Én vàng Đức Bảo ủng hộ hôn nhân đồng tính

17/12/2013, 09:00 GMT+07:00

Từng làm giám đốc marketing cho chương trình “In the spotlight” và nhiều sự kiện quan trọng, nhưng Đức Bảo được biết đến sau giải vàng cuộc thi tìm kiếm người dẫn chương trình truyền hình 2013 do HTV tổ chức.

Anh cũng là MC hiếm hoi có khả năng dẫn song ngữ Anh –  Việt một cách tự tin và biến hóa. Đức Bảo nói, muốn không thành con vẹt trên truyền hình thì buộc phải học nhiều hơn…

“Tôi bắt đầu công việc MC từ … lớp 9, đó là trong vai trò MC của một ngày hội ở trường cấp 2. Nhưng phải đến 5 năm sau tôi mới thử sức lại với công việc này. Khi đó tôi đang là cộng tác viên dịch phụ đề phim. Một ngày kia, chị biên tập viên tôi quen hỏi tôi có muốn thử làm MC cho một chuyên mục về du lịch, chỉ đơn giản là đọc cue mà thôi. Tôi liền thử sức và được làm! Tôi đã bắt đầu nghiệp MC như vậy”.

Nhưng, Đức Bảo mới thực sự làm MC chuyên nghiệp trong khoảng 2 năm trở lại đây. “Rõ ràng sự nổi tiếng là thước đo cho sự thành công của một MC. Tôi không tự hỏi vì sao mình chưa nổi tiếng, mà câu hỏi là “làm thế nào để trở thành một MC nổi tiếng”. Với giải Én Vàng 2013, tôi đã có một tiền đề rất tốt để tiếp cận với những cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trước. Tôi tin rằng mình cứ chăm chỉ làm việc, có những bước đi vững chắc, đúng đắn thì thành  công sẽ đến. Hơn nữa nếu nổi tiếng quá nhanh chóng, thì sự nổi tiếng đó cũng khó mà giữ được. Tôi muốn mình sẽ còn được công chúng đón nhận nhiều và lâu dài" - Đức Bảo chia sẻ. 

"Tôi thần tượng Ryan Seacrest – host của American Idol – luôn hóm hỉnh, dí dỏm, không nhiều lời, nhưng vẫn rất sôi động. MC là nghề “làm dâu trăm họ”, nói đúng chưa chắc được khen, nói sai thì sẽ bị chỉ trích. Nói đúng mà lại hay thì quả thật rất khó. Chính vì thế, tư duy báo chí sẽ là nền tảng để người MC không thể nói sai, còn nói hay được hay không rõ ràng là cái tài, cái duyên của mỗi người. Sự an toàn sẽ luôn là tiêu chuẩn mà các nhà sản xuất yêu cầu, nhưng sẽ chẳng ai phản đối một người MC biết làm khán giả cười, nhưng không vượt quá giới hạn, luôn ý thức mình đang nói gì, đang ở chỗ nào trong kịch bản, và biết lái chương trình đi đúng theo kịch bản một cách tự nhiên. Theo tôi đó chính là cá tính của một người MC”.

Là một MC hiếm hoi có thể dẫn song ngữ Anh – Việt trôi chảy, Đức Bảo được đánh giá cao trong các sự kiện có yếu tố nước ngoài. “Việc học và sử dụng tiếng Anh đối với tôi thực sự như một thứ bản năng.  Bắt đầu từ thời còn đi học, thú giải trí của tôi là xem các sê-ri phim truyền hình nước ngoài, từ thể loại sit-com đến thể loại tâm lý xã hội, hình sự, hành động… rất rất nhiều, mà không có thuyết minh. Hầu như tôi đều đã xem hết và thuộc nằm lòng tất cả các sê-ri nổi tiếng nhất. Chính từ quãng thời gian đó mà tôi đã xây dựng cho mình một nền tảng tiếng Anh khá đa dạng ở nhiều lĩnh vực, vốn từ, và nhất là cách hành văn tiếng Anh của người bản ngữ. Điều này giúp tôi giao tiếp và dịch thuật tự nhiên, không bị mô phạm cứng nhắc. Đến thời sinh viên, tôi chuyên tâm học tiếng Anh và kiếm tiền tiêu vặt nhờ vào việc dịch phụ đề phim, dịch tài liệu tiếng Anh. Đó cũng là những kinh nghiệm quý báu mà không ngờ sau này lại giúp được cho tôi khi làm MC trong các chương trình cần dùng tiếng Anh”. 

Bảo thích chơi bóng rổ nhất, và chắc là chơi bóng rổ khá nhất trong các môn. “Tôi từng có ước mơ trở thành tuyển thủ bóng rổ chuyên nghiệp. Còn bây giờ ước mơ đó trở thành quyết tâm phải đến Mỹ để xem một trận bóng rổ NBA trực tiếp. Triết lý trong bóng rổ mà tôi rất thích đó là: Tấn công giúp bạn thắng một trận đấu, còn phòng thủ giúp bạn giành được chức vô địch”.

Ngoài thể thao, Đức Bảo có niềm đam mê lớn thứ hai đó là đọc sách. “Tôi rất thích đọc sách. Khi đọc sách, trí tưởng tượng của tôi được sử dụng tối đa. Chẳng hạn như đọc một cuốn tiểu thuyết rất khác với việc xem một bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết đó. Mọi chi tiết trong truyện đều được mô tả rất kỹ, và mỗi người đọc lại có một sự mường tượng khác nhau với cùng một chất liệu văn học. Đó là điều kỳ diệu của những cuốn sách. 

Thêm vào đó, mỗi con người chúng ta chỉ sống một cuộc sống, trong một môi trường nhất định. Nhưng nếu đọc sách nhiều, ta có cơ hội được trải nghiệm cuộc đời của những con nguời khác, ở một nơi khác. Đó sẽ là một trải nghiệm rất thú vị, giúp mình có thêm sự hiểu biết, kinh nghiệm và sự cảm thông hơn với con người. 

Cuốn sách ảnh hưởng tới tôi nhất là “Bố già”, của nhà văn Mario Puzo. Tôi đã học được rất nhiều điều về việc đối nhân xử thế, sự quan trọng của việc giữ chữ “tín” không chỉ trong công việc, mà cả với những người thân, bạn bè. “Bố già” thật sự là một tác phẩm văn học vĩ đại”. 

 

Chàng trai gốc Hà Nội có vẻ ngần ngại khi nói về tình cảm, nhưng anh nói đồng ý ủng hộ hôn nhân đồng tính. “Chuyện tình cảm cá nhân tôi sẽ giữ riêng cho mình thôi. Nếu có một người con trai tỏ tình, tôi sẽ đối xử với họ cũng như trong trường hợp có một cô gái tỏ tình với tôi mà tôi không có tình cảm với người đó, đó là từ chối một cách tế nhị, khéo léo, cố hết sức không làm tổn thương người đó. Về hôn nhân đồng tính: Tôi đồng ý”!