Hot TikToker Chao tên thật là Nguyễn Châu Anh, sinh năm 2003 tại Hà Nội. Ngoài việc được biết đến là một cô bạn có gia thế khủng, được mệnh danh là “Rich Kid Hà Thành”. Chao cũng chứng minh được cho rất nhiều người về tài năng của mình, thông qua các thành tích học tập đáng nể và cả câu chuyện kinh doanh ở độ tuổi 14!


* Báo giới và mạng xã hội nhắc tới Châu Anh vẫn kèm theo các cụm từ “Rich Kid Hà Thành”, “sống trong nhung lụa”... Bạn có thấy khó chịu về điều này?

Em cảm thấy may mắn nhiều hơn là khó chịu, dù có những suy nghĩ tiêu cực gắn liền với những cụm từ đó, thì em vẫn cảm thấy may mắn vì em có được cuộc sống đầy đủ và nhiều cơ hội ạ.

* Được biết, Châu Anh bắt đầu tham gia kinh doanh từ năm 14 tuổi với suy nghĩ muốn tự lập. Lúc ấy, gia đình và bạn bè có ngăn cản bạn không? 

Vì lúc đó em chỉ kinh doanh online nhỏ, mang tính chất thể nghiệm là chính, nên không có mấy rủi ro, vì thấy gia đình bạn bè cũng không ngăn cản ạ. Cá nhân em thấy việc kinh doanh sớm cũng khá là bổ trợ cho việc học, vì khi em vận hành một mô hình kinh doanh cũng cần đến tính toán và giúp hỗ trợ tính sáng tạo ạ.

* Nhìn lại, bạn thấy câu chuyện kinh doanh ở độ tuổi ấy có tác động thế nào tới tính cách mình. Và ngược lại, có điều gì làm bạn tiếc nuối ở nó không?

Tác động lớn nhất em thấy chính là sự tìm tòi, chịu học hỏi, bản thân em luôn muốn hiểu biết thêm về các mô hình kinh doanh khác nhau, muốn nghe được các câu chuyện kinh doanh của các anh chị đã lập nghiệp thành công. Những trải nghiệm đó chắc chắn sẽ giúp em trưởng thành hơn và em không có gì nuối tiếc ạ.

* Có một thực tế: Nhiều bạn xuất thân trong gia đình khá giả cũng dễ ham chơi, lười học, trong khi Châu Anh có thành tích học tập rất tốt. Để tự đánh giá, bạn thấy thành tích ấy đến từ những yếu tố nào?

Em không dám nhận mình là người giỏi, em chỉ đang cố gắng để những người tin vào mình tự hào. Có lẽ, vì em may mắn có nhiều cơ hội học hỏi, nên em càng thấy cần thiết phải cố gắng để xứng đáng với sự đầu tư đó ạ.

* Trong suốt quá trình học tập của mình, Châu Anh có chịu áp lực nào không và bạn vượt qua nó bằng cách nào?

Trong suốt quá trình học, thì em cũng như bao người khác, sẽ có những lúc áp lực vì các bài kiểm tra hay các giai đoạn thi cử với thời gian gấp rút. Lúc đó em sẽ tập trung hết mức để đạt được kết quả tốt, nếu cần thiết em sẽ giải trí bằng cách chơi game hay vẽ vời ạ.

* Dù được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, đã bao giờ bạn cảm thấy khó khăn hay mệt mỏi với môn học này chưa? Châu Anh có thể chia sẻ với mọi người một chút kinh nghiệm để tạo sự hứng thú với tiếng Anh không?

Vì từ cấp 1 em đã học trường quốc tế, nên đa phần em không thấy có các hạn chế hay khó khăn khi giao tiếp và học Tiếng Anh. Em nghĩ mọi người có thể tạo thói quen nghe, nói, xem phim bằng tiếng Anh, tập dùng ngôn ngữ này thường xuyên nhất có thể, để bản thân có hứng thú và yêu thích ngôn ngữ này hơn ạ.

* Làm thế nào để bạn có thể cân bằng mọi thứ bao gồm: Việc học, công việc, quay vlog chia sẻ trên TikTok và cả những hoạt động khác trong cuộc sống của bạn?
Em vẫn ưu tiên thời gian cho việc học và gia đình, bạn bè nhiều nhất có thể. Mặc dù cũng yêu thích TikTok, nhưng nó chỉ là công việc phụ của em thôi ạ. Thời gian chính em sẽ dành cho những công việc em ưu tiên, nếu có thời gian rảnh em sẽ dành để chia sẻ cuộc sống trên mạng xã hội ạ.

* Được biết, bạn lựa chọn vào trường Đại học New York, và cũng muốn trở thành một đạo diễn hình ảnh trong tương lai. Châu Anh có thể chia sẻ thêm về điều này?

Em chọn trường Đại Học New York vì em muốn thử thách bản thân mình apply vào một trường khó vào ở nước Mỹ (năm em apply chỉ 12.8% sinh viên nộp hồ sơ được nhận vào trường). Và bản thân em cũng yêu thích sự nhộn nhịp của thành phố New York. Việc làm đạo diễn hình ảnh chỉ là ước mơ của em thôi ạ, vì bản thân em đam mê nghệ thuật nên mong muốn có được công việc mảng này ạ.

* Bạn có những quan điểm sống nào có thể chia sẻ với các bạn trẻ, để có thêm sự tự tin và quyết tâm đi theo những lựa chọn của mình?

Em xin phép trích dẫn lại câu “Tin rằng bạn có thể làm điều gì đó đồng nghĩa với việc bạn đã đi được nửa đường đến đó” - Theodore Roosevelt. Nhiều hành trình luôn bắt đầu bằng niềm tin, vì em tin mình có thể làm được nó, tin vào bản thân, tin vào những yếu tố xung quanh. Mong mọi người sẽ luôn quyết tâm vào những lựa chọn của bản thân ạ.

* Rất cảm ơn Châu Anh về những chia sẻ vừa rồi!