Nhắc đến TikToker Võ Thành Ý, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh “Áo bà ba tím” cùng với những video hài và màn hóa trang đẹp duyên dáng. Đồng thời, Ý cũng là cái tên thành công nhất nhì Việt Nam trong trào lưu “biến hình" được nhiều người yêu thích. Sinh năm 1999, hiện đang sinh sống và làm việc tại Trà Vinh với công việc chính là trang điểm và sáng tạo nội dung, hiện kênh TikTok của chàng trai miền Tây đang nằm trong Top 5 kênh được yêu thích nhất tại Việt Nam. Không ít người mong được nhìn thấy Thành Ý lấn sân sang lĩnh vực diễn xuất chuyên nghiệp. Nhưng đến nay, anh vẫn kiên định với con đường phát triển mà mình đặt ra – điều không phải bạn trẻ Gen Z nào cũng sớm tìm thấy.


* Đã hơn 4 năm kể từ khi những video của Thành Ý được chú ý và bạn trở nên nổi tiếng trên TikTok. Cuộc sống hiện tại của bạn hẳn là có nhiều thay đổi đáng kể?

- Cuộc sống của mình thay đổi rất nhiều kể từ khi các video TikTok tạo được sự chú ý và ngày càng có nhiều người biết đến hơn. Mình nhận được rất nhiều sự yêu mến, đặc biệt là các cô chú, anh chị ở miền Tây. Có nhiều bạn còn nhắn tin cho mình là ba mẹ em thích anh lắm, thích xem video của anh lắm, rồi còn gửi quà. Mình bất ngờ nhiều và vui cũng nhiều. Những sự yêu thương này là điều khiến mình trân trọng nhất.

Bên cạnh đó, cuộc sống của mình và gia đình cũng thoải mái hơn khi có thêm nguồn thu nhập tốt từ TikTok và công việc trang điểm. Ngày xưa, gia đình Ý từng rất khó khăn, không có đủ tiền để đi học đại học, mình theo các anh chị đi học trang điểm và sau đó bén duyên với TikTok. Ý cũng có tiếc nuối khi không thể đi học giống như nhiều người khác. Nhưng tới thời điểm hiện tại, mọi thứ diễn ra đều có lí do của nó. Và những gì từng có là cơ duyên đưa đẩy để có một Thành Ý của ngày hôm nay.

* Nhắc đến Thành Ý, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh “áo bà ba tím” và gần đây nhất là những chiếc áo dài. Bạn có một sự yêu thích đặc biệt đối với trang phục truyền thống, hay đây là yếu tố “hút khách" để các video của bạn thành công?

- Trước đây, Ý lấy ý tưởng làm video từ cuộc sống hằng ngày ở dưới quê. Mình quan sát thấy nhiều cái hay và dễ thương nên làm thử. Ban đầu thì cũng được ít lượt like lắm nhưng mình cứ làm rồi dần được mọi người đón nhận. Sau này, ý tưởng về các video biến hình cũng đến một cách ngẫu nhiên. Ý rất thích áo dài và nghĩ tại sao mình không làm những video mặc loại trang phục này, trong khi áo dài rất đẹp mà không có kênh nào làm?

Nếu theo dõi, mọi người sẽ thấy Ý thường mặc các trang phục truyền thống các miền của Việt Nam mình, còn lại rất ít khi mặc trang phục của nước khác. Ý muốn quảng bá hình ảnh áo dài để mọi người biết đến nhiều hơn. Đây cũng là dự án mà mình sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

* TikTok đã và đang là một nền tảng giúp nhiều bạn trẻ thể hiện mình và trở nên nổi tiếng. Nhưng không phải ai cũng có khả năng duy trì sức hút và sự sáng tạo trong một thời gian dài. Theo Ý, các bạn TikToker trẻ cần trang bị những điều gì để có thể theo đuổi công việc này ?

- Mình nghĩ đó là sự thoải mái. Bạn không cần phải đặt nặng vấn đề là có bao nhiêu người xem, bao nhiêu lượt xem hay lượt tương tác. Bạn chỉ cần giữ một tâm trạng thoải mái để sáng tạo.

Sự kiên trì cũng rất quan trọng. Trước khi làm TikTok thì Ý khá khó khăn, khách hàng trang điểm cũng không nhiều nên không có được thu nhập ổn định. Thời điểm đó, dù có đi làm nhưng mình vẫn cần sự hỗ trợ từ gia đình. Cái khó khăn nhất khi đó chắc là nghèo đó (cười). Thời gian đầu ,không có chân quay, mình kê ghế và sách để quay, không có phông nền thì dùng khăn trải bàn để làm. Rồi cứ thế làm đi làm lại, nếu không có ai like và xem thì không sao, làm cái khác. Mình vượt qua mọi thứ bằng cách suy nghĩ đơn giản: điều gì tới sẽ tới, lúc nào cũng cần  an nhiên, không buồn lâu.

* Nhiều bạn trẻ tận dụng sự nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok để lấn sân sang lĩnh vực chuyên nghiệp, mở rộng sức ảnh hưởng. Nhưng đối với Thành Ý thì khác, dường như bạn có sự lựa chọn riêng của mình?

- Sau khi nổi tiếng trên TikTok, có rất nhiều anh chị mời tham gia nhiều chương trình khác nhau, nhưng mình vẫn từ chối. Mặc dù, mình cũng khá tiếc nuối khi đó là những cơ hội tốt. Nhưng Ý xác định ngay từ đầu sẽ không lấn sân sang diễn xuất chuyên nghiệp vì cảm thấy bản thân không phù hợp khi xuất hiện trên truyền hình. Bản chất là người miền Tây, nói chuyện rất thoải mái và thẳng thắn nên  mình cũng cảm thấy không đủ “độ chín" trong ngôn từ hay phong thái khi đang tham gia một chương trình nào đó.

Ý biết được cái gì thích hợp với mình nhất. Khi bắt đầu quay TikTok, mình cũng làm vì niềm vui, không đặt nặng vấn đề phải được nhiều lượt xem, lượt thích. Hiện tại Ý vẫn đang phát triển song song giữa sáng tạo nội dung trên TikTok và công việc trang điểm. Cái mình chú trọng hơn lúc này là công việc trang điểm - đam mê mà mình vốn đã theo đuổi từ trước. Ý rất thích được đi dạy trang điểm cho các bạn ở dưới quê, tốt nhất là dạy miễn phí luôn. Có nhiều bạn sau khi được Ý hướng dẫn thì đi làm nhận được 10 -15 triệu một tháng, một mức thu nhập gấp đôi so với trung bình ở miền Tây.

 Mình thấy vui vì góp một phần công sức cho nhiều bạn trẻ tìm ra được công việc phù hợp và có thu nhập như vậy. Ngày xưa, gặp khó khăn, có rất nhiều anh chị đã chỉ dạy và giúp đỡ Ý. Bây giờ, mình cũng muốn làm điều tương tự để giúp đỡ người khác.

* Có nhiều sự theo dõi và yêu mến cũng đồng nghĩa với việc bị soi mói nhiều hơn, đặc biệt là về ngoại hình. Bạn đối diện với những điều đó như thế nào?

- Từ lúc bắt đầu chơi TikTok cho đến khi được mọi người quan tâm đến, mình đã tập làm quen với những lời nhận xét khác nhau. Những bình luận đúng thì tiếp thu còn những bình luận ác ý thì bỏ đi thôi. Chẳng hạn, có những người nói mình xấu, răng lộn xộn, mặt hóp... Mình thấy điều đó đúng, mình xấu thật (cười) nên ai nói gì đúng thì không sao cả.

 Mỗi người có một tiêu chuẩn riêng về cái đẹp. Không thể nào làm hài lòng tất cả được. Ý cảm thấy hài lòng với những gì mình có, không muốn chỉnh sửa gì cả và chỉ muốn thể hiện những điều gần gũi, chân thật nhất của mình.

* Ý được xem làm một bạn trẻ trải qua rất nhiều khó khăn, nỗ lực và tận dụng những gì mình có để đạt được thành công. Thời gian tới, bạn có dự định ra sao, đồng thời muốn gửi gắm kinh nghiệm gì đó đến các bạn trẻ giống như mình?

- Hiện tại, trong khoảng thời gian này, Ý sẽ tiếp tục sản xuất các video áo dài cho nhiều người biết đến hơn nữa. Còn về xa hơn, mình vẫn sẽ tiếp tục học hỏi để cải thiện kỹ năng trang điểm, hóa trang, mở rộng lớp giảng dạy. Ý có mong muốn sẽ mở được một studio chuyên về trang điểm và cho thuê trang phục. Mình đang cố gắng để thực hiện điều đó trong thời gian sớm nhất.

Các bạn trẻ hãy học cách tin tưởng bản thân và thật tự tin khi làm bất cứ điều gì mình đã ấp ủ, chọn lựa, theo đuổi. Thêm nữa, Ý nghĩ là muốn có được sự thành công thì phải kiên trì. Có thể khi thử những lần đầu, bạn chưa đạt được điều mình mong muốn. Nhưng hãy cứ tiếp tục cố gắng, đến một lúc thích hợp và đủ chín, bạn sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng thôi.

* Cảm ơn những chia sẻ của bạn!