“Anh Tuấn là một người mà mình rất nể vì những bài viết truyền cảm hứng du lịch đến cộng đồng. Khi gặp ngoài đời, mình còn bất ngờ và mến chàng trai này hơn nữa vì cực kỳ hòa đồng, hiền lành. Anh Tuấn cũng là một trong những thành viên nòng cốt hỗ trợ mình xây dựng cộng đồng yêu thích du lịch Việt Nam Ơi trong khoảng thời gian vừa qua” - Anh Duy Nguyên người sáng lập ra group Việt Nam Ơi chia sẻ.


Nguyễn Thanh Tuấn sinh năm 1986 ở Trà Vinh nhưng 10 tuổi lên Sài Gòn sống. Anh học ngành kế toán nhưng không làm kế toán, anh lấy bằng rồi làm 10 năm tổng đài chăm sóc khách hàng của Viettel và sau đó là 1080. Hành trình du lịch bắt đầu trong quá trình đi làm. 28 tuổi anh mới bắt đầu đi và chưa có ý định dừng lại.

Cơ duyên nào dẫn anh đến với niềm đam mê du lịch và gắn bó với nó đến tận bây giờ?

Mình từng là một nhân viên trực tổng tài, rất nhiều bạn trẻ gọi đến đây để hỏi thêm các kiến thức, kinh nghiệm về du lịch. Mình nhận thấy rằng lý thuyết thì rất khác xa thực tế, chính vì vậy đã quyết định lên đường để khám phá những vùng đất mới từ đó thu thập thêm nhiều kiến thức vận dụng vào công việc. Lâu dần, đi càng nhiều mình lại càng yêu thích và giờ đây “xê dịch” đã trở thành niềm đam mê bất tận không thể thiếu.

Điều gì khiến anh ấn tượng nhất về cảnh đẹp Việt Nam? Theo anh du lịch nước mình so với nước ngoài có những ưu điểm gì?

Năm 2018 mình bắt đầu với niềm đam mê du lịch khám phá, cho đến bây giờ đã đặt chân đến 63 tỉnh thành và ngao du qua 10 nước trên thế giới. Trong suốt giải đất hình chữ S thì Tây Bắc, Đà Nẵng, Hà Nội và Bình Thuận là những nơi mà mình đi nhiều, luôn khao khát quay lại.

Trong đó Tây Bắc - mảnh đất mình luôn ưu tiên và thích khám phá nhất. Bởi lẽ nơi đây có rất nhiều tỉnh, mỗi địa điểm lại mang trong mình một nét đặc trưng riêng về văn hóa, con người, cảnh đẹp. Mặt khác mình không có quá nhiều thời gian nên đành chấp nhận tận dụng ngày nghỉ lễ và cuối tuần để khám phá nó nhiều lần.

Đi nhiều, trải nghiệm nhiều cả trong nước lẫn quốc tế nhưng đối với mình Việt Nam vẫn đẹp nhất và luôn được ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn địa điểm khám phá. Không phải đất nước mình thua kém người ta về cảnh sắc mà chẳng qua là họ phục vụ tốt hơn, chi phí đi lại rẻ hơn, môi trường sạch hơn và vé máy bay cũng dễ săn vé rẻ..

Cảnh đẹp Việt Nam nhiều lắm, mỗi ngày sẽ có thêm địa điểm mới, những nơi cũ thì đi không xuể nên có khám phá cả đời cũng chẳng hết. Du lịch Việt Nam rất tuyệt, bạn không sợ bất đồng ngôn ngữ, chi phí ăn uống đi lại rẻ, thuận tiện và đặc biệt con người nước mình cực thân thiện đấy nhé.

Ở đâu thì người ở đó có giọng nói khác nhau, phong cách sống khác nhau nhưng miễn mình thân thiện với người ta thì người ta sẽ thân thiện với mình, mình không làm gì sai thì người ta sẽ quý mình. Con người là điểm cộng của du lịch Việt.

Anh đi nhiều như vậy hẳn chi phí để đi du lịch là một trong những quan tâm hàng đầu, làm sao để giải quyết được vấn đề này nhưng hành trình của mình không bị ảnh hưởng?

Mình thường xuyên đi “săn” các vé 0 đồng trước khoảng 1 năm rưỡi. Ngoài ra, mình sẽ đi vào buổi tối để tiết kiệm thời gian cũng như khoản tiền ở khách sạn. Chẳng hạn mình và bạn đồng hành khi đi Hà Nội thì buổi tối đã lên xe đến tầm 5g sẽ tới Thủ đô. Sau đó bọn mình đợi một lúc trời sáng là có thể tha hồ khám phá rồi mà không bị mất quá nhiều thời gian “chết”. Vấn đề nơi ở thì bọn mình khá thoải mái, tiện chỗ nào sẽ đặt phòng trên các trang uy tín thôi.

Thông thường trong chuyến đi của bọn mình chi phí trung bình của mỗi ngày sẽ hết 1 triệu đồng cho 2 người. Dù đi gần hay xa thì chi phí này cũng không dao động hoặc khác nhau quá nhiều. Một số bạn trẻ khác sẽ kết hợp việc đi du lịch và kiếm tiền bằng cách làm YouTube hay viết vlog, tuy nhiên đối với mình khám phá vùng đất mới chỉ đơn giản là đam mê và mọi chi phí đều tự bản thân bỏ ra cả.

Ngày nay, những thông tin review về địa điểm du lịch trên mạng thường bị trùng lặp dẫn đến nhàm chán. Làm thế nào để có thể tìm ra được miền đất mới đầy khác biệt thỏa mãn “cơn khát” du lịch?

Mình là người đảm nhận vai trò chụp ảnh trong chuyến đi, mỗi khi có ý định khám phá vùng đất mới bạn đồng hành sẽ tự chọn và không có báo trước. Chính vì vậy hầu như mình không có bất cứ sự chuẩn bị hay hình dung nào về góc chụp, tất cả đều đến tự nhiên nên cực kỳ háo hức. Theo mình để tìm được địa điểm mới thì may mắn là yếu tố chủ yếu ngoài ra có thể thu thập thêm thông tin từ người dân bản địa. Còn riêng bản thân mình thì hầu như không tham khảo hay tìm hiểu trước những review trên mạng xã hội.

Nhiều người nghĩ rằng du lịch Việt Nam sẽ có những hạn chế như kẹt xe, chèo kéo, môi trường ô nhiễm hay trộm cắp… Anh có cùng chung cảm nhận này không?

Mình nghĩ rằng mọi vấn đề đều xuất phát từ cách nhìn của mỗi người, khi tới một vùng đất mới bạn đừng gây sự chú ý hay có những hành động không hợp văn hóa thì chẳng phải sợ về vấn đề an ninh với bản thân. Đối với việc trộm cắp, mình không có suy nghĩ xấu về vấn đề này. Bọn mình khi đi du lịch sẽ thường chọn những quán ăn để gửi tài sản như ba lô, xe máy rồi thỏa thích đi khám phá xung quanh. Thực chất những quán ăn đó đã mở rất lâu rồi người ta chẳng vì chút đồ của bạn mà làm mất uy tín đâu.

Hiện tại vì dịch Covid-19 nên du lịch trong nước đang được đẩy mạnh dẫn đến các địa điểm tập trung rất đông người. Anh có nghĩ rằng điều này sẽ khiến môi trường du lịch, cuộc sống con người bị ảnh hưởng vì ô nhiễm?

Đông là tốt, khách càng nhiều thì thu nhập của người dân địa phương càng tăng lên thôi. Đừng nghĩ rằng đông sẽ phá hủy cảnh quan du lịch, mỗi địa điểm chỉ xuất hiện mật độ khách lớn trong một vài thời điểm và sau đó nó sẽ có khoảng thời gian nhất định để môi trường tự hồi phục. Mình tin rằng con người nơi đó buộc phải tự biết cách bảo vệ, đầu tư và quý trọng mảnh đất của họ thì mới giữ được nơi giúp mình kiếm tiền.

Nhiều bạn trẻ đam mê du lịch nhưng lại thường dùng từ “vỡ mộng” mỗi khi đến nơi nào đó, tuy nhiên, ở anh lại toát lên một sự tích cực và quý trọng nơi mình đến, anh có nghĩ mình khác biệt với số đông?

Công việc của mình là chăm sóc khách hàng nên dần nó sẽ tạo được sự kiên nhẫn, bình tâm hơn người thường. Theo mình nghĩ khi đi du lịch đừng đổ lỗi cho nó kém đẹp mà chẳng qua là mình chưa đến đúng mùa mảnh đất này tuyệt nhất thôi. Con người cũng vậy đó, mỗi tỉnh thành đều có tính cách đặc trưng riêng, trước khi đi hãy tìm hiểu và né ra những điều mà họ không thích.

Cảm ơn về những chia sẻ của anh Nguyễn Thanh Tuấn!

Thiết kế: Hoài My.