Sinh năm 2000, Lê Thụy nổi tiếng với hình ảnh “không lung linh" chỉnh sửa đầu tư. Cô nàng thể hiện dấu ấn cá nhân trên sân chơi TikTok bởi các video khoe mặt mộc, không ngại tự làm xấu mình nhưng nhận lại sự ủng hộ của đông đảo người xem.


* TikTok được nhiều người biết đến và sử dụng, tuy nhiên không nhiều người “thu lợi" trực tiếp từ nó. Với trường hợp của mình, Thụy có nghĩ đó là một sự tình cờ may mắn?

- Quay TikTok thật ra là một cái duyên đối với mình. Thụy bắt đầu sử dụng TikTok vào tháng 8/2020. Cảm nhận cá nhân thì  mình thấy đây là một ứng dụng rất thú vị. Ban đầu, mình chỉ làm cho vui nhưng rất bất ngờ khi có một video được nhiều người xem và yêu thích. Từ đó, Thụy được nhiều người theo dõi hơn.

TikTok mang đến cho mình rất nhiều điều. Đầu tiên phải kể đến đó là sự mới lạ. Mình không ngờ có ngày một người có cuộc sống không quá nổi bật hay đạt được thành tựu gì lớn lại được nhiều người biết đến và yêu quý như vậy. Thậm chí, còn có người hâm mộ nữa. Thật sự rất bất ngờ.

Bên cạnh đó, TikTok cũng mang đến cho mình lợi nhuận. Có rất nhiều nhãn hàng thích cách mình làm video nên đã liên hệ. Nếu như thấy các sản phẩm phù hợp với đối tượng người xem, mình sẽ thử sử dụng và giới thiệu đến mọi người. Ngoài ra, việc kinh doanh cá nhân của mình cũng thuận buồm xuôi gió hơn khi có nhiều khách hàng trẻ, trước đây chỉ có các chị trên 40 thôi.

* Nhắc đến Thụy, mặt mộc dường như đã trở thành “thương hiệu”. Thế nhưng ở những video TikTok đầu tiên, Thụy có sử dụng filter. Điều gì khiến bạn lựa chọn sự thay đổi như vậy cho hình ảnh mình theo đuổi?

- Thật ra điều này cũng rất tình cờ. Khi bạn sử dụng TikTok lần đầu tiên, nó sẽ mặc định cho bạn sử dụng filter. Thụy từng làm rất nhiều video có sử dụng filter nhưng không được chú ý. Cho đến cái video mình để mặt mộc, lấm tấm mụn, bỗng nhiên nó lại nổi tiếng. Người ta vào bình luận con bé này mặt mụn, niềng răng… không đặc biệt nhưng họ lại yêu thích. Có vẻ đôi khi, người ta lại không thích cái gì đó quá lung linh, bóng bẩy mà thích những điều chân thật nhất.

*  Nhiều người cho rằng bạn đại diện cho những người trẻ dám đi ngược lại trào lưu “đẹp bằng mọi cách”. Nhưng khi xem những clip cũ, có thể thấy trước đây Thụy cũng từng cố gắng thay đổi, diện váy áo, đầu tư mỹ phẩm. Nghĩa là ngoại hình cũng quan trọng đấy chứ?

- Thật ra mình thấy không đi ngược gì mấy. Rất nhiều bạn để mặt mộc quay Tiktok như mình nhưng có thể do da người ta bóng láng (cười) hoặc make up nhẹ nhẹ còn mình thì không làm gì hết nên mọi người dễ nhận thấy sự tương phản.

 Về ngoại hình của bản thân, Thuỵ cũng update rất nhiều. Mình cũng nghĩ ngoại hình là quan trọng, và chúng ta cần đầu tư công sức để chăm chút vẻ bề ngoài và lẫn bên trong nhiều hơn. Giống như hiện tại mình cũng thấy mọi thứ ok rồi nhưng mình vẫn muốn update bản thân thành một phiên bản tốt hơn nữa.

* Là một người truyền cảm hứng về sự lạc quan, tự tin, nhưng một khi đã được quan tâm, chắc chắn Thụy sẽ gặp những phản ứng trái chiều. Bạn đối mặt với những điều đó có dễ dàng không?

 - Mình bị ảnh hưởng bởi các bình luận tiêu cực nhiều đấy. Thật ra chúng ta đều không thể cứ sống một mình không bận tâm tới ai mà phải sống với những người xung quanh, người thân và bạn bè. Một Tiktoker như mình cần được biết đến nhiều để trợ giúp cho công việc kinh doanh, do vậy mình cũng phải giữ gìn hình ảnh và lời nói.

Trước đây, khi mới được nhiều biết, mình cũng không nghĩ nhiêu về việc  cần cân nhắc khi nói cái này hay làm cái kia. Nhưng sau một thời gian, mình nhận ra đã đến lúc mình phải chịu trách nhiệm cho hành động và lời nói của bản. Do vậy, khi gặp một bình luận tiêu cực, mình vẫn học cách chấp nhận và tự nhủ: người ta đâu biết được mình có những cái gì bên trong. Sau một thời gian, nếu  người đó quay lại xem và yêu thích mình thì mình cũng rất chào đón họ.

* Được chú ý và duy trì độ nóng của tên tuổi luôn là câu chuyện đau đầu. Bạn chỉ  xem đây là một sân chơi đơn thuần hay muốn đầu tư cho nó nhiều hơn trong tương lai?

- Thật ra, mình đang quyết định sẽ tạm gác lại việc học để trở thành TikToker. Nếu sau này có cơ hội, Thụy vẫn muốn tiếp tục được đi học.

Trước đây, vì mình thích nói và viết nên đã thi vào ngành Báo chí tại trường ĐH KHXH và NV, tuy nhiên, thiếu điểm một chút nên học ngành Văn học. Học được một năm thì quyết định bảo lưu và ôn thi lại ngành khác. Nhưng, Thụy vẫn cảm thấy mơ hồ và có gì đó không đúng nên quyết định ngừng lại một thời gian.

May mắn, mình luôn có sự động viên của gia đình, đặc biệt là mẹ - nguồn động lực chính. Trước đó, mình từng có khoảng thời gian vô cùng bấp bênh, thậm chí là trầm cảm. Mẹ đã ở bên, bảo mình ở nhà bán hàng, bao giờ đi học lại cũng được. Thụy nghe lời mẹ, và rất may, bén duyên được với TikTok.

Lúc có những video đầu tiên được nhiều người đón nhận, Thụy rất phân vân liệu có nên tiếp tục làm không, bởi vì phải đánh đổi nhiều thứ quá. Mình mất đi nhiều không gian riêng tư, rồi có thời điểm nhận những bình luận vô cùng tiêu cực và phải ngừng quay Tiktok một thời gian. Mẹ đã khuyên cứ tiếp tục, không làm gì sai là được, nên mình lấy lại năng lượng và duy trì cho đến bây giờ

* Sẽ không quá lời nếu nói rằng bạn là một trong những TikToker thành công tại Việt Nam. Theo thuy, ngoài sự tự tin,các bạn Gen Z còn cần thêm những gì để chạm vào thành công từ hướng đi mà mình yêu thích?

- Mình nghĩ tự tin thôi là chưa đủ đâu. Đôi khi bạn vẫn sẽ bị mất tự tin đấy (cười). Sẽ có những lúc trong cuộc đời, bạn bị tác động mạnh bởi xã hội và thế giới xung quanh tác động. Có khi, một chuyện đơn giản như không mở được nắp cái hộp hay vặn một cái nút chai cũng đủ khiến bạn cảm thấy buồn hoặc vô dụng.

Ngày xưa bố mẹ thường đặt áp lực lên con cái nhưng Gen Z bây giờ tự đặt áp lực cho mình. Chỉ tự tin thôi thì không thể giúp bạn đạt được thành công, bạn cần phải có sự tin tưởng, ủng hộ từ gia đình, tiềm năng từ vật chất… Nếu bạn muốn theo đuổi một đam mê, nhà bạn cần phải có điều kiện về kinh tế và tinh thần.

Nhưng, cũng không phủ nhận, sự tự tin là chìa khóa thiết yếu để bạn mở mọi cánh cửa. Đơn giản, bạn hãy tin vào bản thân mình thôi. Nếu bạn thấy ai ở ngoài kia làm được điều gì mà bạn muốn làm, hãy nghĩ rằng mình làm được.

*Cảm ơn những chia sẻ của bạn!