Chính thức gia nhập câu lạc bộ những bộ phim trăm tỷ của điện ảnh Việt với Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử, Thu Trang - Tiến Luật tiếp tục chứng minh độ "mát tay" của mình khi chỉ mới ở phim điện ảnh thứ 2 đóng vai trò nhà sản xuất kiêm luôn diễn viên chính đã rất thành công và được khán giả đó nhận. Cùng XOÁY PHIM trò chuyện để nghe những tiết lộ thú vị về tác phẩm thành công này và các câu chuyện chưa từng chia sẻ trước đó.

"Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử" đã tạo được hiệu ứng doanh thu và khán giả rất tốt, nhưng vẫn có ý kiến xem đây chỉ là bộ phim giải trí - thị trường đơn thuần mà không có nhiều yếu tố nghệ thuật, anh chị nghĩ sao về quan điểm đó?

Thu Trang: Cái đó đúng mà! Trang với anh Luật xác định mình làm một bộ phim thị trường - giải trí chứ chưa phải một bộ phim nghệ thuật. Nếu làm một bộ phim nghệ thuật thì nó sẽ không phải là tên Chị Mười Ba.

Tiến Luật: Trang và Luật mới gia nhập con đường sản xuất và đây mới là phim thứ 2 thôi, cho nên không có quá nhiều vốn để đầu tư. Phim nghệ thuật sẽ kén khán giả, cho nên trước tiên mình phải tìm vốn trước, rồi sau khi có vốn mình mới làm phim nghệ thuật, khi đó không còn lo lắng chuyện tiền nong này kia nữa, mình sẽ thoải mái để làm.

Sau khi xem phim, có nhiều nhận định đánh giá diễn xuất của Châu Bùi không được tốt.

Tiến Luật: Nói vậy cũng tội nghiệp Châu Bùi, và lựa chọn của mình nó không sai. Thứ nhất, đây là bộ phim thứ 2 Châu Bùi tham gia, sẽ không tránh khỏi những sơ sót. Thứ 2, bạn ấy rất cầu tiến và ham học hỏi. Làm việc với Châu Bùi mình không thấy điểm yếu, không thấy phiền ở bạn này vấn đề gì cả, từ giờ giấc tới tất cả mọi thứ, bạn rất chuyên nghiệp. Sản phẩm sau nếu có hợp tác với Châu Bùi, mình tin chắc bạn ấy sẽ tiến bộ rất nhanh trong công việc diễn xuất này.

Nhiều khán giả xem xong cảm thấy cái kết của phim chưa đủ bất ngờ hay đột phá, và nó khá giống mô-típ của những bộ phim Hong Kong xã hội đen xưa.

Thu Trang: Mỗi người có mỗi nhận định khác nhau. Có người cũng nói cái kết dễ đoán quá, biết được khúc cuối sẽ như thế nào, nhưng có người cũng nói bất ngờ quá, không nghĩ ra được khúc cuối lại như vậy. Nói chung, mình làm một bộ phim miễn sao có khán giả xem và khi họ xem xong có những bàn cãi, những tranh luận thì Trang nghĩ đó là thành công của bộ phim đó.

Tiến Luật: Từ đó sẽ tạo ra hiệu ứng truyền miệng rất nhanh, người thích sẽ tự đi chinh phục những người khác rằng "Đi coi đi, phim đó hay lắm!", còn người chê sẽ bảo người khác đừng coi phim đó. Hai luồng khán giả trộn chung lại với nhau mới tạo ra được hiệu ứng mà một bộ phim cần.

Phim nào cũng phải có ý kiến trái chiều và thuận chiều, ngay cả phim "bom tấn" Hollywood về đây cũng có ý kiến trái chiều mà! Cho nên phim của mình cũng không tránh khỏi, mình xem đó là chuyện hết sức bình thường và mình lắng nghe hết tất cả, lắng nghe luôn ý kiến trái chiều và ý kiến khen, ghi nhận để mình xem mình sai sót chỗ nào.

Sau khi đã lắng nghe hết tất cả ý kiến trái chiều, hiện tại khi xem lại bộ phim một lần nữa anh chị có cảm thấy muốn thay đổi một điều gì đó?

Thu Trang: Thật sự là không, vì đó là thành phẩm của tất cả anh em và công sức của ê-kíp, cho nên đã rất hoàn hảo rồi. Mặc dù đúng là sẽ có những cái không tốt lắm, khách quan còn có những "hạt sạn", nhưng đó là đứa con chung của mọi người nên Trang cảm thấy nó xứng đáng được điểm 10.

Tiến Luật: Nếu có sửa thì để phần 3 sửa, từng phần mình sẽ hoàn thiện hơn, giống như một kiến trúc sư xây căn nhà đầu tiên chắc chắn sẽ còn non trẻ, tới căn thứ 2, căn thứ 3 nâng cấp lên một chút. Không ai vừa mới vào đã hoàn hảo, mỗi ngày mình phải càng hoàn thiện hơn, quan trọng là mình chấp nhận điều đó chứ không có dậm chân tại chỗ. Hy vọng là phần 3 phần 4 phần 5 mọi người còn ủng hộ, còn góp ý thì mình sẽ còn sửa, chỉ sợ mọi người xem xong không còn gì để nói hết, lúc đó biết rồi đó (cười)!

Với dự án lần này, Tiến Luật vẫn tiếp tục nhường sân chơi chính cho vợ mình và các bạn diễn trẻ chứ không đẩy vai diễn của mình nhiều hơn, lí do vì sao?

Tiến Luật: Không phải là nhà đầu tư thì mình gom hết, khi mình mời người ta cộng tác thì ít nhất mình phải cho người ta một vai diễn tròn trịa. Điều đó làm cho Luật rất đau đầu, mình phải tính cho những vai nhỏ nhất tới cả những vai lớn nhất. Xem phim sẽ thấy vai Thành Ke với A Chề xuất hiện còn nhiều hơn cả Đường Băng nữa, nhưng mình chấp nhận điều đó, chấp nhận lùi lại. Trong một phim phải có người hy sinh để làm nền, lúc đó Luật nghĩ chung cho tác phẩm chứ không nghĩ cho cá nhân. Cứ phim nào mình đầu tư rồi mình đóng chính suốt, mốt không ai làm với mình nữa, đó là điều chắc chắn. Mình phải làm sao cho nó đủ và hợp vai, hợp tình huống, cứ cố ép vào thì khán giả sẽ cảm thấy khó chịu, bằng chứng là vai này Luật xuất hiện ít nhưng được khán giả rất thương nhân vật của mình.

Thu Trang: Mỗi một bộ phim, mỗi một nhân vật sẽ có một nhiệm vụ khác nhau, đơn cử như nhân vật chị Mười Ba là "xương sống" để cho tất cả những nhân vật còn lại bám vào đó để đi theo đúng cốt truyện, anh Luật giống như là cây hài chính của phim, rồi những nhân vật như Thành Ke hay Thắng Khùng đều có một nhiệm vụ riêng rất quan trọng, cho nên không thể nào nói vai nào quan trọng hơn vai nào hết, miễn sao tất cả diễn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình thì sẽ bảo đảm đó là một bộ phim hay.

Khán giả đi ra rạp bây giờ nhiều người cảm thấy quanh đi quẩn lại chỉ có vài gương mặt hài đóng từ phim này qua phim khác, anh chị cảm thấy sao về ý kiến này?

Thu Trang: Nếu có nhân tố mới xuất hiện thì càng tốt, hiện tại chưa có nhân tố mới nào đủ sức bán vé cũng như đủ lực diễn. Không phải riêng nhà Trang và anh Luật đâu mà tất cả những nhà khác đều mong muốn tìm được nhân tố mới đó.

Tiến Luật: Nói là quanh đi quẩn lại cũng những gương mặt đó, thì cái quan trọng là những gương mặt đó xuất hiện vẫn bán được vé, còn nếu như những nhân vật đó xuất hiện mà không bán được vé thì chắc chắn sẽ có một nhân tố mới lên thay. 

1 năm Việt Nam mình làm rất nhiều phim, nhân tố mới cứ vẫn chưa xuất hiện, tại vì cái ngành làm phim này không phải bạn thành công 1 phim là bạn sẽ thành công, cái quan trọng là nội lực của bạn nữa, bạn phải đi suốt trong bao nhiêu năm trời đó, bạn phải giữ được phong độ đó thì bạn mới gọi là thành công. Và những người như Trấn Thành hay Trường Giang thể hiện được phong độ rất dài, rất xuyên suốt, cho nên đó là những cái tên bán vé được.

Năm 2020 "phủ sóng" màn bạc với 3 phim có doanh thu tốt, Thu Trang có áp lực khi người ta gọi mình là "Bà hoàng phòng vé"?

Thu Trang: Trang không muốn mọi người gọi mình là "Bà hoàng phòng vé" gì hết, đi trên con đường nghệ thuật cũng rất lâu rồi, Trang chỉ muốn khán giả nhìn nhận mình là một diễn viên đa năng - đa dạng, có thể hóa thân được tất cả các loại vai, hơn là danh xưng "Bà hoàng" hay cái gì đó. Có danh xưng càng bị áp lực hơn, cho nên Trang không muốn nhận áp lực đó.

Tiến Luật: Làm nghệ thuật mà áp lực quá sẽ không làm được, nghệ thuật nó phải bay, hóa thân vào một nhân vật nào đó mình sẽ làm tốt hơn người bị áp lực. Khi nói đến tên Thu Trang, khán giả tới rạp ủng hộ nhiều thì mình cảm ơn điều đó, chứ còn mà "Bà hoàng" hay bà gì đó thì có "Bà hoàng" với Luật, trong lòng Luật thôi, chứ không là "Bà hoàng" của ai cả (cười).

Từ sau "Tiệc Trăng Máu", khán giả có cái nhìn rất khác về diễn xuất của Thu Trang, điều đó có làm thay đổi định hướng, cân nhắc của chị trong tương lai về các vai của mình sẽ nhận?

Thu Trang: Vài năm trở lại đây, từ sau mấy phim như Nắng thì mình đã phải lựa chọn kịch bản để vào vai nào thích hợp với mình, rồi lựa chọn luôn cả ê-kíp sản xuất hay nhà phát hành này nọ,  tất cả những cái đó rất quan trọng cho một bộ phim. Đúng thời điểm thì vai nó sẽ tới với mình, năm 2020 là một năm rất may mắn đến với Trang khi có những dự án tốt như Tiệc Trăng Máu hay Đôi Mắt Âm Dương chẳng hạn.

Tiến Luật: Phim Tiệc Trăng Máu nếu hỏi họ mời thì mình có đồng ý không, đồng ý liền chứ, tại vì cuộc đời của một người diễn viên chưa chắc có thể diễn chung với những nhân vật mà trong đó tất cả mọi người đều có thực lực hết, thực lực do giới chuyên môn đánh giá và do cả khán giả khẳng định nữa. Mình cũng rất hy vọng một ngày nào đó sẽ được một đạo diễn, một nhà sản xuất mời mình tham gia bộ phim với dự án như vậy.

Nếu vài năm trước khán giả thấy Thu Trang xuất hiện nhiều ở các gameshow, bây giờ khi chị chuyển sang điện ảnh, Tiến Luật lại đang thay thế vị trí đó?

Tiến Luật: Mình nhận có mấy game thôi, nhưng một phần là may mắn, mấy game mình nhận tự nhiên lại được khán giả rất yêu quý. Mình chỉ nhận những game nào mình thích, thuần giải trí thôi, chỉ là anh em gặp gỡ nhau rồi chơi trò chơi, mình vừa xõa stress mà khán giả cũng xõa stress luôn, không cần phải giáo dục giáo điều gì đó đao to búa lớn, không bị áp lực. Bây giờ mình cũng đủ lớn, cũng già rồi và mình không còn trẻ như lúc mới vào nghề, cái gì cũng nhận để tìm kiếm cơ hội, giờ mình biết được cái nào nên làm, cái nào không nên làm.

Thu Trang khi xem chồng chơi những trò vận động với các bạn diễn nữ có cảm thấy khó chịu hay ghen không?

Thu Trang: Nói thật luôn là từ lúc không tham gia gameshow cho tới giờ thì Trang chưa bao giờ xem gameshow nữa, vì bây giờ công việc của mình cũng nhiều, nếu có thời gian rảnh thì dành cho bản thân nhiều hơn, tập yoga rồi đi tập thể dục, chơi với con, còn không thì lên công ty làm việc, chứ cũng không có ở nhà xem gameshow.

Tiến Luật: Cả hai biết cái nào là công việc, với lại những người tham gia chung với mình toàn là em út không, Luật già nhất trong đó. Thu Trang và Tiến Luật có những quy định là không xen vào công việc của nhau, mình không xen vào công việc của Trang, Trang sẽ không xen vào công việc của mình, nhưng cả hai có những cái ngầm hiểu với nhau, ví dụ như hai đứa rất hạn chế tham gia những phim có "cảnh nóng". Kịch bản đưa cho mình đọc, mình thấy có "cảnh nóng" là sẽ góp ý với đạo diễn rằng mình không thích hợp với cái này, thứ nhất là mình có gia đình rồi, thứ 2 là "cảnh nóng" đó có thực sự giúp cho phim hay không, nếu nó thực sự giúp thì mình sẽ suy nghĩ, còn nếu như chỉ để cho cái phim đó đẹp hơn chút xíu thì mình sẽ tìm cách lái nó qua một cái khác. Điều đó hai đứa tự bàn luận với nhau, cho nên không bao giờ để có chuyện là ghen tuông trong công việc hết.

Thời điểm hiện nay, nhiều nghệ sĩ ngồi talkshow để bày tỏ quan điểm cá nhân, để thể hiện được cái tôi của mình, nhưng lại hiếm khi thấy Thu Trang - Tiến Luật xuất hiện trong các chương trình như thế!

Thu Trang: Có mời đó chứ, mời nhiều lắm nhưng mà Trang không tham gia, vì mình biết cái nào nên và cái nào không nên. Trong thời điểm này, Trang nghĩ là mình nên tập trung cho công việc của mình nhiều hơn.

Tiến Luật: Một phần Luật với Trang nói chuyện vụng về lắm, mình sợ mình lỡ lời, nhiều khi vui quá, cao hứng quá rồi nói bậy bạ. Ý của mình không phải như vậy nhưng khi mà phát sóng mọi người hiểu sai là nó sẽ xảy ra nhiều vấn đề nghiêm trọng lắm. Mình làm bất cứ một chương trình gì thì cha mẹ hai bên rồi em út, rồi gia đình theo dõi rất kĩ, chỉ cần một câu nói lỡ lời thôi thì người đầu tiên la mình là mẹ mình chứ không phải khán giả nào hết. Cho nên rất ngại khi tham gia những talk show, vì những người được mời talk show là kiến thức phải uyên bác, phải nói giỏi, còn mình không giỏi cho nên là không dám nhận là vậy.

Trong công việc, những lúc bất đồng quan điểm thì ai sẽ là người nhún nhường?

Thu Trang: Khó lắm!

Tiến Luật: Nếu mà bất đồng quan điểm thì không ai nhường đâu!

Thu Trang: Đúng rồi!

Tiến Luật: Phải thuyết phục được người kia cái nào là đúng, cái nào là sai. Có nhiều cái quan điểm mà Luật giữ cả năm trời, Trang thuyết phục đâu có được, nhưng tới khi mình ngộ ra rồi thì mình gật đầu liền.

Hiện tại đối với từng đó thành công, đã có thể gọi Thu Trang - Tiến Luật là cặp vợ chồng quyền lực hay giàu có của showbiz chưa?

Tiến Luật: Quyền lực không, giàu có lại càng không nha mọi người, thấy vậy chứ không phải vậy. Không phải mình khiêm tốn nhưng thực sự là vậy. Mọi người cứ nghĩ thành công ở một phim là thành công nhưng thật sự nó không có nhiều. Ai nói làm phim giàu, tôi khẳng định luôn là không giàu, vì chúng tôi chỉ đầu tư một khoản nhỏ trong đó thôi, thậm chí mình lấy lương của mình bỏ vào nữa, chứ mình không có quá nhiều tiền để mình làm cái việc đó, mình có đầu tư bên ngoài, mình có đầu tư này kia, cho nên vốn của mình không có nhiều.

Còn nói quyền lực lại càng không, vì nếu quyền lực thì mình hô mưa gọi gió, làm này làm kia được rồi. Tới giờ tụi mình cũng phải đi làm, đi chạy, đi này đi kia rất nhiều và không quyền lực đâu, coi vậy chứ không phải vậy đâu. Cho nên Luật mới đi xin xỏ hoài là vậy đó, có một cái hội "bào", đi tới đâu cũng xin người ta vậy đó, chứ nếu giàu không ai làm vậy đâu, tui còn khổ, ai muốn cho gì thì cứ liên hệ inbox cho Luật nha (cười).

Trong năm qua có vẻ khán giả khó tính hơn rất nhiều, các "làn sóng" tẩy chay và anti nổi lên liên tục, anh chị có sợ một lúc nào đó mình sẽ vướng vào?

Thu Trang: Mình sống đúng với bản thân của mình, bản chất của mình từ xưa đến giờ thì sẽ không có những điều đó đâu.

Tiến Luật: Sợ thì ai làm nghề cũng sợ, không phải nghề mình mà bất cứ nghề nào khác ngoài nghề diễn viên này cũng vậy, khi làm bất cứ một sản phẩm hay bất cứ một doanh nghiệp nào cũng đều sợ "làn sóng" tẩy chay hết, và ai cũng sẽ cố gắng làm tốt nhất có thể, không ai muốn mình bị tẩy chay. Nhưng mà do xui hay do nhiều cái tác động lắm, có rất nhiều tác động bên ngoài.

Thu Trang: Do nhiều cái khách quan mình không quản được.

Mối quan hệ của Thu Trang - Tiến Luật với Trấn Thành được truyền thông và khán giả thăm dò rất nhiều vì tin đồn có hay không chuyện hai bên rạn nứt?

Tiến Luật: Khẳng định luôn là không có chuyện rạn nứt ở đây. Thành với Luật hai đứa nhắn tin hằng ngày, phim Bố Già của Thành ra mắt Thành sẽ mời mình 2/2. Hồi 22/12 ra mắt phim mình, buổi chiều hôm đó Thành quay quảng cáo mà lâu quá, quản lý của Thành mới gọi điện năn nỉ Luật rất nhiều rằng: "Anh Luật ơi thông cảm đi, Xìn nó không dám gọi anh luôn, nó sợ anh hiểu lầm anh giận rồi này kia!". Nhưng mà tối hôm đó vợ của Thành là Hari Won có tới để tham gia.

Tụi mình là vậy, bây giờ mỗi người một công việc, công việc nó cuốn mình đi mất tiêu, mình không còn nhiều thời gian để dành cho nhau như cái ngày mới lập nghiệp hồi xưa khi Thành cũng ít show, Trang cũng ít show, diễn xong còn gặp nhau, còn nói chuyện, còn đùa giỡn. Ngày xưa anh em đi diễn tấu hài hằng đêm, tấu hài một đêm diễn 7 8 chỗ thì chắc chắn sẽ có chỗ gặp nhau, cũng sẽ có chỗ nói chuyện, còn bây giờ sân khấu tấu hài không còn nữa, anh em nghệ sĩ không còn nhiều thời gian để gặp nhau nhiều nữa, và chỉ có gameshow thôi, mà gameshow thì Thu Trang không tham gia rồi, có nghĩa không còn nhiều thời gian để mà gặp nhau.

Nhưng mà mọi người thấy đó, nếu như cạch mặt nhau thì hai người sẽ lên báo lên mạng tố nhau này kia kia nọ, mà hai người không bao giờ có một điều tiếng gì cho nhau hết, và khẳng định là không có chuyện rạn nứt gì ở đây cả.

Thu Trang: Thành cũng chuyên về gameshow nhiều hơn, Trang thì không đi gameshow nữa và cũng không có cơ hội gặp nhau nhiều, rồi cũng mỗi người một công việc cuốn nhau đi, không có cơ hội để ngồi với nhau nhiều như hồi xưa nữa.

Cảm ơn anh chị vì buổi trò chuyện!

----

Chịu trách nhiệm: Tôn Phong
Bài viết: Tài Đỗ
Thiết kế: Hoài My
Video: Trường Huy - Anh Nguyễn - Dương
Ảnh: NVCC