Trà Ngọc Hằng: “Tình yêu chưa bao giờ là tất cả. Con gái, gia đình mới là nguồn sống của tôi”


Trà Ngọc Hằng được biết đến với danh hiệu Hoa khôi, ca sĩ, người mẫu, hay được nhắc bằng tên bạn thân Ngọc Trinh. Cô từng ra nhiều sản phẩm âm nhạc và hoạt động nghệ thuật sôi nổi.

Tuy nhiên, có thời điểm khán giả thấy cô không xuất hiện nữa, "ở ẩn" và tiếp đó là thông tin làm mẹ đơn thân, một mình nuôi con gái vừa sinh. Người đẹp từng có ý định bỏ thai nhi vì bé đến với phụ huynh tại thời điểm ngoài ý muốn. Trà Ngọc Hằng gặp nhiều áp lực, kinh tế không vững, mâu thuẫn với bạn trai. Nhưng may mắn cô đã không chọn việc từ bỏ mà giữ lại con, đối diện với mọi khó khăn để nuôi dưỡng bé. Đến nay nhóc tì đã được 2 tuổi. Sophia mang lại cho mẹ nhiều niềm vui, động lực sống đến mức thỉnh thoảng "bà mẹ một con" vẫn nghĩ sao mình không sinh bé sớm hơn.

Chị từng chia sẻ rằng mình không dành hết thời gian cho nghệ thuật, xác định nghệ thuật là đam mê và hỗ trợ kinh doanh nhưng có khi nào mình nhìn đồng nghiệp toả sáng và mình tiếc nuối hào quang?

Nói không dành hết là đúng nhưng không dành hết thời gian thì không có nghĩa là không hết mình đam mê. Tôi yêu nghệ thuật, tôi đam mê nó rất nhiều, nó như là nguồn sống giúp tôi xoa dịu những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống vậy đó. Tuy nhiên, tôi biết nếu không có tài chính sẽ không theo đuổi đam mê được, bởi muốn thành công trong nghệ thuật phải có tài chính đầu tư sản phẩm và cộng thêm sự may mắn. Nói vậy có nghĩa rằng muốn theo đuổi đam mê thì tôi phải chuẩn bị cho việc kinh doanh tốt để mới có thể song hành cùng nghệ thuật.

Đã rất lâu khán giả không thấy Trà Ngọc Hằng xuất hiện với vai trò catwalk, hát, diễn viên,… chị có nghĩ mình sẽ thực hiện sản phẩm nghệ thuật nào đó?

Ai cũng muốn được tỏa sáng và cháy hết mình dưới ánh đèn sân khấu. Nhưng tôi thấy giai đoạn này không thích hợp để làm gì hết, vì giữa thời điểm dịch bệnh, kinh tế có phần khó khăn nên tôi không dám mạo hiểm.

Có điều gì khiến chị tiếc nuối mà chưa thể thực hiện trong quãng thời gian hoạt động nghệ thuật sôi nổi?

Tôi đã bỏ lỡ cơ hội năm 2014 và 2015 tôi rất là hối tiếc khi ấy không theo đuổi hết mình, còn có ý định lấy chồng nên cuối cùng mất nhiều cơ hội trong 2 năm đó.

Có một số nhận xét cho rằng nghệ sĩ thường lui về hậu trường, xa hào quang, chọn kinh doanh để muốn tránh xa thị phi và ít bị soi mói hơn. Chị nghĩ sao về điều này và mình có phải trong số các trường hợp ấy?

Cũng tùy vào từng giai đoạn, từng thời điểm nữa. Có thời gian khi mang bầu con gái tôi lại muốn lùi về lo cho sự nghiệp kinh doanh, lúc đó tôi không muốn ồn ào, sợ thị phi và sợ ảnh hưởng đến tương lai của con mình.

Trong nửa năm dịch bệnh liên tiếp như thế này thì công việc kinh doanh của mình đã ảnh hưởng như thế nào?

Doanh thu chắc chắn sẽ giảm và còn giảm nhiều nữa và tôi nghĩ tất cả những doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng chung rồi nên giờ tất cả điều phải cố gắng vậy. Việc đầu tiên tôi cầu mong là tất cả được bình an dù có ảnh hưởng lớn vẫn còn cơ hội làm lại từ đâu, quan trọng là sức khoẻ.

Chị có nghĩ tình hình khó khăn phải cắt giảm nhân sự hay giảm lương của nhân viên?

Có lần tôi nghĩ sẽ cắt giảm bớt lương nhân sự nhưng thấy các bạn ở nhà thuê và lo cho gia đình nữa nên thôi đành trả đủ vậy chứ giảm thật tình mà nói tôi cũng không nỡ.

Sau thời gian này chị có rút ra được bài học gì cho mình trong kinh doanh?

Thật ra dịch lần này không ai đoán trước được, đây là sự việc xảy ra mà cả thế giới đều khó trở tay được nên nói về bài học để rút ra kinh nghiệm trong rủi ro lần này thì không có thể biết trước. Chỉ có điều qua sự việc lần này tự dưng tôi lại có suy nghĩ thay đổi hướng không muốn làm cái gì liên quan đến sát sinh nhiều nữa, muốn chuyển sang đồ chay, có một chút suy nghĩ làm công đức cho đời.

Một số người thường cho rằng trong showbiz Việt không có tình bạn, chị nghĩ sao về điều này? Ai là người chị thân thiết nhất trong showbiz?

Ngày xưa lúc hồi mới vô showbiz thì tôi chơi với một số người bạn. Tuy nhiên bây giờ mỗi người một cuộc sống, ít tương tác hơn, ít gặp hơn nên dần dần cũng không biết còn gọi là thân không nữa.

Còn nam thì tôi chơi với Song Luân, Minh Anh thân nhất. Với Minh Anh, tôi rất là quý bạn ấy và có thể nói tôi coi là bạn thân. Riêng về phần mấy bạn nữ thì mỗi người mỗi suy nghĩ và các bạn bây giờ cũng là người nổi tiếng nên tôi cũng ngại nói từ thân. Tôi không muốn người ngoài nghĩ mình PR, quý mến nhau để trong lòng là được. Nhưng tôi khẳng định showbiz vẫn có tình bạn nhé.

Quãng thời gian chị mang thai và áp lực kinh tế, người bạn nào ở bên cạnh chị nhiều nhất?

Đó là bé trợ lý của tôi. Lúc đó tôi hay tâm sự và chia sẻ với em mặc dù tôi đã không tham gia showbiz nhưng trợ lý vẫn ở bên cạnh.

Đặt trường hợp chị muốn mượn tiền để trang trải kinh doanh và nuôi con thì ai sẽ là người bạn khiến chị thoải mái điện thoại mượn nhất?

Đã hỏi mượn tiền thì không bao giờ thấy thoái mái được dù là ai. Nhưng để nuôi con thì tôi sẽ dễ dàng nhất khi hỏi bố của bé. Bởi dù gì đi nữa vẫn là bố của con mình, thà nhục với 1 người còn hơn là nhiều người.

Cả hai thân thiết với nhau nhiều năm nay.

Chị có cảm thấy buồn khi vẫn thường bị nhắc trên truyền thông với danh xưng “bạn thân Ngọc Trinh” hay bị so sánh với Ngọc Trinh?

Tôi không buồn nhé, tại sao phải buồn nè, nói ra thì có thể mọi người không tin hay có thể tin nhưng với tôi nghĩ đã chơi với nhau tức là có duyên nên dù có bị so sánh hay bạn mình có nổi hơn mình thì tôi vui cho bạn chứ buồn làm gì vì mỗi người mỗi số phận mà.

Đối với chị Ngọc Trinh là người có tính cách như thế nào? Cả hai có kỉ niệm nào đáng nhớ?

Nói chung cho phép tôi không đề cập đến tình bạn trên truyền thông nhiều nhé vì thực sự tôi không muốn mọi người nghĩ tôi PR về nó. Nhưng đối với tôi, Trinh là một cô gái tốt tính.

Như những gì chị từng chia sẻ hầu như mọi thứ đều màu đen từ lúc mang thai cho đến khi sinh con một mình. Đến nay đã tốt hơn hẳn chưa?

Nói ổn thì thật ra cuộc sống của tôi luôn có những góc khuất. Thực ra mà nói cuộc sống không có gì là trọn vẹn, ít có ai có được 2 chữ trọn vẹn hay hoàn hảo nhưng tôi rất hài lòng vì mình đã có được đứa con này.

Có bao giờ chị cảm thấy hối hận khi có suy nghĩ tự tử và phá thai?

Đó thật sự chỉ là suy nghĩ thoáng qua trong lúc bế tắc nhưng qua rồi lại thấy mình dại và đã có hối hận.

Chị có lo sợ con gái khi lớn lên sẽ buồn khi mẹ từng có suy nghĩ không có bé chào đời?

Tôi nghĩ con gái sẽ hiểu cho mẹ, vì từ lúc mang thai tôi đã tâm sự với con gái rất nhiều. Tôi nghĩ việc nuôi dưỡng con, dành tình cảm, thời gian cho bé quan trọng hơn những chuyện trong quá khứ.

Cuộc sống khi có con đã thay đổi chị như thế nào?

Mọi thứ thay đổi hoàn toàn và mỗi thời điểm lại có những điều khác nhau. Tôi biết nghĩ xa hơn, biết lo lắng và cảm thấy mình già hơn về mọi suy nghĩ. Đặc biệt là tiết kiệm hơn để lo cho bé có cuộc sống tốt nhất. Tôi không muốn con mình thiếu thốn. Đây có lẽ là tâm lý chung của mọi phụ huynh, mình có thể giảm nhu cầu cá nhân nhưng luôn mong mua sắm những món tốt cho bé.

Giả sử chị yêu một người và muốn đến với họ nhưng con gái lại không đồng ý (hoặc không thích đối phương), trong trường hợp này chị sẽ lựa chọn thế nào?

Đối với tôi tình yêu chưa bao giờ là tất cả trong cuộc sống, chỉ có gia đình và con là tất cả thôi. Tôi sẽ biết cân bằng và giải thích cho con hiểu, nếu không hiểu thì tôi đành gác chuyện tình yêu lại vậy.

Tình yêu là lựa chọn thứ mấy trong cuộc sống của chị? Có những mẫu người yêu lần nào cũng như “đâm đầu vào tường”, nhưng cũng có người rất lý trí, Trà Ngọc Hằng là mẫu người thế nào?

Tình yêu luôn đứng thứ 3 trong cuộc sống của tôi. Tôi yêu cũng đập đầu lắm chứ nhưng phải lý trí thì tôi mới thấy hạnh phúc được. Chứ cứ yêu mù quáng và quên mất tất cả sẽ không thú vị nữa.

Đối với chị kinh tế của một người đàn ông có quan trọng trong chuyện hạnh phúc gia đình không?

Chắc chắn là có. Tôi có xem một bộ phim rất đúng với đời thật đó là một bộ phim The Pursuit of Happyness (Mưu cầu hạnh phúc), đàn ông dù cố gắng cách mấy nhưng không có tài chính vẫn không hạnh phúc được, có thể nó tuy thời điểm nữa.

Nếu đàn ông không thể kiếm ra được tài chính thì phụ nữ phải thực hiện điều này. Lúc đó yêu nhau cùng xây dựng và không còn quan trọng về việc ai là người kiếm ra tài chính. Nếu cả hai không ai có kinh tế thì rất khó hạnh phúc. Nên ai vốn đã không làm ra được tài chính mà nói kinh tế của người đàn ông không quan trọng là nói dối.

Chị có dự tính mình sẽ lập gia đình khi con gái cứng cáp hơn hoặc trong bao năm nữa không?

Tôi chưa nghĩ đến lập gia đình. Tôi muốn bù đắp cho con mình và dành thời gian cho bé cũng như gia đình trong lúc này. Người thân tôi vừa mất nên chuyện lập gia đình thật sự tôi chưa nghĩ đến. Phần còn lại còn do duyên nợ nữa. Tôi theo đạo Phật nên rất tin về chữ duyên, đôi lúc mình tính không bằng trời tính. Chỉ mong công việc kinh doanh thuận lợi, con gái và gia đình đều có sức khỏe là tôi cảm thấy vui nhất ở thời điểm này.