". Thế đấy, chính người trong cuộc còn xem đó là một cái ơn phải trả, thì bảo sao chuyện này không trở thành "áp lực" trong những ngày chung vui. Ừ thì cứ cho là mối quan hệ giữa hai người là thân thiết, nhưng hãy nhớ lại bộ phim "Sống chung với mẹ chồng", nếu bạn mình ở trường hợp là Vân - nhân vật chính, khi đi cưới bạn thân còn bị mẹ chồng gắt gỏng như thế, liệu bạn có cảm thông cho người ta không? 

Hãy cứ nghĩ đơn giản rằng, khi người ta đã đến chung vui với mình, thì đó là niềm vui lớn nhất rồi, bởi người ta biết, đi ít người ta cũng ngại lắm, nhưng sợ bạn tủi thân, người ta vẫn vượt qua tất cả để có măt. Ít hay nhiều để làm gì, khi đám cưới mình chẳng có một ai đến dự, đến lúc đó bạn sẽ thấy, dăm ba trăm bạc đến triệu cũng chả là cái gì...

Đừng biến sự thiêng liêng trở thành "trò cười"

Hãy để ngày vui trọng đại trong cuộc đời thực sự "vui" như ý nghĩa của nó. Sự có mặt của mọi người đó là sự trân trọng nhất rồi. Chỉ vì cái phong bì mà làm bao người phải suy nghĩ, làm mối quan hệ trở nên "rẻ tiền", liệu có đáng?

Tiền mừng cưới , hãy đơn giản xem nó như một chút gia vị cho ngày vui. Đùng biến nó trở thành "nghĩa vụ" chứ không còn đúng nghĩa là "mừng". Quay lại với ví dụ " Sống chung với mẹ chồng", nhân vật Vân vẫn không ngại tặng bạn mình cả một chỉ vàng làm của hồi môn, trong khi lần trước, trong đám cưới của mình, người bạn này chỉ phong bì cô nàng có hơn 500.000 mà thôi! Vậy đấy, nhưng lúc nào khó khăn, Vân đều có người bạn mình bên cạnh, đó mới chính là những gì chân quý nhất. 

Văn hóa cho - nhận, hay tiền mừng đám cưới cũng chỉ là hình thức, suy cho cùng, nếu trân trọng nhau thì những chuyện này đều không phải là những chuyện đáng nói. Sẽ đến lúc bạn nhận ra rằng, cái mà xã hội bây giờ thực sự thiếu, ấy là tình cảm, là sự chân thành xuất phát từ người tham dự, vì quy cho cùng với những nhà có hỷ sự, phong bì với họ chỉ là thứ yếu, quan trọng nhất vẫn là con cái họ nên duyên vợ chồng.

Chính vì sự thiêng liêng đó, làm ơn đừng biến nó trở thành "trò cười" vào ngày trọng đại.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.