Đối với Thùy Chi, MV lần này vừa là một sản phẩm, vừa là một món quà mà cô gửi đến những người yêu thương mình trong suốt ngần ấy năm làm nghề.


Trở lại âm nhạc với sản phẩm mang tên "Nói chia tay thật khó", Thùy Chi mang đến cho khán giả thêm nhiều khía cạnh ẩn giấu của bản thân. Chặng đường 15 năm làm nghề, giờ cô đã chính thức tiến tới một cột mốc mới - có một công ty quản lý. Điều mà Thùy Chi cho rằng mình đã phải đắn đo trong suốt 2 năm ròng mới đưa ra được quyết định.

Việc quyết định hợp tác với ViruSs và Trấn Thành trong sản phẩm âm nhạc "Nói chia tay thật khó" xuất phát từ đâu?

Hiện tại Thùy Chi đã chính thức gia nhập công ty của anh ViruSs rồi. Trong khoảng thời gian này thì anh ViruSs gợi ý có một bài hát muốn Chi thu âm, thì sẵn dịp đấy nên Chi mới bay từ Hà Nội vào Sài Gòn luôn. Khi bắt đầu thu thì anh mới nói rằng đây là bài hát song ca, hỏi rằng Chi có nghĩ đến cái tên nào hay không. Ban đầu thì Chi cũng không nghĩ ra được cái tên nào cả, nhưng vì cũng vừa mới gặp gỡ anh Trấn Thành trong một gameshow nên Chi nghĩ ngay đến anh ý. Chi liền xin số điện thoại và điện ngay cho anh Trấn Thành, ban đầu anh có vẻ hơi bất ngờ vì không biết Chi điện với mục đích gì, nhưng Chi cũng nhanh chóng trình bày rõ nguyện vọng. Chỉ sau 15 phút, anh Trấn Thành đã có câu trả lời và cứ như thế hai anh em nói chuyện, bàn bạc và cùng nhau đi thu suốt trong khoảng 2 tháng trời.

Thùy Chi có cảm thấy đây là một nước đi mạo hiểm khi lại kết hợp với một giọng hát không phải là ca sĩ chuyên nghiệp?

Thật ra là Chi không nghĩ quá nhiều về điều này. Mà Chi lại nghĩ rằng đôi khi một thứ gì đó ở mức quá hoàn hảo thì nó lại không tạo được cảm xúc. Chi chỉ muốn có một màn kết hợp nào đó không cần quá cầu kỳ, không cần quá kỹ thuật mà hãy đặt yếu tố cảm xúc lên hàng đầu. Và Chi nghĩ rằng anh Thành là người phù hợp để góp giọng trong sản phẩm của mình lần này. Như các bạn cũng biết, anh Trấn Thành là một người rất đam mê hát, kênh YouTube của anh ý còn có nhiều video clip hát hơn cả ca sĩ nữa, nên Chi đơn giản mong muốn sẽ có sự kết hợp với người nghệ sĩ này, việc có mạo hiểm hay không, thật lòng, Chi không nghĩ đến.

Trở lại với một sản phẩm khá hoành tráng từ âm thanh đến hình ảnh nhưng lại có ý kiến nhận xét rằng Thùy Chi đang "giậm chân tại chỗ" bởi vì cách hát lẫn âm nhạc không quá mới mẻ?

Thật ra Chi tin rằng trong mỗi chúng ta, ai cũng có cách nhìn nhận và đánh giá riêng. Về phần mình, thì sản phẩm này lại là một kỷ niệm đặc biệt trong đời đối với Chi, với anh Trấn Thành và cả anh ViruSs nữa. Vì nó đã là kỷ niệm rồi thì Chi nghĩ rằng không cần phải biến bài hát này trở nên thật khó hay có những đoạn hát thật cao. Đôi khi mọi thứ vừa phải, đúng với sở trường của mình thì lại tốt hơn. Có thể gọi đây là một bước đệm để cái tên Thùy Chi quay trở lại với khán giả nhưng với riêng mình, đây không phải là "giậm chân tại chỗ" mà là một món quà Chi muốn dành tặng cho khán giả của mình và cho anh Trấn Thành. 

Việc từ một nữ ca sĩ kín tiếng, nay Thùy Chi quảng bá một cách chính thống hơn, liệu đây có phải là một tín hiệu mới trên chặng đường sự nghiệp của Thùy Chi?

Gọi là tín hiệu mới cũng có vẻ đúng. Thật ra bây giờ đã có công ty quản lý rồi nên anh ViruSs lúc nào cũng muốn tạo cho Chi điều kiện tốt nhất, được mọi người biết đến nhiều và có nhiều người muốn nghe mình hát hơn. Trước đây Chi vẫn có chia sẻ, chỉ là mức độ phủ sóng của mình ít hơn so với bây giờ mà thôi.

Thùy Chi vừa nói rằng "muốn có nhiều người nghe mình hát hơn", liệu câu này có thể hiểu theo nghĩa Thùy Chi đang tham vọng để trở nên nổi tiếng hơn?

À không đâu, Chi không biết mọi người đánh giá về mức độ nổi tiếng của một người nghệ sĩ ở mức độ nào. Nhưng từ 15 năm trước khi có những bài hát hit như Giai điệu tình yêu, Giấc mơ trưa, Xe đạp,.. thì Chi cảm thấy mình đã nổi rồi. Thay vì chọn cách chạy theo sự nổi tiếng thì Chi lại tập trung trau dồi nghề nhiều hơn. Ở thời điểm hiện tại, Chi không gọi đây là tham vọng, mà nó là sự tri ân khán giả theo một cách bài bản hơn, vì đâu đó đã có những người âm thầm ủng hộ Chi suốt 15 năm qua, mặc dù mình không phải là người hoạt động âm nhạc một cách mạnh mẽ.

Vậy với sự nổi tiếng trong âm nhạc, Thùy Chi sẽ chọn một MV hit hay một ca khúc hit?

Chi luôn ưu tiên yếu tố âm thanh, điều này đồng nghĩa với việc Chi luôn đặt bài hát lên hàng đầu. Đối với một người ca sĩ, Chi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành thật tốt chuyên môn của mình, để bên hình ảnh có thể hỗ trợ và làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Chi muốn bản thân mình phải tập trung vào điểm mạnh cá nhân, vậy nên, Chi ưu tiên cho một ca khúc hit.

Còn đối với chặng đua của những MV đình đám hiện nay, theo Thùy Chi, giá trị cốt lõi nằm ở Music hay Video?

Chi không phải là một người giỏi nghe ngóng thông tin hay thường xuyên cập nhật những MV hot hiện tại bây giờ. Mình chỉ thỉnh thoảng theo dõi để nắm bắt và học hỏi những cái mà Chi cho là nên tiếp thu thôi. Còn việc giá trị của mỗi MV thì nó còn phụ thuộc vào đường hướng của mỗi người nghệ sĩ, có người sẽ chọn cách phát triển hình ảnh hơn nhưng có người lại chú trọng vào giọng hát. 

Thùy Chi có cảm thấy giọng hát mình bây giờ quá khác so với ngày xưa?

Đến bây giờ Chi vẫn ngồi nghe lại những bài hát cũ của 15 năm về trước. Đúng thật là khi 13, 14 tuổi Chi thường xuyên hát giọng thật nhiều hơn vì lúc đấy Chi muốn mang đến những màu sắc đầy năng lượng. Nhưng dần về sau, Chi lại chọn cách thể hiện có đôi chút trầm lắng, trải nghiệm và trưởng thành hơn. Nhưng thật ra cũng không quá khác đâu, nếu mọi người nghe lại những ca khúc trước đây sẽ thấy giọng Chi vẫn như thế thôi.

Thùy Chi tự đánh giá giọng hát của mình trên thang điểm 10, hoặc so với mặt bằng chung các ca sĩ hiện nay?

Chi là người luôn đề cao yếu tố cảm xúc lên hàng đầu. Chính vì vậy khi tự cho điểm bản thân thì Chi sẽ tự đánh giá mình ở mức điểm 8 hoặc 8,5 hay điểm 9 gì đó khi thể hiện một ca khúc đúng với tâm trạng của mình. Ngoài ra những yếu tố khác như kỹ thuật trong giọng hát thì Chi không quan tâm nhiều, tất nhiên là việc hát chênh phô thì phải luôn hạn chế ở mức thấp nhất rồi (Cười lớn).

Thùy Chi sẽ đánh giá cao một ca sĩ thực lực (có giọng hát tốt) hay nghệ sĩ giải trí (trình diễn tốt) hơn?

Chi phải nhắc lại rằng mỗi người nghệ sĩ đều có thị phần khán giả riêng và tuỳ theo khẩu vị của người nghệ sĩ đó. Có những khán giả yêu một người nghệ sĩ bởi vì họ trình diễn rất đẹp, họ hát phù hợp với phần trình diễn đó. Nhưng cũng có những khán giả yêu một nghệ sĩ có giọng hát khoẻ, hát hay. Và khán giả của Chi thì cũng yêu Chi bởi vì mình hát những ca khúc tình cảm. Nên Chi cũng không thể đánh giá điều này, bởi vì Chi thuộc tuýp người chỉ muốn làm tốt việc của mình mà thôi. Vấn đề không nằm ở chỗ Chi ngại phải đánh giá nhưng nếu nói ra cũng không giúp được gì. 

Việc đầu quân về một công ty giải trí và hoạt động mạnh mẽ hơn, Thùy Chi có phải đã quyết định Nam tiến và hoạt động một cách chính thống?

Nói là Nam tiến thì có lẽ hơi to tát quá. Nhưng mà đúng thật là vậy, ngày xưa thì Chi sẽ ở Hà Nội nhiều hơn vì công việc, cuộc sống cũng như bạn bè của mình đều ở đấy. Còn bây giờ thì mình đã chuẩn bị tinh thần và sẽ ở đây một thời gian nên có thể gọi là một sự bắt đầu mới thì cũng đúng.

Về phần phát triển bản thân mình một cách chính thống thì cũng đúng nốt, bởi vì khi vào công ty của anh ViruSs thì cả Chi và anh đều đã thống nhất nếu như vào công ty mà không thay đổi được gì thì vào làm gì. Nên là Chi mong muốn được thử sức mình ở một môi trường mới, hoà vào dòng chảy của mọi người, tuy nhiên, vẫn không được đánh mất bản thân mình. 

Trở nên chính thống hơn, Thùy Chi có thấy lấn cấn về top trending YouTube?

Thật ra là không đâu, như đã chia sẻ từ trước, Chi xem đây là một món quà để tri ân khán giả của mình. Vì thế, Chi chỉ trong tâm thế luôn cố gắng để mang đến một sản phẩm hoàn chỉnh nhất. Thật ra để hoàn thành MV này và kịp phát hành trong ngày 20/10 vừa rồi đối với Chi đó đã là một điều hạnh phúc vô cùng. Chi không mong muốn gì hơn cả. Ngoài ra, Chi cũng không hiểu về thuật toán như thế nào để lên top trending YouTube, có thể một vài ngày sau Chi sẽ tìm hiểu thử nhưng ngay bây giờ, Chi không quá đắn đo.

Rất nhiều ca sĩ khác nhận định: "Được top trending thì vui, không được cũng không sao", nhưng liệu đây có phải là câu trả lời thật lòng hay chỉ là cách nói để khoả lấp cái tôi của người nghệ sĩ?

Thật ra cả Chi hay khán giả cũng không thể biết được đó có phải là câu trả lời thật lòng hay không. Lấy ví dụ như việc khi chúng ta đi học, sẽ có nhiều bạn đạt học sinh giỏi, tiên tiến, trung bình hoặc thậm chí là yếu. Nhưng đến khi đi làm, đôi khi những bạn trung bình, yếu ngày xưa lại có sự phát triển hơn cả những bạn lúc trước có được danh hiệu cao.

Từ đây có thể thấy, Chi rất quan trọng yếu tố đường dài, mỗi một người họ có thể đi được bền sức hay không. Có thể trong sản phẩm này, họ không được top trending nhưng họ lại được khán giả đón nhận theo một cách khác thì có thể với họ việc lọt top trending không quan trọng thật. Có thể họ sẽ bận lòng một chút, vì ai trong chúng ta cũng sẽ muốn được bản thân được đánh giá trên một top BXH nào đó, nhưng nếu có người nghệ sĩ nào có thể suy nghĩ "được top trending thì vui, không được cũng không sao" thì đó mới là điều quý. Đôi khi trong cuộc sống, lúc nào cũng khư khư mình nhất định phải có thứ này, phải có thứ kia thì là đang tự làm khó chính mình.

Vậy Thùy Chi đánh giá như thế nào về đường đua âm nhạc tại Việt Nam hiện tại?

Thật ra sẽ rất là khó để đánh giá được thị trường âm nhạc Việt hiện tại bây giờ ra sao. Bản thân Chi cũng không phải là người thường xuyên cập nhật những xu hướng xung quanh, Chi thường sẽ chọn cách làm tốt việc của mình mà thôi.

Nhưng cho dù là âm nhạc thời nào đi chăng nữa, thì cũng luôn đề cao yếu tố cảm xúc, Chi tin là như vậy. Dù cho bao nhiêu năm nữa, thì cảm xúc vẫn là yếu tố cốt lõi trong âm nhạc. Dù mình có hát chuẩn xác đến mấy, nhưng không có cảm xúc thì cũng chẳng có giá trị gi cả. Khán giả họ nghe một lần rồi quên mà thôi.

Thùy Chi có biết tên của mình vô tình trùng với tên của một nghệ sĩ đình đám khác của V-pop hay không?

Chi có biết

Vậy Thùy Chi có thấy phiền lòng khi tên của mình bị đặt cạnh với một người khác?

Không, Chi không cảm thấy gì cả.

Liệu rằng sắp tới đây Thùy Chi sẽ tự tham gia diễn xuất hoặc thay đổi tư duy âm nhạc của mình?

Phải xem rằng sản phẩm mới có phù hợp với Chi hay không nữa, hay đơn giản chỉ cần Chi giữ vai trò kể chuyện thôi. Điều này còn phụ thuộc vào đường hướng của công ty nữa. Còn việc thay đổi tư duy âm nhạc thì từ đầu Chi và anh ViruSs đã xác định được điểm mạnh của mình là gì và chọn cách phát triển nó hợp lý, có thể trong thời gian tới Chi sẽ thay đổi để làm mới mình chẳng hạn. Nhưng bây giờ thì Chi thích phong cách hiện tại.

Thường xuyên đi gặp báo giới, xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông dù trước đây là một người khá kín tiếng, Thùy Chi có bị ảnh hưởng ít nhiều?

Chi đã dành ra khoảng 2 năm để quyết định việc này. Chi đã đến một tầm tuổi mà ý thức được bản thân muốn gì trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc lúc đầu gặp gỡ nhiều báo chí, hằng ngày phải trả lời các câu hỏi từ phóng viên Chi có hơi bị ngộp. Vì tính Chi trước nay không thích nói ra việc mình làm mà Chi thuộc tuýp làm rồi mới nói, nhưng mà giờ đây đó đã là con đường mà mình lựa chọn, mình phải làm tốt nhất có thể, không phụ lòng những người luôn ủng hộ mình.

Cảm ơn Thùy Chi vì những chia sẻ ngày hôm nay!