Đưa Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du lên màn ảnh rộng là điều được ấp ủ suốt bao thế hệ qua của điện ảnh Việt. Nhưng khi tác phẩm tiên phong Kiều đến từ đạo diễn Mai Thu Huyền ra mắt đã sớm tạo nên vô vàn tranh cãi ở từng khía cạnh. Cùng XOÁY PHIM trò chuyện với nữ chính của phim - Trình Mỹ Duyên để giải đáp những thắc mắc từ phía công chúng.

Có những tin đồn về chuyện Mỹ Duyên nhận được vai chính trong "Kiều" là nhờ đi "cửa sau"?

Duyên tình cờ gặp chị Mai Thu Huyền ở một buổi ra mắt phim ngày cận Tết. Đó là lần đầu Duyên gặp Chị, chị có nói đang làm dự án Kiều và muốn mời Duyên qua casting và mình nhận lời. Vài ngày sau Duyên bất ngờ lắm, không thể nào diễn tả được hết cảm xúc lúc đó khi nhận được tin nhắn trao cho mình vai diễn này từ chị.

Lúc casting, Mỹ Duyên nghĩ mình giống Thúy Kiều bao nhiêu phần trăm mà lại tự tin tham dự?

Thật khó để đo được mình tự tin bao nhiêu phần trăm khi đến casting vai diễn nặng ký và được xem là linh hồn của bộ phim này. Ban đầu Duyên khá e dè chứ không tự tin vì đã có những đề cử quá lớn cho vai Kiều trong buổi casting trước đó. Tuy nhiên, khi phim bấm máy xong, chị Huyền đã nói rằng đến giờ phút này chị không hối hận với quyết định của mình, còn ê-kíp thì tin Kiều đã chọn Duyên. Thế nên, để trả lời cho câu hỏi Duyên giống Kiều bao nhiêu phần trăm thì chắc phải chờ phim ra rạp, lúc đó khán giả sẽ đánh giá công tâm nhất nhé.

Trang phục đến cả chữ quốc ngữ là những điều đang bị chỉ trích nặng nề, ê-kíp có lường trước điều này khi sản phẩm được tung ra?

Khi làm một bộ phim cổ trang, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn các thể loại phim khác về bối cảnh, trang phục,... Phim Kiều lại càng dễ bị soi hơn khi ít nhiều có liên quan đến tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam, nên sẽ không tránh khỏi được các vấn đề này. Trong phim, Duyên nắm vai trò là diễn viên và dường như tất cả thời gian, tâm sức chỉ tập trung để hoàn thành tốt vai diễn. Vậy nên, mình nghĩ câu hỏi này sẽ được nhà sản xuất trả lời tốt hơn. Và dù thế nào đi nữa, Duyên cũng rất mong khán giả đón nhận bộ phim bằng tất cả sự yêu thương.

Nếu sau khi phim chiếu, những lời giải thích từ ê-kíp vẫn sẽ không được chấp nhận thì sao?

Như ở trên đã nói, Duyên rất mong khán giả hoan hỉ, bỏ qua những hạt sạn để đón nhận phim. Chuyện gì chưa xảy ra thì mình cứ nghĩ theo hướng tích cực, Duyên tin phim điện ảnh Kiều là một tác phẩm nghệ thuật đáng xem đấy!

Có phải vì phim cũng đã quay, mọi thứ vào thế đã rồi cho nên bây giờ có ai chỉ trích thì cũng không thể thay đổi được, mà ê-kíp chỉ tìm cách giải thích cho hợp lý?

Duyên không nghĩ như vậy. Phim Kiều có một ê-kíp chuyên nghiệp để thực hiện hoàn chỉnh bộ phim. Tất cả các khâu đều có sự tìm hiểu và cân nhắc kĩ nhưng vẫn không tránh khỏi sai sót. Sai thì nhận, giải thích để hiểu nhau hơn, khán giả bây giờ họ rất tinh và thông minh, không thể có chuyện tìm cách giải thích cho hợp lí là được. 

Ê-kíp nói rằng muốn "fantasy" để tự do sáng tạo, vậy tại sao ban đầu không chọn kịch bản khác hoặc tự sáng chế mà lại chọn phỏng theo "Truyện Kiều" rồi mong muốn được tự do sáng tạo?

Nghệ thuật là một sự sáng tạo vô hạn. Không phải phim Kiều mà có rất nhiều loại hình khác như cải lương, múa ballet, phim truyền hình đã có những chất riêng khi làm phim về Truyện Kiều và đại thi hào Nguyễn Du. Khi phim ra rạp, chắc khán giả sẽ cảm nhận rõ hơn cho câu hỏi "Vì sao" này.

"Cảnh nóng" dường như sẽ là yếu tố khó có thể bỏ qua trong "Kiều", có khi nào phim sẽ làm qua loa hoặc cắt cảnh hay không?

Hiện tại Duyên chưa thể tiết lộ nội dung phim. Nhưng nếu có "cảnh nóng" thì chắc chắn phải nghệ thuật rồi. Phim điện ảnh thì không thể qua loa được.

Mỹ Duyên hiểu bao nhiêu về "Truyện Kiều", hay chỉ mới đọc kịch bản như thế nào thì diễn thế nấy?

Thực ra khi còn ngồi ở ghế nhà trường, tất cả mọi học sinh đều được học về cụ Nguyễn Du và Kiều rồi. Nhưng khi được nhận vai Kiều thì Mỹ Duyên đã nghiên cứu kỹ hơn về cuộc đời của Kiều cũng như thơ về Kiều. 

Nếu là mình, Mỹ Duyên có hành động như Kiều, bán mình chuộc cha?

Khi rơi vào hoàn cảnh này hẳn ai cũng sẽ chọn chữ Hiếu.

Đọc những bình luận trái chiều về mình những ngày qua, Mỹ Duyên thấy như thế nào?

Kiều là vai diễn đầu tiên của Duyên trong sự nghiệp diễn xuất nên không thể tránh khỏi sự quan tâm lớn của khán giả về mọi mặt. Thật ra, không ai nói gì mình mới cảm thấy buồn và lo lắng. Tất nhiên, vì Duyên quá mới mẻ trong nền điện ảnh Việt nên không thể tránh khỏi những ý kiến trái chiều. Mỗi góp ý đều là một điều đáng trân trọng cho một diễn viên tay ngang như Duyên ở hiện tại và trong tương lai.

Không ít những so sánh về Kiều và Hoạn Thư, nhiều người đánh giá cao thần sắc của Cao Thái Hà hơn Mỹ Duyên

Kiều và Hoạn Thư vốn không cùng tuyến nhân vật. Bản thân Duyên cũng là diễn viên mới so với chị Cao Thái Hà. Duyên cũng đã hết mình với vai diễn này nên mình không có gì để bàn luận hay hối tiếc nữa. Chỉ mong khán giả đón nhận vai diễn của Duyên.

Mỹ Duyên có sợ phim của mình sẽ rơi vào "làn sóng tẩy chay" như vài tác phẩm gặp phải thời gian qua?

Phim điện ảnh sẽ không tránh khỏi sự soi xét lớn từ giới chuyên môn, truyền thông và khán giả. Duyên may mắn là vai chính nên gần như đồng hành với ê-kíp suốt toàn bộ hành trình quay. Mọi người đều cống hiến hết mình vì nghệ thuật nên Duyên cũng như ê-kíp mong khán giả sẽ đón nhận Kiều. Không ai mong muốn sản phẩm có mình tham gia gặp vấn đề cả.

Mỹ Duyên tự tin "Kiều" của mình sẽ là tác phẩm điện ảnh "để đời" hay chỉ như thước phim minh họa cho tập thơ?

Mình rất tâm huyết với vai diễn để đời này. 

Điều khó khăn nhất khi đóng vai Kiều mà Mỹ Duyên nghĩ mình chưa đạt được chưa vượt qua?

Đó là bóng dáng của nàng Kiều quá lớn, lại là 1 tác phẩm văn học nên tất nhiên Mỹ Duyên chỉ cố gắng hết sức thể hiện vai diễn hết mình để trở thành một nàng Kiều thật sự bằng da bằng thịt. 

Mỹ Duyên có cảm thấy dù bị chỉ trích nhưng mình đang "gặp may" vì lại được chú ý hay không?

Duyên thấy may mắn khi được nhiều khán giả đón nhận và mong chờ vai diễn đầu tiên của mình trên màn bạc. Chỉ cần vậy thôi là vui rồi, chắc không phải để tâm thêm đến chuyện khác đâu nhỉ.

Một người trẻ có thời gian dài chinh chiến các cuộc thi sắc đẹp nhưng không quá nổi bật, nay lại được vai chính, Mỹ Duyên nghĩ sao về bình luận này?

Đối với nghệ thuật, bên cạnh tài năng còn nhiều yếu tố khác để nổi tiếng. Duyên hiểu mình đã nỗ lực như thế nào, mình rất yêu con đường mình đã chọn và đang trau dồi mỗi ngày để gặt hái được trái ngọt.

Mỹ Duyên muốn khán giả đánh giá cao điều gì về mình ở vai này?

Mình mong khán giả đón nhận mình, còn đánh giá sao thì là cảm nhận của mỗi người. Duyên không có một sức ép nào về điều này, chỉ biết bản thân đã làm tốt nhất những gì có thể rồi.

Cảm ơn Mỹ Duyên về buổi trò chuyện!

---------------

Bài viết: Tài Đỗ
Thiết kế: Hoài My
Hình ảnh: NVCC