Eo biển Malacca: Cội nguồn của những vụ mất tích bi kịch, bao gồm cả MH370

27/02/2019, 22:00 GMT+07:00

Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm cùng hàng loạt bí ẩn, eo biển Malacca được thế giới biết đến với vô số sự mất tích và những câu chuyện khủng khiếp vây quanh.

Mỗi năm, có hơn 100.000 tàu thuyền đi qua eo biển hẹp ngăn cách Malaysia và Indonesia, khiến Malacca trở thành cửa ngõ trị giá hàng tỷ đô la. Nhưng chính khu vực “hái ra tiền” này lại ẩn chứa nhiều bí mật trong bóng tối mà cho đến tận ngày nay vẫn chưa được vén màn.


Eo biển Malacca nằm giữa Indonesia và Malaysia​.
Eo biển Malacca nằm giữa Indonesia và Malaysia​.

Eo biển Malacca - địa điểm khiến The S.S. Ourang Medan “một đi không trở lại”

Cho đến nay, khi nhắc đến bi kịch bí ẩn nhất trong lịch sử hàng hải, mọi người vẫn chưa thể quên sự kiện tàu The S.S. Ourang Medan mang theo toàn bộ phi hành đoàn biến một cách kỳ lạ năm 1948. Vào tháng 2/1948, con tàu chở hàng của Hà Lan phát đi tín hiệu cấp cứu cực kỳ rất khó hiểu với nội dung: 

SOS… SOS tất cả đã chết… tôi là người duy nhất còn sống sót…


Bức ảnh chụp tàu SS Ourang Medan của Hà Lan đang đi dọc eo biển vào năm 1948, trước khi gửi tin nhắn cuối cùng trước khi mất tích.
Bức ảnh chụp tàu SS Ourang Medan của Hà Lan đang đi dọc eo biển vào năm 1948, trước khi gửi tin nhắn cuối cùng trước khi mất tích.

Tiếp sau đó là hàng loạt các ký tự lộn xộn và các dấu chấm. Một lát sau, tín hiệu được nối lại, nhưng chỉ có một câu duy nhất: 

Tôi đang chết dần

Rồi kết thúc bằng một sự im lặng đầy chết chóc.


Tàu The S.S. Ourang Medan neo đậu tại cảng trước khi khởi hành chuyến đi cuối cùng
Tàu The S.S. Ourang Medan neo đậu tại cảng trước khi khởi hành chuyến đi cuối cùng

Các cuộc tìm kiếm cứu hộ nhanh chóng được thiết lập, con tàu được tìm thấy tại eo biển Malacca, Malaysia, cách nơi phát tín hiệu trước đó khoảng 80km. Khi bước chân lên The S.S. Ourang Medan, nhóm cứu hộ phải rùng mình ớn lạnh trước cảnh tượng hãi hùng trên tàu: Toàn bộ thủy thủ đoàn Hà Lan giờ chỉ là những cái xác, mắt mở trừng lộ vẻ kinh hoàng, miệng đông cứng như đang hét, cánh tay vươn ra như thể muốn nói:

Xin đừng!

Khuôn mặt của tất cả mọi người đều mang nét mặt thất thần, sợ hãi như đã gặp phải một thứ gì đó rất kinh khiếp. Điều lạ kỳ là trên thân thể của thủy thủ đoàn không có bất kỳ dấu hiệu tổn thương bên ngoài nào. Sau khi chứng kiến thảm kịch khiếp đảm trên tàu, nhóm cứu hộ đã quyết định kéo tàu Ourang Medan về cảng để các chuyên viên tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, khi chưa kịp kéo con tàu gặp nạn vào bờ thì những người cứu hộ đã phát hiện thấy những đám khói dày đặc bốc lên từ hầm bên dưới boong tàu Ourang Medan. Một đám cháy bùng lên, buộc đội cứu hộ phải cắt đứt dây và rút lui. Sau đó, chiếc SS Ourang Medan nổ tung, bốc cháy rồi chìm rất nhanh. Vụ nổ mạnh đến nỗi con tàu bị nhấc bổng khỏi mặt biển rồi nhanh chóng biến mất sau làn nước thẫm, mang theo bí ẩn về những số phận bi thảm chôn vùi xuống đáy biển.

Cho đến tận bây giờ, thảm kịch tàu Ourang Medan vẫn chìm trong màn sương bí ẩn và câu chuyện xảy ra đằng sau đó mãi không có lời giải đáp.

Eo biển Malacca: Cội nguồn của những vụ mất tích bi kịch, bao gồm cả MH370

Eo biển Malacca - nơi “nuốt chửng” máy bay MH370

Liên quan đến vụ việc chưa lời giải nổi tiếng nhất tại eo biển Malacca trong thời gian qua là chuyến bay MH370 thuộc Hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích năm 2014, khởi hành từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Radar quân sự đã dò tìm được chặng đường MH370 quay trở về Malaysia, hướng đến phía tây bắc eo biển Malacca thì biến mất.

Điều lạ lùng đã xảy ra. Các nhà điều tra về tai nạn hàng không Mỹ nói rằng:

Dữ liệu động cơ từ máy bay tự động gửi về mặt đất cho thấy MH370 đã bay thêm 4 giờ sau khi biến mất khỏi màn hình radar. Ai đã khiến MH370 thay đổi đường bay của nó?


Hiện tại vụ việc MH370 biến mất vẫn còn là một bí ẩn
Hiện tại vụ việc MH370 biến mất vẫn còn là một bí ẩn

Các nhà điều tra của Malaysia từng tiết lộ thông tin rằng tín hiệu cuối cùng họ dò tìm được từ MH370 là ở khu vực eo biển Malacca. Rất có khả năng chiếc máy bay xấu số đã thay đổi hành trình sau khi đi qua Kota Bharu và bay ở tầm thấp hơn rồi đi vào Malacca. Mặc dù thông tin này chỉ là một trong rất nhiều nghi vấn liên quan đến hướng đi của chiếc máy bay trước khi gặp nạn, nhưng lại làm tăng thêm những điều kỳ bí bủa vây eo biển quan trọng bậc nhất hành tinh này.

Là một trong những tuyến đường biển đông đúc nhất thế giới, eo biển Malacca từ lâu đã trở thành con đường hái ra tiền của không biết bao nhiêu con người, quốc gia và cả bọn hải tặc. Thế nhưng, nơi này vẫn tồn tại sự bí hiểm không thể nào chối cãi. Dù mọi suy đoán là trùng hợp hay ngẫu nhiên, chúng ta hãy tiếp tục đợi kết quả từ những nhà điều tra có uy tín trên thế giới.